TP.HCM: Thông tin một khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy bị phong tỏa là không chính xác

08:38:00 31/07/2020

THCL - Thông tin trước báo giới sáng ngày 31/7, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thông tin một khoa của bệnh viện này bị phong tỏa từ 30/7 là không chính xác. Hiện, tất cả hoạt động tại Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn bình thường, đảm bảo công tác chuyên môn phục vụ người bệnh.

Ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thông tin một khoa của bệnh viện này bị phong tỏa từ 30/7 là không chính xác.Ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thông tin một khoa của bệnh viện này bị phong tỏa từ 30/7 là không chính xác.

Cụ thể, theo ông Thức cho biết, liên quan bệnh nhân (BN) 449 (nam, 57 tuổi, võ sư người Mỹ) và BN450 (nữ, 48 tuổi, người nhà BN 499), bệnh viện đã có báo cáo gửi Bộ Y tế.

Theo báo cáo, gần 11 giờ ngày 21/7, BN449 được Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán viêm phổi nặng, phân biệt lao phổi, tăng huyết áp, tràn khí mảng phối đã rút dẫn lưu, cảnh giác nhiễm trùng huyết suy hô hấp. Tại thời điểm này, BN và người đi cùng đều mang khẩu trang,

Sau đó, BN được chuyển vào phòng cách ly khoa Cấp cứu và được thực hiện thăm khám, chăm sóc đúng quy trình cách ly người bị nhiễm COVID-19.

Sau khi có kết quả cận lâm sàng và hội chẩn với các chuyên khoa, BN được chỉ định nhập khoa Nội hô hấp để điều trị tiếp với chẩn đoán viêm phổi không đáp ứng điều trị, phân biệt lao phổi; tràn dịch màng phổi phải đã dẫn lưu (rút dẫn lưu 5 ngày); cường giáp đang điều trị.

Nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục khám chữa bệnh (Ảnh: Trần Ngọc).Nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục khám chữa bệnh (Ảnh: Trần Ngọc).

Trước khi chuyển BN449 lên khoa Nội hô hấp, BN450 có tiếp xúc 1 nhân viên tại bàn hướng dẫn phía sau khoa Cấp cứu để tiếp nhận bảng kê chi tiết viện phí. Sau đó, BN này đến đóng tiền tại quầy thu viện phí (có 2 nhân viên tài chính kế toán).

Khoảng 19 giờ cùng ngày, BN449 được chuyển từ phòng cách ly khoa Cấp cứu đến khoa Nội hô hấp bằng băng ca, vào thang máy số 0. Đi cùng BN499 trong thang máy có BN450, 1 nhân viên y tế của khoa Cấp cứu và 1 nhân viên vận hành thang máy. Tất cả đều mang khẩu trang.

Vừa đến hành lang khoa Nội hô hấp, thấy quá đông người bệnh nên BN499 và người đi cùng không đồng ý nằm viện và yêu cầu cho về. Bác sĩ và điều dưỡng (cả 2 đều có mang khẩu trang y tế) của khoa Nội hô hấp giải thích tình trạng bệnh và khuyên nên nằm viện điều trị nhưng BN499 vẫn ký hồ sơ yêu cầu cho về. Do đó, BN được đưa trở lại phòng cách ly của khoa Cấp cứu để thuê xe chuyển đi.

Nhân viên phục vụ khoa Cấp cứu hướng dẫn và trực tiếp đưa thân nhân BN499 đến phòng trực điều dưỡng trưởng đăng ký dịch vụ xe cứu thương của bệnh viện để chuyển BN sang Bệnh viện Triều An. Hơn 20 giờ cùng ngày, lái xe của bệnh viện (có mang khẩu trang) chở BN499 cùng người nhà rời khỏi phòng cách ly khoa Cấp cứu của bệnh viện này đến Bệnh viện Triều An (số xe 50M - 00122).

Trong khoảng thời gian BN449 lưu theo dõi tại phòng cách ly của khoa Cấp cứu, người đi cùng là BN450 có thuê phòng khách sạn Thanh Danh 2 (đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM) để nghỉ ngơi.

Đến ngày 28/7, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin BN449 và BN450 có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 từ phía Sở Y tế TP.HCM.

Ngay lập tức, bệnh viện đã khẩn trương khoanh vùng BN đi qua và lập danh sách nhân viên y tế đã tiếp xúc 2 BN này. Bên cạnh đó, bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly ngay trong đêm 16 nhân viên y tế tiếp xúc gần với BN nhưng không có trang bị bảo hộ cá nhân phòng chống dịch. bệnh viện cũng tiến hành phun khử khuẩn ngay tại khu vực khoa Cấp cứu, toàn bộ xe cứu thương của bệnh viện, khu vực thang máy và đường di chuyển của BN.

Hiện bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 tổng cộng 208 nhân viên y tế các khoa Cấp cứu, Nội hô hấp, đội xe, phục vụ thang máy… Kết quả bước đầu ghi nhận 68 nhân viên âm tính. Trong đó có 23/25 nhân viên tiếp xúc gần với BN, 2 nhân viên còn lại đang chờ kết quả. Hiện, bệnh viện đang tiếp tục thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho những nhân viên còn lại.

T.N

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành