THCL Thay vì sử dụng đúng mặt bằng đất công đúng mục đích, nhiều năm qua, Viện Kinh tế và Quản lý thuỷ lợi (trực thuộc Viện Khoa học thuỷ lợi Việt Nam) đã biến phần diện tích trụ sở mặt tiền của mình để cho Ngân hàng Đông Á thuê làm phòng giao dịch?
Phần diện tích mặt tiền khá dài và rộng được Viện Kinh tế và Quản lý thuỷ lợi cho thuê
Viện Kinh tế và Quản lý thuỷ lợi có chức năng nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản lý, thể chế chính sách, định mức kinh tế kỹ thuật; nghiên cứu khoa học phục vụ các dịch vụ công ích của Nhà nước; tham gia đào tạo sau đại học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kinh tế và quản lý thuỷ lợi, thuỷ điện, đê điều, nước sạch nông thôn trong phạm vi cả nước.
Được biết, cơ quan này được Nhà nước giao toàn bộ diện tích tại địa chỉ 131 Chùa Bộc (Đống Đa, Hà Nội), với một vị trí mặt tiền khá đẹp để sử dụng vào việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, thay vì sử dụng đất đúng mục đích, nhiều năm qua, dãy phòng của trụ sở này ở phía mặt tiền, thay vì dùng để phục vụ nơi làm việc và nghiên cứu của Viện, lãnh đạo đơn vị này đã “hô biến” đất công được nhà nước giao, cho Ngân hàng Đông Á thuê làm phòng giao dịch.
Trao đổi với PV, ông Ngô Quý Phú, Trưởng phòng Tổ chức hành chính xác nhận, hiện cơ quan đã cho Ngân hàng Đông Á thuê một phần trụ sở làm việc được ký kết hợp đồng với giá hơn 10 triệu/tháng.
Khi đặt câu hỏi "đơn vị có xin phép cơ quan chủ quản về việc cho thuê mặt bằng; vấn đề thu, chi như thế nào, có đóng thuế cho Nhà nước hay không?", ông Phú cho biết: “Viện Kinh tế và Quản lý thuỷ lợi đã thông báo cho cơ quan chủ quản (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) về việc cho thuê phần diện tích trụ sở của Viện”. Ông Phú giải thích thêm “Một mặt, Nhà nước chủ trương khai thác cho thuê, đơn vị cũng đã chủ trương cho thuê mặt bằng, trừ các chi phí, trích nộp đầy đủ, đóng thuế theo quy định của Nhà nước”.
Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận hồ sơ, tài liệu liên quan thì vị Trưởng phòng không đưa ra được bất cứ giấy tờ gì và hẹn sẽ cung cấp vào dịp khác.
Lại hỏi: Khi xảy ra sự cố về an ninh trật tự, an toàn cháy nổ thì ai sẽ chịu trách nhiệm?
Vị đại diện của Viện Kinh tế và Quản lý thuỷ lợi im lặng.
Như phần diện tích cho thuê nói trên, mặt tiền rộng rãi, phố Chùa Bộc, đông đúc, sôi động bậc nhất Hà Nội, theo giới thiệu của các trang bất động sản môi giới cho thuê nhà đất thì rơi vào khoảng 50 triệu đồng/tháng.
Dư luận đặt câu hỏi: Vấn đề thu - chi có được cơ quan này công khai hay không; có thực sự được cơ quan chủ quản đồng ý cho thuê đất công hay không? Trong vấn đề này, liệu có lợi ích nhóm không? Số tiền thu được từ việc cho thuê đất công sẽ rơi vào túi ai?...
Trước sự việc trên, đề nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Viện Khoa học thuỷ lợi vào cuộc làm rõ và xử lý những tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm (nếu có).
Hồng Lĩnh – Kiều Viến
Theo khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó, đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội , y tế và đào tạo… |