Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trong đại dịch, bất động sản công nghiệp vẫn là điểm sáng

Mặc dù gặp nhiều khó khăn từ đầu năm đến nay, nhưng nhờ kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất và hậu cần; trong đó, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn là điểm sáng xuyên suốt thời kỳ diễn ra đại dịch.

Theo thống kê, đến tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động (tỷ lệ lấp đầy đạt 76%) và số còn lại trong quá trình giải phóng mặt bằng hoặc trong giai đoạn xây dựng.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savill Hà Nội nhận định, thị trường bất động sản công nghiệp đang có hạn chế về nguồn cung. Đây chính là cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản nỗ lực đáp ứng nhu cầu thị trường. Đặc biệt, cần chú trọng phát triển các bất động sản gần sân bay, bến cảng và các tuyến đường chính.

Với số lượng lớn các nhà sản xuất dự định rời khỏi Trung Quốc vào năm 2021 và 2022, các nhà phát triển cũng cần xây dựng nhiều dự án hơn để có thể nắm bắt cơ hội và đáp ứng được các khoản đầu tư có giá trị cao. Điển hình như việc Đồng Nai đang có kế hoạch bổ sung thêm 8 khu công nghiệp mới.

Theo ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, chúng tôi đã công bố kế hoạch xây dựng 4 khu công nghiệp mới nhằm đáp ứng nguồn cầu đang tăng mạnh. Xã Phước Bình sẽ có thêm 2 khu công nghiệp với quy mô lên tới 900 ha. Các xã Tân Hiệp và Bình An cũng sẽ lần lượt xây dựng thêm một khu công nghiệp tại mỗi xã.

Một góc Khu công nghiệp và Đô thị VSIP Bắc Ninh với đầy đủ hạ tầng cơ bảnMột góc Khu công nghiệp và Đô thị VSIP Bắc Ninh với đầy đủ hạ tầng cơ bản

Dưới một góc nhìn khác, ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, Việt Nam có nhiều có hội từ sau khi xảy ra dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu.

Nhìn lại giai đoạn trước đó, Việt Nam từng là quốc gia đầu tiên loại bỏ hoàn toàn dịch SARS và tiếp tục trở thành tấm gương sáng giá trong công cuộc "chiến đấu" và ngăn chặn dịch bệnh. Hơn nữa, khi nhiều nhà sản xuất bắt đầu theo đuổi chiến lược "Trung Quốc +1" nhằm tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm, một nguồn cầu lớn sẽ hướng về các khu công nghiệp tại Việt Nam.

Đặc biệt, các chuyên gia cùng chung nhận định, chính sự ứng phó nhanh chóng và hiệu quả của Chính phủ khi đối mặt với đại dịch cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu, ổn định về môi trường kinh doanh, lực lượng lao động, chi tiêu cơ sở hạ tầng, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và Hiệp định thương mại tự do (FTA)... là những yếu tố quan trọng tạo ra cơ hội sau đại dịch

Hiện nay, xu hướng đẩy nhanh làn sóng di dời các nhà sản xuất đa quốc gia khỏi Trung Quốc đang dần xuất hiện. Đáng chú ý là thông tin từ một số thương hiệu lớn như Apple, Pegatron và Foxconn về việc di dời một phần hoạt động sản xuất sang Việt Nam.

Theo Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro), 6/15 công ty là các công ty lớn, chủ yếu sản xuất thiết bị y tế, chất bán dẫn, linh kiện điện thoại, điều hòa không khí, các mô đun điện...

Các chuyên gia phân tích, công nghiệp 4.0 và sản xuất thông minh sẽ là xu hướng được hướng tới. Bởi vậy, EVFTA rất cần thiết cho ngành công nghiệp quốc gia tiếp tục chuyển đổi từ các ngành công nghiệp có tay nghề thấp và cần nhiều sức lao động sang các ngành công nghiệp có giá trị cao hơn.

Cùng với việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất và tăng cường đào tạo lực lượng lao động, Chính phủ cũng quyết tâm thực hiện môi trường kinh doanh minh bạch sẽ giúp giảm bớt những lo ngại của nhà đầu tư và cải thiện chất lượng thị trường.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam khẳng định, công nghiệp 4.0 đang thu hút sự chú ý của các quốc gia trên toàn cầu và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Một chiến lược quốc gia, khung pháp lý phù hợp cho 4.0 và các chính sách có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và công nghiệp là điều cần thiết lúc này.

Theo Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nếu áp dụng các công nghệ cấp trung bình, chiến lược 4.0 dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 16% vào năm 2030 trong lĩnh vực sản xuất. Nghiên cứu của CIEM cũng cho thấy lĩnh vực sản xuất của nước ta có tiềm năng tăng trưởng thêm 7 - 14 tỷ USD dựa trên các ứng dụng công nghệ mới.

Ông Campbell cho biết thêm, một số thương hiệu mạnh như Lenovo và Schneider Electric gần đây đã công bố quan hệ đối tác chiến lược hợp tác về các giải pháp sản xuất xanh thông minh cho lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc. Cả hai công ty cũng đang có sự hiện diện mạnh mẽ tại Việt Nam. Khi nền kinh tế quốc gia và chiến lược cho ngành công nghiệp 4.0 tiếp tục phát triển, hai công ty hàng đầu này sẽ tăng sự hiện diện để đáp ứng nhu cầu công nghệ ngày càng tăng.

Bất động sản công nghiệp đang phát triển tích cực với vốn FDI tăng gấp 10 lần trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, Việt Nam cần chọn lọc các dự án một cách kỹ lưỡng để nâng cao chuỗi giá trị, năng lực cạnh tranh và đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Điều này bao gồm việc đầu tư liên tục vào cơ sở hạ tầng và liên kết mạng lưới giao thông đa phương; đạt các tiêu chuẩn giáo dục cao hơn và tăng nguồn cung lao động lành nghề thông qua việc lập kế hoạch phát triển kỹ năng quốc gia; tập trung thu hút các lĩnh vực ưu tiên trong sản xuất công nghệ cao và thông minh; xem xét và điều chỉnh các chính sách ưu đãi hiện hành để thu hút đầu tư nước ngoài, thích ứng và khai thác lợi ích của ngành công nghiệp 4.0.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Phó Tổng giám đốc mới của Vicem Hà Tiên là ai?
Phó Tổng giám đốc mới của Vicem Hà Tiên là ai?

Ông Nguyễn Quốc Thắng đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc HT1 kể từ ngày 08/12/2023.

Việt Nam là nguồn cung sầu riêng lớn thứ hai vào Trung Quốc
Việt Nam là nguồn cung sầu riêng lớn thứ hai vào Trung Quốc

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã nhập khẩu gần 1,359 triệu tấn sầu riêng, với tổng giá trị 6,4 tỷ USD, sản lượng tăng 88% và giá trị tăng 81% so với cùng kỳ năm 2022.

Tiền Giang xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế
Tiền Giang xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế

UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Công văn số 7966/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện pháp luật và phòng, chống trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT).

Hỗ trợ y tế phục vụ khách tham quan trong thời gian tổ chức Festival tôm Cà Mau 2023
Hỗ trợ y tế phục vụ khách tham quan trong thời gian tổ chức Festival tôm Cà Mau 2023

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã có công văn yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện: Đa khoa Cà Mau, Sản - Nhi; Lao và Bệnh phổi, Mắt - Da liễu, đa khoa thành phố Cà Mau, Công an và Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau; Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh Cà Mau; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hỗ trợ y tế phục vụ khách tham quan đến các huyện, thành phố Cà Mau trong thời gian tổ chức Festival tôm Cà Mau 2023.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động tháng cuối năm
Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động tháng cuối năm

Từ đầu tháng 12 đến nay đã có 8 ngân hàng giảm lãi suất huy động bao gồm HDBank, Techcombank, Eximbank, KienLongBank, SCB, PGBank, MB và VietABank.

Apple đang đẩy mạnh sản xuất iPad tại Việt Nam
Apple đang đẩy mạnh sản xuất iPad tại Việt Nam

Các chuyên gia dự đoán rằng Việt Nam có thể là một trong những trung tâm sản xuất lớn tiếp theo của Apple trên toàn cầu nhờ điều kiện sản xuất thuận lợi và sự mong muốn đầu tư xây dựng thêm năng lực.