Lực lượng chức năng kiểm tra thực tế tại cơ sở
Lực lượng chức năng kiểm tra thực tế tại cơ sở (Ảnh: Chi cục ATVSTP Vĩnh Long)

Theo đó, nội dung thanh tra bao gồm, kiểm tra về hồ sơ, thủ tục pháp lý; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, quy trình chế biến thức ăn; điều kiện về con người, việc thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/03/2017 của Bộ Y tế; thực hiện test nhanh độ sạch bát đĩa khi cần thiết.

Đối với các đối tượng là cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì tiến hành kiểm tra về hồ sơ, thủ tục pháp lý, nguồn gốc nguyên liệu; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, quy trình sản xuất thực phẩm; điều kiện về con người; kiểm tra việc ghi nhãn sản phẩm và hồ sơ quảng cáo sản phẩm (nếu có)…

Trong quá trình thanh tra, lực lượng chức năng cũng thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm cho các đối tượng được thanh tra; tuyên truyền các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố của Clostridium Botulinum gây ra theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm.

Nhìn chung, đa số các cơ sở đều chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục thực hiện công tác thanh tra về an toàn thực phẩm theo chuyên đề năm 2023 đã được phê duyệt và nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Hoàng Bách