Theo đó, qua kiểm tra, các cơ sở cơ bản đều nắm được những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, thực hiện tốt việc chọn lựa nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, lưu trữ dữ liệu về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu các món ăn, ghi chép sổ lưu mẫu theo quy định.

Đoàn kiểm tra hướng dẫn người đại diện của bếp ăn tập thể tuân thủ các quy định trong quá trình chế biến thức ăn
Đoàn kiểm tra hướng dẫn người đại diện của bếp ăn tập thể tuân thủ các quy định trong quá trình chế biến thức ăn (Ảnh: Cục An toàn thực phẩm)

Đồn thời, nhân viên quản lý, nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn đều được xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ, thực hiện tốt việc mang, mặc bảo hộ lao động trong quá trình tham gia chế biến. Các cơ sở cung cấp suất ăn cho các doanh nghiệp đều có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện còn thời hạn theo quy định.

Tuy nhiên, một số cơ sở trong quá trình vận hành bếp ăn còn chưa đảm bảo nguyên tắc về phòng tránh nhiễm chéo trong chế biến thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn cụ thể và đề nghị các cơ sở có biện pháp khắc phục kịp thời những hạn chế này để đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra. Trong đợt này, Đoàn kiểm tra cũng đã thực hiện test nhanh dầu mỡ và tinh bột đối với chén, bát và dụng cụ chứa đựng thực phẩm tại các cơ sở.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức cho đối tượng được kiểm tra.

Thời gian tới, Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2023 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế…

PV