Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trường hợp nào được cộng điểm trong xét công nhận tốt nghiệp THPT?

Trong hai ngày 27 và 28/6 sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh tham dự kỳ thi cần nắm rõ những quyền lợi để được cộng điểm khi tham gia xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo quy chế sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vừa ban hành, có hai loại điểm cộng đối với thí sinh, đó là điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh được cộng từ 0 đến 0,5 điểm ưu tiên  khi xét tốt nghiệp THPT. Trong đó, diện 1 còn gọi là diện bình thường, không được cộng điểm.

Diện 2 cộng 0,25 điểm bao gồm các trường hợp: Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động dưới 81% (chỉ với GDTX); Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động; Con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động, con Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người dân tộc thiểu số; Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có nơi thường trú trong thời gian học cấp THPT từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới...; Người bị nhiễm chất độc hoá học, con của người bị nhiễm chất độc hoá học,...; Người 35 tuổi trở lên (đối với GDTX).

Diện 3 cộng 0,5 điểm bao gồm các trường hợp: Người dân tộc thiểu số có nơi thường trú trong thời gian học THPT từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới...; Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (chỉ với GDTX); Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trường hợp thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất.

Ảnh minh hoạ (nguồn Internet)
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Tiếp đó là trường hợp các thí sinh được cộng điểm khuyến khích là điểm cộng cho các thí sinh có thành tích học tập tốt. Thí sinh được cộng từ 1-2 điểm tuỳ theo từng trường hợp.

Các thí sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hoá lớp 12, trường hợp thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh cộng 2 điểm; Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh cộng 1,5 điểm; Thí sinh đạt giải ba cấp tỉnh cộng 1 điểm.

Thí sinh đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lý, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT được cộng từ 1 đến 2 điểm. Theo đó, thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia; nhất tỉnh hoặc huy chương vàng cộng 2 điểm; Giải khuyến khích quốc gia, nhì tỉnh, giải tư KHKT quốc gia hoặc huy chương bạc cộng 1,5 điểm; Giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng cộng 1 điểm.

Thí sinh được cấp giấy chứng nhận nghề đạt loại giỏi cộng 2 điểm; loại khá cộng 1,5 điểm; loại trung bình 1 điểm.

Thí sinh được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp đạt loại xuất sắc và giỏi cộng 2 điểm; loại khá và trung bình khá cộng 1,5 điểm; loại trung bình cộng 1 điểm.

Học viên GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên) được cộng 1 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Tuy nhiên, điểm khuyến khích tối đa của mỗi thí sinh không quá 04 điểm.

Kim Khánh (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Dân chủ ủng hộ bà Harris thay thế Tổng thống Joe Biden
Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Dân chủ ủng hộ bà Harris thay thế Tổng thống Joe Biden

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) Jaime Harrison xác nhận rằng, đảng này sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu trực tuyến, dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ 1-5/8 để tìm người thay thế ông Biden.

Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan
Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân, gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan; đồng thời báo cáo Thường vụ Quân ủy Trung ương gửi văn bản xin ý kiến Bộ Chính trị cho chủ trương về chính sách thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Chính trị trong dự thảo luật.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 23/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu

Sáng 23/7, phiên tòa xét xử vụ án FLC tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vào phòng xử để lấy lời khai. Trước đó, trong phần thẩm vấn các bị cáo khác, ông Quyết bị cách ly.

Từ 1/8: Quy định đặt cọc mua nhà trên giấy thay đổi thế nào?
Từ 1/8: Quy định đặt cọc mua nhà trên giấy thay đổi thế nào?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8 quy định về nguyên tắc kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai tại Điều 23.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường nước nào nhiều nhất?
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường nước nào nhiều nhất?

Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính như Hoa Kỳ, EU hay Israel vẫn tiếp tục tăng trong tháng 6, lần lượt là 18%, 56% và 50%. Cùng với đó, xuất khẩu cá ngừ sang Nga cũng đang tăng phi mã ở mức 3 con số trong tháng 6/2024. Với sự tăng trưởng cao liên tục từ đầu năm, Nga đang trở thành 1 trong 5 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam.