Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phát hiện công ty lập 18 tài khoản quảng cáo tư vấn khám chữa bệnh trái phép

Một công ty tại TP. Hồ Chí Minh đã quảng cáo và tư vấn trái phép trong lĩnh vực y tế khi sử dụng 18 tài khoản trên mạng xã hội để tư vấn, lôi kéo, dẫn dắt khách hàng đến các cơ sở khám chữa bệnh có hợp tác với công ty này.

Chiều 02/02, thông tin từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, Thanh tra Sở Y tế vừa phát hiện một công ty quảng cáo và tư vấn trái phép trong lĩnh vực y tế. Đây là kết quả của quá trình xác minh liên quan đến Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Đại Việt (gọi tắt là Phòng khám Đa khoa Đại Việt), nơi đã mạo danh Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và tung gói khám ưu đãi để “câu” người bệnh.

Theo đó, cơ quan chức năng xác định việc đăng thông tin quảng cáo trên mạng xã hội để dẫn dắt người bệnh đến Phòng khám Đa khoa Đại Việt có liên quan đến Công ty TNHH Quảng cáo Fruit (tầng 6-7, số 1505 đường 3/2, quận 11).

Khu vực tầng 6 tòa nhà có 01 phòng không biển hiệu, có dán dòng chữ “Không phận sự miễn vào”, bên trong có trang bị hệ thống máy tính và có các nhân viên đang thực hiện tư vấn, quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bênh cho người dân trên các trang mạng xã hội (ngày 30/01/2024)
Khu vực tầng 6 tòa nhà có 01 phòng không biển hiệu, có dán dòng chữ “Không phận sự miễn vào”, bên trong có trang bị hệ thống máy tính và có các nhân viên đang thực hiện tư vấn, quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bênh cho người dân trên các trang mạng xã hội (ngày 30/01/2024) (Ảnh: Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh)

Ngày 30/01, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP. Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất địa chỉ số 1505-1507-1509 đường 3/2, quận 11.

Đoàn kiểm tra phát hiện tại khu vực tầng 6 có 1 phòng không biển hiệu, dán dòng chữ “Không phận sự miễn vào”. Bên trong phòng có trang bị hệ thống máy tính, các nhân viên đang tư vấn quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân trên mạng xã hội.

Đoàn kiểm tra xác định cơ sở này thuộc Công ty TNHH Quảng cáo Fruit, có giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp, do bà Chung Yến Phương làm giám đốc.

Bà Phương cho biết, công ty có hợp đồng thuê nhà tại địa chỉ trên để hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế, bao gồm: Phòng khám Đa khoa Đại Việt, Phòng khám Đa khoa Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang bằng hình thức thiết kế website và chạy quảng cáo trên Google, Facebook. 

Tiếp tục kiểm tra trên các trang mạng xã hội, Đoàn kiểm tra ghi nhận Công ty TNHH Quảng cáo Fruit đang sở hữu 18 tài khoản quảng cáo và tư vấn trong lĩnh vực y tế.

Nhân viên công ty này thực hiện tìm kiếm khách hàng có lượt tương tác trên website, Google, Facebook, Zalo rồi tiến hành tư vấn dịch vụ khám chữa bệnh theo tài liệu đã được hướng dẫn trước đó. Sau đó, lôi kéo dẫn dắt khách hàng có nhu cầu đến các cơ sở khám chữa bệnh mà Công ty đã hợp tác thực hiện. Các tài liệu tư vấn liên quan đã được thu giữ.

Đồng thời, Đoàn kiểm tra ghi nhận tại tầng 6, số 1505 đường 3/2, quận 11 có nhân sự người nước ngoài, (quốc tịch Trung Quốc), đăng ký làm việc cố vấn thiết kế website cho Công ty TNHH Quảng cáo Bison. Đại diện cơ sở chưa cung cấp các thông tin có liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Quảng cáo Bison và cá nhân người nước ngoài tại địa chỉ trên.

Cơ quan chức năng yêu cầu Công ty TNHH Quảng cáo Fruit ngưng ngay việc tư vấn khám chữa bệnh trên các nền tảng mạng xã hội và tháo dỡ ngay các nội dung quảng cáo trái phép trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh và các sở ngành liên quan để mời các cá nhân, tổ chức có liên quan đến làm việc, xác lập hành vi và xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, làm rõ cơ sở pháp lý của của người nước ngoài có tên Zhuo Yong Jin đang làm việc tại cơ sở quảng cáo này.

Về phía Phòng khám Đa khoa Đại Việt, trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Đại Việt (địa chỉ số 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11) 35 triệu đồng vì hành vi: Quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Thông tin xử phạt đối với Phòng khám Đa khoa Đại Việt (Ảnh: Thanh tra sở Y tế TP. Hồ Chí Minh)
Thông tin xử phạt đối với Phòng khám Đa khoa Đại Việt. Ảnh Thanh tra sở Y tế TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, phòng khám này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh của cơ sở này trong thời hạn 02 tháng. Đồng thời, buộc cơ sở này tháo gỡ, xoá quảng cáo vi phạm nêu trên.

Bên cạnh đó, bà Lê Hoàng Trâm (điều dưỡng viên) của phòng khám này cũng bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 35 triệu đồng và tước giấy phép hành nghề của bà Trâm trong thời hạn 23 tháng, do đã có hành vi khám chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động được ghi trong chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Phòng khám Đa khoa Đại Việt và các cá nhân có liên quan bị xử phạt. Trước đó vào tháng 03/2023, Thanh tra Sở Y tế đã tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa Lê Thị Thư (hành nghề tại Phòng khám Đa khoa Đại Việt) trong thời hạn 23 tháng và xử phạt 35 triệu đồng với vi phạm khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu và trường hợp thực hiện thêm các kỹ thuật chuyên môn đã được cho phép theo quy định của pháp luật.

Phòng khám Đa khoa Đại Việt từng nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt
Phòng khám Đa khoa Đại Việt từng nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt.

Tháng 05/2022, phòng khám này cũng bị phạt 66 triệu đồng vì các lỗi vi phạm như: Yêu cầu người bệnh thanh toán đối với chi phí khám bệnh, chữa bệnh chưa được niêm yết công khai theo quy định, thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết…

Ngoài ra, bác sĩ Trần Thị Bạch Vân tại phòng khám này cũng bị xử phạt 63 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 03 tháng do chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh vì vụ lợi, sử dụng thuốc hết hạn…

Tháng 11/2019, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt Phòng khám đa khoa Đại Việt với tổng số tiền trên 143 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn hơn 04 tháng do phòng khám cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực; lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ.

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, hoạt động quảng cáo trái phép trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh ngày càng trở nên tinh vi và khó kiểm soát, thật sự thách thức các cơ quan quản lý Nhà nước. Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ các hành vi quảng cáo, tư vấn trái phép trên mạng xã hội liên quan đến sức khoẻ cần thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế qua số điện thoại nóng (0989.401.155) hoặc qua app “Y tế trực tuyến”.

Sở Y tế tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và thể thao, Công an Thành phố, chính quyền địa phương) kiên quyết ngăn chặn và xử lý triệt để đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Hoàng Bách

Bài liên quan

Tin mới

Thực hư bọ biển siêu rẻ?
Thực hư bọ biển siêu rẻ?

Có phần thịt được đánh giá là ngon hơn tôm hùm nên bọ biển là một trong những loại hải sản có giá hàng triệu đồng. Nhưng thời gian gần đây, bọ biển được bán khắp trên chợ hải sản online với giá rẻ chưa từng thấy?

Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh
Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh

Thế giới động vật vô cùng đa dạng và thú vị. Những loài động vật sặc sỡ dưới đây, không chỉ làm phong phú thêm cho sự đa dạng của thiên nhiên, mà còn làm cho thế giới trở nên đẹp đẽ hơn...

Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm
Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm

Đơn vị chức năng huy động tối đa nhân vật lực để tăng tốc khắc phục sạt lở, nhưng loạt yếu tố bất lợi khiến việc thông hầm đường sắt qua Đèo Cả chưa thể ấn định...

Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Hầm Bãi Gió được xây dựng trên tuyến đường sắt Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh từ thời Pháp với tuổi thọ hơn 100 năm, việc có nguy cơ xảy ra sạt lở hầm đã được nhận định, dự báo, đánh giá từ trước và vào lúc 12h45 ngày 12/4/2024 trong quá trình thi công hầm Bãi Gió xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá trên đỉnh hầm làm ách tắc vận tải đường sắt.

Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Chiều 13/04/2024, tại The Grand Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra lễ ký hợp tác giữa 3 bên Liên đoàn Kickboxing Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty Cocky Buffalo về việc tổ chức các giải đấu Kick Boxing chuyên nghiệp năm 2024 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế
Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp tục gia hạn ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam. Đây là thông tin được đăng tải trên trang web của cơ quan này.