Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo các vụ xâm hại trẻ em

08:41:00 08/04/2019

THCL - Sau hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm thời gian qua, Ủy ban Tư pháp đã yêu cầu các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm báo cáo. Việc báo cáo nhằm phục vụ cuộc họp đánh giá công tác đấu tranh phòng, chống tội xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới, dự kiến diễn ra ngày 19/4/2019 tại Hà Nội.

Thời gian gần đây có nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em khiến dư luận bức xúc. Trong ảnh là vụ người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy

Cụ thể, trong kế hoạch tổ chức cuộc họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của ủy ban này về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em và giải pháp trong thời gian tới vừa được ban hành, Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu Bộ Công an, Viện KSND tối cao, TAND tối cao báo cáo về một số vụ việc xâm hại, có dấu hiệu XHTD trẻ em gây bức xúc, được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây.

Các vụ việc xâm hại nổi cộm thời gian qua như:

- Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) có hành vi dâm ô với nhiều học sinh nam của trường.

- 5 nam sinh tại Quảng Trị bị khởi tố về hành vi hiếp dâm 1 nữ sinh lớp 10.

- Đối tượng Đỗ Mạnh Hùng có hành vi sàm sỡ, cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy tại chung cư Golden Palm, Hà Nội 

- Vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy.

Theo Ủy ban Tư pháp, cuộc họp nhằm đánh giá đầy đủ việc thực hiện của các bộ, ngành đối với kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội XHTD trẻ em (11/4/2017); đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật về đấu tranh phòng, chống tội XHTD trẻ em nổi cộm, bức xúc, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm trong thời gian qua; xác định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác này và kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa công tác này.

Hằng Vương (t/h)

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành