Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Trường tiểu học Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Hội): Ban phụ huynh “tự ý” thu khi chưa có chủ trương

11:05:00 12/10/2018

THCL - Vừa qua, Báo Thương hiệu và Công luận nhận được phản ánh của một số phụ huynh có con đang học tại Trường tiểu học Khương Đình thắc mắc về một số khoản thu được cho là quá cao và vô lý. Ngoài ra phụ huynh học sinh cho rằng phía nhà trường không công khai minh bạch các khoản thu chi.

Cụ thể, phụ huynh học sinh băn khoăn khi vừa vào năm học 2018-2019 họ đã phải đóng nhiều khoản, như: Tiền quỹ trường (100.000 đồng/học sinh), tiền học phẩm (320.000 đồng/kỳ/học sinh), quỹ lớp (350.000 đồng/học sinh), tiền sổ liên lạc điện tử (30.000 đồng/tháng), tiền bảo hiểm thân thể hay việc lựa chọn các môn học tự chọn... Những khoản thu này, đại diện Ban phụ huynh chỉ đọc lướt rất nhanh, khiến cho các phụ huynh không kịp nhớ hết. Khi phụ huynh đề nghị ghi lên bảng thì Trưởng Ban phụ huynh trả lời: Nhà trường yêu cầu không viết vì sợ cha mẹ chụp lại đăng lên mạng xã hội ảnh hưởng đến nhà trường?.

Trường tiểu học Khương Đình

Để làm rõ thông tin nêu trên, phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Lệ Hằng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay khi có thông tin phụ huynh phản ánh, tôi đã kiểm tra và phát hiện ra một số lớp Ban phụ huynh đã thu. Tôi đã triệu tập cuộc họp gấp cùng với Ban phụ huynh và yêu cầu những lớp đã thu phải hoàn trả ngay số tiền và phải đề nghị phụ huynh ký đã nhận lại đủ số tiền”

Bà Nguyễn Lệ Hằng chia sẻ thêm: “Trong buổi họp đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã quán triệt tới Ban phụ huynh là thu chi đầu năm theo đúng quy định và chưa được thu bất kỳ khoản gì ngoài tiền mua Bảo hiểm vì chưa có chủ trương. Nhưng thật đáng tiếc, một số lớp Ban phụ huynh quá “năng động” tự ý thu khiến phụ huynh bức xúc, cũng may sự việc được phát hiện và xử lý kịp thời”.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Ban phụ huynh của khối lớp 5 cho biết: “Sở dĩ chúng tôi thu khoản tiền học phẩm vì một số cha mẹ học sinh bận rộn không có thời gian mua sắm học phẩm phục vụ yêu cầu học tập của con em mình, nên đã nhờ Đại diện Ban phụ huynh mua giúp. Điều này đã gây hiểu lầm cho một số phụ huynh. Trước sự việc trên, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu Ban phụ huynh của các lớp đã thu tiền học phẩm trả lại cho phụ huynh và nghiêm khắc nhắc nhở chúng tôi không tự ý thu các khoản tiền để tránh hiểu lầm trong dư luận”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Số tiền mà Ban phụ huynh tự ý thu đã được hoàn trả cho phụ huynh chưa? Đại diện ban phụ huynh trả lời: “Chúng tôi đã hoàn trả đầy đủ”. Điều này cũng đã được các phụ huynh khẳng định họ đã nhận đủ số tiền mà Ban phụ huynh thu để mua học phẩm cho học sinh.

Sự việc xảy ra tại Trường tiểu học Khương Đình đã phần nào làm xáo trộn hoạt động và uy tín của nhà trường, nhưng rất may sự việc được Ban giám hiệu phát hiện và xử lý kịp thời. Đây cũng là bài học đối với các trường trên địa bàn rút kinh nghiệm phải sát sao hơn với Ban phụ huynh tránh tình trạng “bộc phát” khiến nhà trường không kịp kiểm soát.

  Nhóm PV

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành