Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Nguyên: Công ty Thiên Lộc huy động vốn tại dự án Lake View Sông Công

UBND TP. Sông Công đã có văn bản về việc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc huy động góp vốn tại dự án Lake View Sông Công theo quy định của pháp luật.

LTS: Tình trạng huy động vốn trái phép tại các dự án bất động sản đã không còn là mới. Bên cạnh sự quyết liệt vào cuộc của các cơ quan chức năng, thì khách hàng, nhà đầu tư cần phải hết sức tỉnh táo, tìm hiểu kỹ, trước khi tham gia đầu tư tại các dự án theo quy định. Thương hiệu & Công luận đăng tải loạt bài viết này với mục đích tuyên truyền kịp thời về chính sách, pháp luật về đất đai, xây dựng, bất động sản; Công tác quản lý của chính quyền cơ sở trong việc thực thi quy định của pháp luật. Cùng với đó, việc bảo vệ thương hiệu cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản là cần thiết, mang tính minh bạch. Bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng, nhà đầu tư chính là người tiêu dùng của lĩnh vực bất động sản là cần thiết. Vì thế, mọi hành vi vi phạm pháp luật cần được phản ánh nhằm hạn chế phát sinh những hệ lụy không đáng có cho người dân địa phương và xã hội.

Mặt bằng tổng thể dự án Lake View Sông Công (Ảnh: xaydungthienloc.com.vn)
Mặt bằng tổng thể dự án Lake View Sông Công. Ảnh: xaydungthienloc.com.vn.

Theo đó, ngày 03/01/2022, Phó Chủ tịch UBND TP. Sông Công Lưu Trí Vượng đã ký công văn số 10/UBND – TNMT gửi Ban biên tập Tạp chí Thương hiệu & Công luận nhằm cung cấp thông tin về dự án Khu đô thị số 2 (dự án Lake View Sông Công), phường Phố Cò, TP. Sông Công.

Nội dung công văn số 10 của UBND TP. Sông Công nêu: Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) là nhà đầu tư trúng thầu dự án Xây dựng đường Thóng nhất kéo dài (đoạn từ điểm cuối đường Thống Nhất đã thực hiện tại cọc số 66) đến nút giao đường quy hoạch đi Khu đô thị sinh thái và đoạn từ nút giao với đường Thống Nhất (cổng Trung đoàn 209) đến cầu Du Tán theo hình thức PPP – Hợp đồng xây dựng – Chuyển giao (BT) theo Quyết định số 2365/QĐ-UBND ngày 3/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên. Nhà đầu tư được hoàn vốn bằng trên 29ha đất tại phường Phố Cò theo Quyết định số 41/QĐ-UBND ngày 13/02/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Vị trí hoàn vốn cho nhà đầu tư là Khu đô thị số 2 phường Phố Cò, UBND TP. Sông Công đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3724/QĐ-UBND ngày 24/12/2021, đã thực hiện công bố và đang thực hiện quản lý quy hoạch theo quy định của pháp luật.

Liên quan tới việc huy động vốn của Công ty Thiên Lộc, công văn của UBND TP. Sông Công khẳng định: “Việc huy động bốn của Công ty Thiên Lộc phải được thực hiện theo quy định của pháp luật”.

“UBND thành phố đã có văn bản số 34/UBND-TNMT ngày 07/01/2020 về việc tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản; nội dung văn bản yêu câu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng nhà ở và kinh doanh bất động sản. Sau khi có phản ánh của báo chí, UBND thành phố đã có văn bản số 4658/UBND-TNMT ngày 31/12/2021 yêu cầu Công ty Thiên Lộc thực hiện các hoạt động huy động, góp vốn theo quy định của pháp luật”, công văn của UBND TP. Sông Công nêu rõ.

Ngoài ra, UBND TP. Sông Công cũng yêu cầu Công ty Thiên Lộc chỉ được phép tổ chức huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai khi đủ điều kiện quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản; Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật nhà ở.

Bên cạnh đó, UBND TP. Sông Công cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị gồm các phòng Tài nguyên – Môi trường, phòng Quản lý đô thị, phòng Tài chính – Kế hoạch, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố, UBND các xã, phường kiểm tra hoạt động được phản ánh.

Như vậy, việc nghiêm túc chấp hành các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành từ các bên liên quan, đặc biệt là việc dừng ngay việc quảng cáo, rao bán các sản phẩm bất động sản từ dự án là cần thiết. 

Theo quy định tại khoản 1, Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014:

Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.... Ngoài ra, để được mở bán chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và nhận được thông báo dự án đó đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng, thì mới được phép bán.

Bên cạnh đó, tại điểm a, khoản 2, Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng có quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án.

Hải Minh

Tin mới

Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới
Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 09/12 cả nước có 496 ca mắc COVID-19, giảm nhẹ so với hôm qua và không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022
Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức khai trương khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ dệt may Nam Á (Intex South Asia) tại trung tâm triển lãm Pragati Maidan, thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Thiết kế iPhone 15 sẽ có nhiều thay đổi
Thiết kế iPhone 15 sẽ có nhiều thay đổi

Một số nguồn tin cho rằng, iPhone 15 sẽ có một số thay đổi lớn về thiết kế so với thế hệ trước. iPhone 15 dự kiến ra mắt năm 2023 sẽ sở hữu thiết kế lưng khác với của iPhone 14.

Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX thông qua 16 Nghị quyết quan trọng
Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX thông qua 16 Nghị quyết quan trọng

 Chiều 09/12/2022, Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

ADB và BIWASE ký kết khoản vay hỗ trợ quản lý chất thải bền vững ở Bình Dương
ADB và BIWASE ký kết khoản vay hỗ trợ quản lý chất thải bền vững ở Bình Dương

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã ký khoản vay trị giá 13 triệu USD để tài trợ cho việc xây dựng và vận hành một nhà máy sản xuất phân hữu cơ từ bùn thải và một nhà máy chuyển hóa rác thành năng lượng (WTE) ở tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Quảng Ninh thu dự án Trường quay phim cổ trang ở thành phố Uông Bí
Quảng Ninh thu dự án Trường quay phim cổ trang ở thành phố Uông Bí

Sau 06 năm được giao đất để làm dự án Trường quay phim cổ trang ở TP. Uông Bí, thế nhưng mới đây dự án này bị tỉnh Quảng Ninh thu hồi do chậm tiến độ.