Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Triển khai thực hiện dự án “Phòng, chống bệnh Thalassemia” tại Thanh Hóa

Mới đây, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Sở Y tế Thanh Hoá tổ chức hội nghị triển khai thực hiện dự án “Phòng, chống bệnh Thalassemia” tại tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị.

Theo đó, vào ngày 08/11, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai thực hiện dự án “Phòng, chống bệnh Thalassemia” tại tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Được biết, Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) là bệnh thiếu máu tan máu di truyền gây ra do giảm hoặc mất sự tổng hợp một loại chuỗi Globin của phân tử hemoglobin (huyết sắc tố). Bệnh Thalassemia là bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường. Vì vậy, người mang gen bệnh sẽ không có biểu hiện lâm sàng, tỷ lệ mắc bệnh và mang gen bệnh ở cả hai giới là như nhau nên khi hai vợ chồng có biểu hiện bình thường vẫn có khả năng sinh con bị bệnh Thalassemia.

Bệnh Thalassemia là bệnh chữa được nhưng không khỏi nên bệnh nhân Thalassemia sẽ làm tăng gánh nặng cho xã hội vì họ không thể làm việc và cần được chăm sóc. Tư vấn, sàng lọc trước hôn nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu trong phòng bệnh Thalassemia.

Trong giai đoạn I của chương trình (2021-2025), hoạt động phòng bệnh Thalassemia được thực hiện tại 05 tỉnh (Thanh Hóa, Hà Giang, Yên Bái, Bắc Giang và Nghệ An). Chương trình sẽ tập trung vào các hoạt động: Tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng về bệnh Thalassemia; tập huấn, nâng cao kiến thức về bệnh cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện; tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề và tiến tới xây dựng mô hình tầm soát bệnh Thalassemia tại địa phương.

Việc triển khai thực hiện Dự án tại tỉnh Thanh Hóa năm 2022 nằm trong Chương trình triển khai hoạt động Phòng, chống bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phòng, chống bệnh Thalassemia tại tỉnh Thanh Hóa; nhằm mục tiêu giảm số trẻ sinh ra bị bệnh Thalassemia, từng bước nâng cao chất lượng điều trị tại các cơ sở y tế cho bệnh nhân Thalassemia người dân tộc thiểu số, từng bước kéo dài tuổi thọ cho những bệnh nhân hiện tại, góp phần nâng cao sức khỏe Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận, chia sẻ tình hình thực hiện các biện pháp tư vấn, sàng lọc bệnh Thalassemia đã được triển khai cũng như những khó khăn hiện tại của đơn vị. Bên cạnh đó, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng đã lấy mẫu máu và triển khai xét nghiệm sàng lọc bệnh Thalassemia cho tất cả các đại biểu tham dự hội nghị.

An Nhiên

Bài liên quan

Tin mới

Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, các công ty dược trong tỉnh thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Quy định mới về mã số vùng trồng: Phân cấp mạnh cho cơ sở cấp
Quy định mới về mã số vùng trồng: Phân cấp mạnh cho cơ sở cấp

Việc ủy quyền địa phương chủ động quản lý và cấp mã số vùng trồng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt thủ tục hành chính, nâng phẩm cấp nông sản Việt vươn tầm thế giới.

Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó
Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó

Theo số liệu từ Bộ Y tế, ngày 27/03, cả nước ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào
Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào

Chiều 27/03, tại TP. Quy Nhơn diễn ra chương trình Họp báo công bố sự kiện “Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng, trước tình hình đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.

Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay
Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các phần việc để khởi công dự án này vào tháng 9 năm nay.