Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Văn Giang (Hưng Yên): Người dân bức xúc vì bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, khu vực ven đê thuộc thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên), tồn tại một bãi tập kết rộng hàng nghìn m2, có dấu hiệu hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh địa phương, ảnh hưởng không nhỏ tới an sinh xã hội nơi đây.

Văn Giang (Hưng Yên): Người dân bức xúc vì bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường - Hình 1

Người dân thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa bức xúc vì hoạt động của bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường

Theo người dân sống tại thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa cho biết, bãi tập kết cát này nằm ven đường đê của thôn Phi Liệt, rộng khoảng 2 ha, hoạt động suốt ngày đêm. Đặc biệt, bãi tập kết cát này nằm sát khu vực đường đi lại của người dân trong thôn, mỗi khi phương tiện vận chuyển và tập kết cát đã tàn phá đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Đáng nói, dù bãi tập kết cát này có dấu hiệu hoạt động không phép nhiều năm qua, nhưng không có bất cứ động thái xử lý nào từ phía cơ quan chức năng địa phương, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo ghi nhận của PV, bãi tập kết cát này có quy mô rộng tới hàng nghìn m2, trữ lượng cát được tập kết lên tới hàng chục nghìn khối. Mỗi ngày, có tới hàng chục lượt xe tải nối đuôi nhau ra vào bãi để chở cát đi phân phối trên thị trường.

Các xe tải vận chuyển cát không được che đậy, khiến cát rơi đầy khắp mặt đường gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trong. Trời nắng, bụi bay mù mịt khắp nơi, trời mưa thì mặt đường dơ bẩn, trơn trượt, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đường, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Văn Giang (Hưng Yên): Người dân bức xúc vì bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường - Hình 2

Mỗi ngày có tới hàng chục lượt xe tải nối đuôi nhau ra vào bãi để vận chuyển cát, khiến đường dân sinh bị tàn phá, gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông

Bên cạnh đó, cạnh khu vực bãi cát ven sông này có một xà lan công suất lớn đang trực tiếp hút cát lên bãi với hệ thống đường ống đã được cố định sẵn từ trước. Cát được hút lên kèm theo nước đen ngòm, chảy trực tiếp ra khu vực xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân.

Trao đổi với PV, ông Lý Xuân Minh - Chủ tịch UBND xã Liên Nghĩa cho biết: “Bãi tập kết cát như phản ánh, đã hoạt động nhiều năm. Bãi này, được cấp phép hoạt động, đủ hết thủ tục, bãi cũng nằm trong quy hoạch của UBND tỉnh”.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ pháp lý liên quan, thì ông Minh không cung cấp và cho biết hiện phía xã không giữ hồ sơ, giấy tờ, đồng thời đề nghị PV liên hệ với ông Định, chủ bãi để tiếp cấp giấy phép hoạt động.

“Hiện khu đất đó nằm trong quy hoạch của tỉnh để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng. Có vấn đề gì, các PV cứ ra bãi thì chủ bãi sẽ cung cấp hết, kể cả quy mô khai thác, hệ thống thoát nước…”, ông Minh nói.

Văn Giang (Hưng Yên): Người dân bức xúc vì bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường - Hình 3

Ông Lý Xuân Minh - Chủ tịch UBND xã Liên Nghĩa trong buổi làm việc với phóng viên

Tuy nhiên, làm việc với PV, ông Định, chủ bãi tập kết từ chối cung cấp hồ sơ liên quan với lý do: “Để mà hỏi giấy tờ thì phải có giấy ủy quyền của cơ quan nhà nước thì mới được phép kiểm tra” (?!).

Bãi tập kết cát này đã hoạt động nhiều năm qua, nhưng vì sao chính quyền xã Liên Nghĩa lại không nắm bắt được hồ sơ, thủ tục liên quan? Vậy chính quyền địa phương quản lý, giám sát hoạt động của bãi tập kết này thế nào? Đặc biệt, hoạt động của bãi tập kết cát này đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh, an ninh trật tự trên địa bàn xã, khiến người dân bức xúc?...

Trước thực trạng trên, để bảo đảm đời sống dân sinh của người dân xã Liên Nghĩa, hạn chế tình trạng ô nhiễm mỗi trường, tàn phá đường dân sinh, gây mất trật tự địa bàn…, đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, huyện Văn Giang và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm sai phạm (nếu có).

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Gia Huy

Bài liên quan

Tin mới

Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp đấu tranh bắt giữ 3 vụ, 7 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ
Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ

Để thực hiện Công điện số 64/CĐÐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần - 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung.

Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?
Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19, tuy nhiên theo báo cáo của Savills, từ khi hoạt động thương mại được mở cửa trở lại vào đầu tháng 10, thị trường bán lẻ tại Hà Nội trong 3 tháng cuối năm đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, thúc đẩy sự hồi phục của ngành.

Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội
Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội

Tham gia thị trường bất động sản gần 20 năm, Văn Phú - Invest tạo nên dấu ấn thương hiệu thông qua các dự án có không gian sống xanh, thiết kế thông minh, đa dạng tiện ích, phản ánh sự chuyên tâm trong từng công đoạn nghiên cứu và hình thành sản phẩm, đặc biệt ở dòng sản phẩm cao cấp.

Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô
Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô

Ngay trên Ngô Quyền – con phố trung tâm giữa lòng Hà Nội, một không gian Tết vừa truyền thống, vừa hiện đại đã được tái hiện. Với gam màu đỏ, vàng rực rỡ tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, Tết thực sự đã về rất gần với mỗi người dân Thủ đô.

Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới
Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới

Thêm những trải nghiệm đáng nhớ dành cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho ra mắt tính năng mới – chuyển tiền theo sự kiện ngay trên ứng dụng PV-Mobile Banking.