Thành phố Sông Công (Thái Nguyên): Điểm sáng thu hút đầu tư

12:05:00 28/09/2020

THCL - Trong những năm qua, TP. Sông Công (Thái Nguyên) luôn không ngừng phấn đấu nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, trong tương lai gần trở thành một cực tăng trưởng - trung tâm công nghiệp, dịch vụ, thương mại của tỉnh và trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Xây dựng cơ sở hạ tầng

2020 là năm TP. Sông Công phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2020 theo NQ số 04-NQ/TU ngày 2/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và quyết tâm cao hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016 - 2020.

Với định hướng xây dựng và phát triển thành phố thành một trung tâm CN theo hướng lấy CN-TM&DV làm nền tảng, đồng thời trở thành khu vực trọng điểm trong phát triển CN của tỉnh Thái Nguyên, thời gian qua, TP. Sông Công đã tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng cơ cở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải dọc các tuyến nội thị, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, hướng đến đạt chuẩn tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020.

KCN Sông Công 2 quy mô 470 ha đã giải phóng mặt bằng và cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuậtKCN Sông Công 2 quy mô 470 ha đã giải phóng mặt bằng và cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật

Thành phố đã và đang thu hút nhiều dự án đầu tư về đô thị, như: Khu dân cư đường Thống Nhất 20 ha, KĐT Kosy 40 ha, KĐT 2 đầu cầu cứng Sông Công, KĐT Vạn Phúc, KĐT Hồng Vũ... sẽ góp phần tăng tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn thành phố.

Là trung tâm kinh tế lớn, quan trọng của tỉnh Thái Nguyên, trong những năm qua, TP. Sông Công đã xác định cơ cấu kinh tế chính là CN-XD, TM-DV. Đây là một định hướng đúng đắn với giá trị CN-XD trong các năm qua luôn chiếm tới 75,4%. TM-DV chiếm tỷ lệ 17,4%. Tỷ trọng các ngành này thường chiếm 92,8% cơ cấu kinh tế của thành phố. Có thể nói, Sông Công đang có những thay đổi cả về lượng và chất.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất CN trên địa bàn (theo giá 2010) ước đạt 6.571 tỷ đồng, bằng 69,15% kế hoạch thành phố, tăng 16,5 % so cùng kỳ 2019; TM-DV diễn ra ổn định, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, tích trữ hàng hóa chờ tăng giá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.344 tỷ đồng, bằng 75% kế hoạch thành phố, tăng 18,6 % so cùng kỳ; tổng giá trị XK ước đạt 110 triệu USD, bằng 66,27% kế hoạch, tăng 12,2% so cùng kỳ…

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp chủ yếu, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH; ban hành các văn bản chỉ đạo trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung các giải pháp phát triển SXKD, thu ngân sách, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng cường công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng đô thị và nông thôn, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN và người dân.

Thành phố đặc biệt chú trọng công tác cải cách TTHC. UBND thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch cải cách TTHC tới các phòng quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp và UBND các xã, phường. Bằng việc đẩy mạnh cải cách TTHC, thành phố đang thực hiện theo tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đó là xây dựng chính phủ kiến tạo nhằm tạo mọi điều kiện để DN, tổ chức, cá nhân tham gia phát triển KT-XH.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Xác định chính sách thu hút đầu tư là yếu tố hàng đầu, quan trọng để tăng trưởng nhanh cùng với mục tiêu phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2020, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả trong cải thiện chỉ số cạnh tranh, thu hút các NĐT.

Hoạt động thu hút đầu tư nổi bật của Sông Công, không thể không nói đến lĩnh vực CN. Từ chỗ chỉ có một CCN Gò Đầm với với 3 DN thì đến nay, thành phố đã có 2 KCN tập trung là Sông Công 1, Sông Công 2, quy mô 470 ha và 3 CCN nhỏ với trên 300 DN, đơn vị sản xuất, góp phần giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh. Thành phố tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, nỗ lực tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình, xác định đây là động lực quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2020.

Đập Ghềnh Chè rộng khoảng 90 ha trên địa xã Bình Sơn, TP. Sông CôngĐập Ghềnh Chè rộng khoảng 90 ha trên địa xã Bình Sơn, TP. Sông Công

Tính đến hết quý III/2020, Dự án trọng điểm KCN Sông Công 2 đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và đã thu hút 12 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 9 dự án vốn FDI, 3 dự án vốn DDI, tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 1 tỷ USD (Dự án MDF Dongwha Việt Nam, vốn đầu tư 500 triệu USD, dự kiến hoạt động từ năm 2021).

Các dự án CCN trên địa bàn vẫn đang được triển khai đúng theo cam kết của các nhà đầu tư. Có 2 dự án đăng ký nghiên cứu khảo sát và xin chủ trương đầu tư với số vốn gần 300 tỷ đồng, nâng tổng số danh mục các dự án thu hút đầu tư lên con số 59 với tổng số vốn đăng ký trên 21.368 tỷ đồng.

Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng: Tập trung các dự án trọng điểm, như: Dự án đường Thắng Lợi kéo dài, CCN Bá Xuyên, Dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II, một số dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn thành phố. Trong 9 tháng đầu năm, đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt băng đối với 999 tổ chức, cá nhân và hộ gia đình với diện tích 848.619 m2, tổng số tiền 294 tỷ đồng.

Chính quyền thành phố còn chủ động tăng chỉ số thu hút đầu tư bằng các biện pháp thiết thực và hữu hiệu như giảm bớt, đơn giản các thủ tục hành chính, ưu đãi về thuế, nỗ lực phát triển dân số và việc làm...

Việc huy động vốn đầu tư bằng nhiều hình thức nhằm tạo nguồn lực phát triển trên địa bàn, trong đó có đầu tư theo hình thức PPP - cũng là giải pháp được thành phố ưu tiên và quan tâm thực hiện.

UBND thành phố đã xác định những thuận lợi, khó khăn, thách thức, đồng thời xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp chủ yếu điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH; đề cao trách nhiệm nêu gương, sâu sát ngành, lĩnh vực, địa bàn, chủ động có các biện pháp phù hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh bằng những giải pháp cụ thể để phát triển ngành, lĩnh vực, địa phương...

TP. Sông Công là vùng đất chuyển tiếp giữa đồng bằng với trung du, có hệ thống giao thông ngang dọc với các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua, giao thương thuận tiện với các vùng kinh tế Hà Nội. TP. Sông Công còn nằm giữa nhiều KCN lớn như Sông Công 1, Sông Công 2, Phổ Yên, Yên Bình, Diềm Thuỵ, Quyết Thắng... thu hút hàng vạn lao động. Với những tiềm năng sẵn có, TP. Sông Công đang từng bước phát triển.

Hoàng Thiệp

 

   

 

 

 

 

 

 

 

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành