Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu của doanh nghiệp Châu Âu

Với lợi thế là một trong những quốc gia có tốc độ chuyển đổi số nhanh, cơ cấu dân số trẻ. Nhiều doanh nghiệp Châu Âu coi Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu của họ.

Mới đây, tại kết quả khảo sát mới nhất về chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) kết hợp với Công ty nghiên cứu thị trường YouGov Decision Lab cho biết, sự lạc quan về triển vọng kinh doanh của Việt Nam đang có chiều hướng giảm sút trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, lãi suất tăng vọt, nỗi lo lạm phát.

Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet.

Cụ thể, trong khảo sát hàng quý được thực hiện dựa trên việc EuroCham mời hơn 1.300 thành viên của mình đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, kết quả mới nhất cho thấy chỉ 27% số người được hỏi dự đoán sự ổn định hoặc cải thiện kinh tế cho quý I năm nay, thấp hơn nhiều mức 42% của quý trước đó.

Tuy nhiên, điểm tích cực là 41% số người được hỏi trong quý IV/2022 cho biết công ty của họ đang chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam, tăng mạnh so với mức 13% trước đó. Ngoài ra, 35% số người được hỏi nhận định Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu, với 12% cho rằng Việt Nam là điểm đầu tư quốc tế hàng đầu của công ty họ.

Đánh giá về kết quả BCI được công bố, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, mọi thứ trong quý IV/2022 chắc chắn kém tích cực hơn so với các quý trước. Xu hướng này có thể tiếp tục trong năm nay nhưng trên thực tế, cơ hội kinh tế của Việt Nam tiếp tục vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và quốc tế. Điều này thể hiện rõ qua việc rất nhiều thành viên của EuroCham coi Việt Nam là trung tâm trong chiến lược đầu tư toàn cầu của họ.

"Thật đáng khích lệ khi thấy rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Châu Âu và trên toàn thế giới vẫn ở mức cao và tiếp tục tăng, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và công nghiệp xanh của Việt Nam. Rõ ràng, với nguồn vốn FDI này, nền tảng kinh tế vững chắc và cam kết bền vững, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu vẫn tin tưởng vào thị trường Việt Nam", ông Cany nhận định.

Liên quan đến thị trường Việt Nam, hãng dịch vụ tài chính lâu đời trên thế giới JPMorgan Chase mới đây cho biết, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất linh kiện, dịch vụ sản xuất điện tử, dự báo sẽ đóng góp 65% tổng sản lượng airpods, 20% ipad và apple watch, 5% macbook vào năm 2025.

Liên tục đổ bộ và đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường Việt Nam, thời gian qua các nhà đầu tư FDI, tập đoàn hàng đầu thế giới như Samsung, Intel, LG, Foxconn, Intel, Honda, Panasonic, Luxshare, Pegatron, Winston... liên tục rót nguồn vốn lớn. Đặc biệt năm 2022 Tập đoàn Samsung đã cam kết sẽ đầu tư vào Việt Nam 3,3 tỷ USD nhưng hiện tại, mới có hơn 2 tỷ USD được hiện thực hóa. Nhiều chuyên gia dự báo có thể năm 2023, phần cam kết còn lại cũng sẽ được đầu tư, nâng tổng nguồn vốn FDI vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ - chia sẻ, ngân sách của Ủy ban Châu Âu dành cho đầu tư công nghệ mới của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khá lớn, lên đến vài tỷ Euro. Khi các doanh nghiệp Châu Âu nhận được ngân sách và sau khi họ hoàn thành nghiên cứu, tạo ra công nghệ, chắc chắn các doanh nghiệp này sẽ có xu hướng áp dụng ở các quốc gia khu vực Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Minh An (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Cần Thơ có 92 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
Cần Thơ có 92 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, năm 2022, TP. Cần Thơ đã công nhận 51 sản phẩm OCOP, trong đó có 33 sản phẩm 4 sao, 18 sản phẩm 3 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP của thành phố lên 92.

Bình Định và Sài Gòn Tourist hợp tác phát triển du lịch
Bình Định và Sài Gòn Tourist hợp tác phát triển du lịch

Chiều 29/03, tại TP. Quy Nhơn,tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2023 -2025 giữa UBND tỉnh Bình Định và Tổng công ty du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Sài Gòn Tourist). Hai bên thống nhất: Đẩy mạnh hợp tác phát triển, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

Tập đoàn HuaLi hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo tại Thanh Hoá
Tập đoàn HuaLi hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo tại Thanh Hoá

Chiều 29/03, đại diện Tập đoàn HuaLi (Đài Loan) đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia
Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia

Nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường, thiết lập quan hệ bạn hàng, ký kết hợp đồng, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư, từ ngày 24/06-01/07, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Australia.

Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính
Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính

Ngày 29/03, hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hoá, Công an thành phố Thanh Hóa và Công an huyện Quảng Xương đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương và thành phố Thanh Hóa.

Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong
Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong

Dự án Core5 Quảng Ninh có quy mô đầu tư 69.000m2 nhà xưởng xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cho thuê.