Về miền Tây Bắc qua ống kính nhiếp ảnh Đỗ Minh Tân

15:29:00 02/10/2017

THCL - Thời đại của công nghệ và làn sóng phượt ồ ạt đến với người người, nhà nhà; hình thành nên các câu lạc bộ, các team săn ảnh, đã làm cho mọi góc khuất dần được phơi bày. Đặc biệt, càng vùng sâu, vùng xa lại càng được mọi người đua nhau điểm mặt, phô tên. Dưới mọi góc nhìn, nét đẹp của miền núi rừng Tây Bắc bỗng trở thành bản sắc lung linh, huyền diệu và hút hồn.

Trong khi các tay máy chuyên nghiệp, các nhiếp ảnh gia thi nhau tạo dựng cho mình một phong cách riêng, một “đẳng cấp chơi” vượt trội, thì anh – với nick name Đỗ Tân – vốn chẳng phải dân trong nghề; nhưng niềm đam mê đã chiến thắng tất cả.

Mặc dù sức khỏe không tốt, với những căn bệnh luôn hành hạ, nhưng anh vẫn luôn tận dụng triệt để các quỹ thời gian để đi và đi, ghi lại mọi khoảnh khắc nơi anh đặt chân. Anh chịu khó tìm tòi, học hỏi và vận dụng cảm xúc thật "thổi hồn" vào mỗi tác phẩm của mình - tạo ra những bức ảnh đời thường, gần gũi và đầy chất nghệ thuật khiến người xem, ai nấy cũng phải xuýt xoa, yêu mến.

Tây Bắc vùng - miền được anh ưu ái hơn cả, có lẽ bởi sức sống mãnh liệt của nơi đây, hoặc nó tương đồng với tính cách của anh: Dung dị, mộc mạc và chân thành. Đồng hành và cộng tác với anh khá nhiều cuộc hành trình, tôi có hỏi "cơ duyên nào khiến anh chọn con đường gian nan, vất vả này sau khi đã nghỉ hưu non, đáng lẽ chỉ ở nhà nghỉ ngơi và hưởng thụ?". Anh nở nụ cười:

 “Trước đây còn công tác ở Bộ Xây dựng, mình được đi nhiều nhưng lại không biết tận dụng cơ hội để lưu giữ những hình ảnh của con người và cuộc sống – thật đáng tiếc; bởi đời người chỉ mấy chục năm. Bây giờ có thời gian hơn thì sức khỏe lại không cho phép và mất dần sự tinh tế do tuổi tác. Nhưng mình vẫn cố gắng theo các bạn trẻ bằng đam mê, nhiệt huyết, khi cảm xúc vẫn còn ngập tràn trong tim, cho đến khi nào không thể…”.

Anh, là một trong số những người có niềm đam mê không ranh giới, khiến chúng tôi cảm phục.

Và tôi, bằng sự cảm mến anh, rất muốn được chuyển tải cảm xúc của anh đến với mọi người qua một số tác phẩm tiêu biểu “Về miền Tây Bắc” - tác giả Đỗ Tân.

Tây Bắc, giờ đây sự nổi tiếng đã là điều rất đỗi bình thường, khi những thửa ruộng bậc thang ngào ngạt hương lúa chín vào Mùa vàng ấm no, khiến cư dân săn ảnh phát rồ...!

 Mùa vàng Tây Bắc

Hay những bảng màu nước tuyệt sắc mê hoặc lòng người

Và mùa xuân rạng ngời trên mỗi tấc đất biên cương, để chỉ mới ngắm qua ảnh thôi cũng thấy xốn xang đến lạ

Con người và mùa xuân Tây Bắc

 Một số hình ảnh về miền Tây Bắc:

Vương Oanh

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng