Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. HCM: Khám sức khỏe miễn phí, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi

Nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức triển khai thí điểm chương trình khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trên địa bàn.

Cụ thể, vừa qua, tại Trạm y tế phường Tân Thới Hòa (quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh), hơn 50 người cao tuổi (từ 60 trở lên) đã được lựa chọn từ tổng số hơn 2.600 người cao tuổi có tên trong danh sách tham gia thí điểm.

Đây là một trong tổng số 49 phường, xã đăng ký tham gia hoạt động thí điểm khám sức khỏe người cao tuổi theo kế hoạch mới của Sở Y tế trong năm 2023.

Kế hoạch này, được thực hiện dưới sự hỗ trợ chặt chẽ từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) cùng với 22 trung tâm y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Trạm y tế phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi
Trạm y tế phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi (Ảnh: Kim Ngân)

Hoạt động tại Trạm y tế phường Tân Thới Hòa đã được tổ chức một cách chu đáo và chuyên nghiệp, bao gồm các bước quan trọng như tiếp nhận thông tin, khám lâm sàng, siêu âm kiểm tra, xét nghiệm máu và nhập liệu thông tin kết quả vào phần mềm. Sự quan tâm và hỗ trợ của UBND phường, đã đảm bảo việc triển khai hoạt động được thực hiện một cách hiệu quả.

Người cao tuổi tham gia chương trình được tầm soát các bệnh lý thông qua các xét nghiệm, như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen, rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu và các bệnh lý ung thư thường gặp. Đồng thời, họ còn được thẩm định về các hoạt động sống hằng ngày, đảm bảo sự tiếp tục tham gia vào cộng đồng một cách khỏe mạnh và tự tin.

Ngoài việc tham gia khám sức khỏe miễn phí, người cao tuổi còn được thực hiện siêu âm tổng quát và các xét nghiệm máu định lượng, bao gồm glucose, creatinin, triglyceride và LDL-C.

Được biết, khám sức khỏe người cao tuổi là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Hoạt động này đã được các quận, huyện triển khai trong nhiều năm qua. Ngày 22/6/2023, UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch số 2762/KH-UBND về việc khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trên địa bàn thành phố giai đoạn 2024 - 2025 và những năm tiếp theo.

Theo đó, mỗi năm ngân sách thành phố sẽ chi khoảng 150 tỷ đồng để khám sức khỏe cho khoảng 1 triệu người cao tuổi trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm, kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính và tiết kiệm chi phí điều trị.

Để triển khai thực hiện kế hoạch 2762/KH-UBND, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã khởi động kế hoạch khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trên địa bàn thành phố năm 2023, trong đó mỗi quận/huyện chọn tối thiểu 1 phường, xã, thị trấn triển khai thí điểm khám sức khỏe người cao tuổi trong tháng 8/2023.

Khi khám sức khỏe, người cao tuổi sẽ được khám và làm xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu (định lượng glucose, định lượng creatinin, định lượng triglyceride, định lượng LDL-C). Có đến 49 phường, xã, thị trấn đăng ký tham gia khám sức khỏe người cao tuổi theo hướng dẫn mới năm 2023 của Sở Y tế.

Ngoài 49 phường, xã đăng ký khám sức khỏe người cao tuổi theo kế hoạch 2762/KH-UBND trong tháng 8/2023, các phường, xã khác vẫn tiếp tục triển khai khám sức khỏe theo kế hoạch của mỗi địa phương đã ban hành từ đầu năm 2023.

Sau khi hoàn tất đợt khám sức khỏe cho người cao tuổi tại 49 phường, xã, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cùng với các trung tâm y tế quận, huyện sẽ tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm nhằm xây dựng kế hoạch hoạt động và dự toán kinh phí cho việc khám sức khỏe toàn bộ người cao tuổi (không phân biệt thường trú hay tạm trú) vào năm 2024 một cách hiệu quả và phù hợp.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?
Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?

Ngày 29/02, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là những tấm gương trong lao động, học tập, nghiên cứu và sáng tạo, dấn thân vì dân, vì nước, luôn đồng hành cùng Đảng, dân tộc và nhân dân, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh

Ngày 29/02, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp phiên thường kỳ tháng 02/2023 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng tiếp theo.

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin
Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin

Ngày 29/2, thông tin từ Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An), đơn vị này vừa phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng Phạm Văn Tiến và Đinh Bạt Long về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 15 bánh heroin.

Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm
Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm

Từ đầu năm đến nay, công tác vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Tỉnh tập trung phát triển về số lượng DN, trong đó ưu tiên hỗ trợ DN thành lập mới được chuyển đổi từ hộ kinh doanh; phát triển DN hoạt động trong các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh
Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh

Liên quan đến việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có Văn bản số 17/CV-TTr, ngày 27/02/2024 yêu cầu Trường THPT Đồng Hòa báo cáo về những nội dung trên.