Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Nguyên: Yêu cầu Thiên Lộc dừng ngay việc huy động vốn trái phép tại dự án Lake View Sông Công

Sau phản ánh của Thương hiệu & Công luận, UBND TP. Sông Công đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc dừng ngay các hoạt động huy động góp vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

LTS: Tình trạng huy động vốn trái phép tại các dự án bất động sản đã không còn là mới. Bên cạnh sự quyết liệt vào cuộc của các cơ quan chức năng, thì khách hàng, nhà đầu tư cần phải hết sức tỉnh táo, tìm hiểu kỹ, trước khi tham gia đầu tư tại các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy định. Thương hiệu & Công luận đăng tải loạt bài viết này với mục đích tuyên truyền kịp thời về chính sách, pháp luật về đất đai, xây dựng, bất động sản; Công tác quản lý của chính quyền cơ sở trong việc thực thi quy định của pháp luật. Cùng với đó, việc bảo vệ thương hiệu cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản là cần thiết, mang tính minh bạch. Bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng, nhà đầu tư chính là người tiêu dùng của lĩnh vực bất động sản là cần thiết. Vì thế, mọi hành vi vi phạm pháp luật cần được phản ánh nhằm hạn chế phát sinh những hệ lụy không đáng có cho người dân địa phương và xã hội.

Mặt bằng tổng thể dự án Lake View Sông Công (Ảnh: xaydungthienloc.com.vn)
Mặt bằng tổng thể dự án Lake View Sông Công. Ảnh: xaydungthienloc.com.vn.

Theo đó, ngày 03/01/2022, Phó Chủ tịch UBND TP. Sông Công Lưu Trí Vượng đã ký công văn số 10/UBND – TNMT gửi Ban biên tập Tạp chí Thương hiệu & Công luận nhằm cung cấp thông tin về dự án Khu đô thị số 2 (dự án Lake View Sông Công), phường Phố Cò, TP. Sông Công.

Nội dung công văn số 10 của UBND TP. Sông Công nêu: Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) là nhà đầu tư trúng thầu dự án Xây dựng đường Thóng nhất kéo dài (đoạn từ điểm cuối đường Thống Nhất đã thực hiện tại cọc số 66) đến nút giao đường quy hoạch đi Khu đô thị sinh thái và đoạn từ nút giao với đường Thống Nhất (cổng Trung đoàn 209) đến cầu Du Tán theo hình thức PPP – Hợp đồng xây dựng – Chuyển giao (BT) theo Quyết định số 2365/QĐ-UBND ngày 3/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên. Nhà đầu tư được hoàn vốn bằng trên 29ha đất tại phường Phố Cò thoe Quyết định số 41/QĐ-UBND ngày 13/02/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Vị trí hoàn vốn cho nhà đầu tư là Khu đô thị số 2 phường Phố Cò, UBND TP. Sông Công đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3724/QĐ-UBND ngày 24/12/2021, đã thực hiện công bố và đang thực hiện quản lý quy hoạch theo quy định của pháp luật.

Liên quan tới việc huy động vốn của Công ty Thiên Lộc, công văn của UBND TP. Sông Công khẳng định: “Việc huy động bốn của Công ty Thiên Lộc phải được thực hiện theo quy định của pháp luật”.

“UBND thành phố đã có văn bản số 34/UBND-TNMT ngày 07/01/2020 về việc tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản; nội dung văn bản yêu câu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng nhà ở và kinh doanh bất động sản. Sau khi có phản ánh của báo chí, UBND thành phố đã có văn bản số 4658/UBND-TNMT ngày 31/12/2021 yêu cầu Công ty Thiên Lộc dừng ngay các hoạt động huy động, góp vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”, công văn của UBND TP. Sông Công nêu rõ.

UBND thành phố Sông Công yêu cầu công ty Thiên Lộc dừng ngay các hoạt động huy động, góp vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
UBND TP. Sông Công yêu cầu công ty Thiên Lộc dừng ngay các hoạt động huy động, góp vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, nội dung công văn số 4658/UBND-TNMT ngày 31/12/202 có thể hiện rõ: Trên cơ sở rà soát các nội dung trong bài viết “Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộ và câu chuyện bán “lúa non” tại dự án Lake View Sông Công?” trên Tạp chí Thương hiệu & Công luận, UBND thành phố yêu cầu: “Công ty Thiên Lộc dừng ngay các hoạt động huy động, góp vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản,… trong quá trình thực hiện dự án”.

Ngoài ra, UBND TP. Sông Công cũng yêu cầu Công ty Thiên Lộc chỉ được phép tổ chức huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai khi đủ điều kiện quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản; Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật nhà ở.

Bên cạnh đó, UBND TP. Sông Công cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị gồm các phòng Tài nguyên – Môi trường, phòng Quản lý đô thị, phòng Tài chính – Kế hoạch, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố, UBND các xã, phường kiểm tra hoạt động được phản ánh của Công ty Thiên Lộc và báo cáo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 25/01/2022.

Như vậy, việc nghiêm túc chấp hành các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành từ các bên liên quan, đặc biệt là việc dừng ngay việc quảng cáo, rao bán các sản phẩm bất động sản từ dự án là cần thiết. 

Đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến cơ sở của tỉnh Thái Nguyên tiếp tục kiểm tra, rà soát, không để tình trạng huy động vốn trái phép xảy ra, nhằm ổn định tình hình và đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Phụ lục kèm theo văn bản thỏa thuận do ông Vũ Thế Anh - Phó TGĐ Công ty Thiên Lộc ký với khách hàng
Phụ lục kèm theo văn bản thỏa thuận do ông Vũ Thế Anh - Phó TGĐ Công ty Thiên Lộc ký với khách hàng ngày 03/06/2021

Trước đó, Thương hiệu & Công luận đã đăng tải loạt bài viết phản ánh về việc Dự án Khu đô thị số 2 - tên thương mại Lake View Sông Công, địa chỉ tại phường Phố Cò, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) dù chưa tiến hành thi công, chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã được nhiều cá nhân tư vấn, chào mời mhách hàng , thậm chí nhận đặt cọc và cho biết sẵn sàng ký kết các văn bản thỏa thuận với chủ đầu tư của dự án.

Cụ thể, nếu khách hàng có nhu cầu thì phải đăng kí nguyện vọng “tự nguyện” đặt trước sản phẩm tại dự án với Công ty Thiên Lộc. Sau đó, khách hàng sẽ kí hợp đồng chuyển nhượng, mua bán các sản phẩm tại dự án Khu đô thị số 2 với Công ty Thiên Lộc thông qua văn bản thỏa thuận. Tất cả các văn này đều do ông Vũ Thế Anh – Phó Tổng Giám đốc thay mặt Tổng giám đốc Vũ Văn Trường kí và đóng dấu mộc đỏ.

Chưa hết, về tiến độ thanh toán được quy định tại khoản 2.2 Điều 2 Văn bản thỏa thuận thì khách hàng sẽ chuyển tiền đặt trước cho Công ty Thiên Lộc theo 7 đợt và tiền được chuyển vào số tài khoản là 228966xxxx tại ngân hàng VP Bank, đơn vị thụ hưởng số tiền là cũng Công ty Thiên Lộc.

Để có thể tìm hiểu rõ hơn về các nội dung liên quan, sau rất nhiều lần liên hệ làm việc theo đúng quy định của Luật báo chí, phóng viên được bà Vũ Thị Kiều Oanh – Cán bộ truyền thông Công ty Thiên Lộc (người tiếp nhận nội dung làm việc cũng như giấy giới thiệu của PV) cho biết: “Chị cũng chỉ là người truyền tin cho bọn em thôi còn ý kiến thì phải là lãnh đạo, chị cũng đã báo cáo rồi nhưng sếp cũng bận, sếp ở Biên Hòa suốt…”.

Câu trả lời này, thực sự khiến dư luận thắc mắc: Tại sao phía Công ty Thiên Lộc lại chọn cách “im lặng” khi mà những “lùm xùm” xung quanh dấu hiệu huy động vốn trái phép, mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện tại dự án Khu đô thị số 2 (Lake View Sông Công) sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín cũng như thương hiệu của chính Công ty Thiên Lộc?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014:

Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.... Ngoài ra, để được mở bán chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và nhận được thông báo dự án đó đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng, thì mới được phép bán.

Bên cạnh đó, tại điểm a, khoản 2, Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng có quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án.

Hải Minh

Bài liên quan

Tin mới

Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp đấu tranh bắt giữ 3 vụ, 7 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ
Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ

Để thực hiện Công điện số 64/CĐÐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần - 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung.

Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?
Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19, tuy nhiên theo báo cáo của Savills, từ khi hoạt động thương mại được mở cửa trở lại vào đầu tháng 10, thị trường bán lẻ tại Hà Nội trong 3 tháng cuối năm đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, thúc đẩy sự hồi phục của ngành.

Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội
Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội

Tham gia thị trường bất động sản gần 20 năm, Văn Phú - Invest tạo nên dấu ấn thương hiệu thông qua các dự án có không gian sống xanh, thiết kế thông minh, đa dạng tiện ích, phản ánh sự chuyên tâm trong từng công đoạn nghiên cứu và hình thành sản phẩm, đặc biệt ở dòng sản phẩm cao cấp.

Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô
Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô

Ngay trên Ngô Quyền – con phố trung tâm giữa lòng Hà Nội, một không gian Tết vừa truyền thống, vừa hiện đại đã được tái hiện. Với gam màu đỏ, vàng rực rỡ tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, Tết thực sự đã về rất gần với mỗi người dân Thủ đô.

Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới
Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới

Thêm những trải nghiệm đáng nhớ dành cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho ra mắt tính năng mới – chuyển tiền theo sự kiện ngay trên ứng dụng PV-Mobile Banking.