Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. HCM: Triển khai lấy mẫu tầm soát Covid-19 cho 5 triệu người

Ngày 26/6, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Ngô Minh Châu đã ký ban hành kế hoạch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân, người lao động tại khu dân cư, khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), khu công nghệ cao (KCNC).

Theo đó, việc ban hành kế hoạch được căn cứ vào kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị 10 của Chủ tịch UBND TP về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. 

Từ nay đến ngày 5-7, TP.HCM sẽ lấy mẫu tầm soát Covid-19 cho 5 triệu người
Từ nay đến ngày 5/7, TP. HCM sẽ lấy mẫu tầm soát Covid-19 cho 5 triệu người. (Ảnh: Nguyệt Nhi)

Mục đích của kế hoạch tầm soát là nhằm kịp thời phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 để chủ động phòng, chống dịch, đồng thời giúp đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng. Từ đó triển khai các biện pháp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng.

Từ hôm nay (26/6) đến hết ngày 5/7, TP. HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho người dân trên địa bàn tại các quận, huyện đang có nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 như quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh.

Tiến độ thực hiện gồm: Từ ngày 26/6 đến 30/6: Lấy mẫu tại quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn. Từ ngày 1/7 đến ngày hết 5/7: Lấy mẫu tại TP Thủ Đức và các quận, huyện còn lại tùy thuộc diễn biến tình hình dịch bệnh.

Hình thức là sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp như gộp 10, gộp 15. Dự kiến số lượng mẫu lấy là 500.000 người/ngày x 10 ngày = 5.000.000 người.

UBND TP chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) chịu trách nhiệm chính trong đợt cao điểm tầm soát diện rộng, bao gồm hướng dẫn xét nghiệm, tổ chức theo dõi, giám sát công tác lấy mẫu, đóng gói, bảo quản, vận chuyển mẫu, khẩn trương trả kết quả...

Trong quá trình thực hiện, UBND TP lưu ý các địa phương xây dựng kế hoạch phối hợp Sở Y tế đảm bảo công tác lấy mẫu được tổ chức thuận lợi, an toàn và thực hiện trong thời gian ngắn nhất. Bố trí địa điểm lấy mẫu trên địa bàn, huy động lực lượng điều phối vị trí, sắp xếp linh động và phân chia thời gian cụ thể theo từng tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp, phường, xã, thị trấn để đảm bảo giãn cách trong quá trình lấy mẫu, tránh lây nhiễm chéo. Yêu cầu người dân thực hiện đúng nguyên tắc 5K trong quá trình chờ lấy mẫu. Đơn vị nào để xảy ra tình trạng ùn ứ, không đảm bảo giữ khoảng cách trong quá trình lấy mẫu thì người đứng đầu đơn vị sẽ chịu trách nhiệm.

Ban Quản lý các KCX và KCN, KCNC, phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai kế hoạch xét nghiệm cho người lao động, chỉ đạo cho các công ty được lấy mẫu chuẩn bị lập danh sách nhân viên được lấy mẫu theo khung giờ nhằm đảm bảo giãn cách an toàn phòng, chống dịch. Bố trí thời gian, địa điểm lấy mẫu của các đơn vị trong khu. Tại khu vực tiến hành lấy mẫu: Bố trí bàn ghế, loa phát thanh, dung dịch khử khuẩn, văn phòng phẩm (gồm kéo, viết, băng keo,...). Hỗ trợ nhân sự giữ gìn trật tự, hậu cần, phối hợp trong công tác điều phối, tổ chức lấy mẫu.

Sở Y tế phải tổng hợp báo cáo hằng ngày cho UBND Thành phố về kết quả tiến độ thực hiện Kế hoạch số 2142/KH-UBND.

 Nguyễn Tùng - Hoàng Dương

 

Bài liên quan

Tin mới

Một vài tính năng rất hữu ích trên Windows 11 sắp đến với Windows 10
Một vài tính năng rất hữu ích trên Windows 11 sắp đến với Windows 10

Theo TechRadar, Microsoft đang đưa tính năng in được bảo vệ bằng mã PIN vào hệ điều hành Windows 10 của mình – đây là tính năng đã từng được ra mắt trên Windows 11.

Từ tháng Tám, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng
Từ tháng Tám, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 08/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.

Nhiều tàu cá loại lớn hoán đổi thành tàu chở chở xăng dầu lậu
Nhiều tàu cá loại lớn hoán đổi thành tàu chở chở xăng dầu lậu

Nhiều tàu cá lớn đã hoán đổi thành tàu chở xăng dầu, hoạt động buôn lậu trên biển để thu lợi nhuận. Đối tượng trong nước móc nối với đối tượng nước ngoài, mua xăng dầu giá rẻ để bán lại thu lợi nhuận chênh lệch. Hiện tại, giá dầu mua trên biển thấp hơn giá dầu trong bờ từ 3.500 -5.000 đồng/lít.

Hôm nay, hai Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Hôm nay, hai Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hôm nay 10/08, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng sẽ trả lời chất vấn.

Bão số 2 MULAN di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên
Bão số 2 MULAN di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 và có tên quốc tế là MULAN. Từ 4h đến 16h ngày 10/08, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên.

Đề nghị Chính phủ, bộ, ngành làm rõ vì sao, bao giờ thì phân bổ, giải ngân hơn 355 nghìn tỷ đồng
Đề nghị Chính phủ, bộ, ngành làm rõ vì sao, bao giờ thì phân bổ, giải ngân hơn 355 nghìn tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý giải ngân đầu tư công vẫn chậm, đây là vấn đề trầm kha nhiều năm. Sau đợt 3, vẫn còn hơn 355 nghìn tỷ đồng Chính phủ chưa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Đây là số tiền rất lớn, đề nghị Chính phủ, bộ, ngành làm rõ vì sao, bao giờ thì phân bổ, giải ngân được số tiền này.