Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc: Đưa kiến thức thực tế về lịch sử, văn hóa đến học sinh

Sáng 25/8, tại Vĩnh Phúc, diễn ra lễ ký kết “Kế hoạch phối hợp công tác tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho học sinh tại Bảo tàng tỉnh, Văn miếu tỉnh và các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2020 -2025.

Đây là chương trình hợp tác giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Vĩnh Phúc nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ thông qua các di tích lịch sử, văn hóa.

Quang cảnh buổi lễ ký kếtQuang cảnh buổi lễ ký kết

Tham dự lễ ký kết có ông Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Ngô Duy Đông, Giám đốc Sở VHTT&DL; ông Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cùng đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị nghiệp vụ Sở VHTT&DL và Sở GD&ĐT.

Tại buổi lễ, ông Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đánh giá cao kế hoạch phối hợp nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống lịch sử địa phương ngoài nhà trường, nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc cho học sinh, sinh viên, góp phần phát huy các giá trị di sản văn hoá trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý hai đơn vị cần thực hiện thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm của các hoạt động trong thời gian tới. Đảm bảo công tác phối hợp giữa các đơn vị được nhịp nhàng, chặt chẽ, khoa học, hiệu quả; phát huy vai trò tuyên truyền giáo dục trực quan thông qua các giá trị di tích lịch sử, văn hoá của địa phương cho đối tượng học sinh, sinh viên.

Nhằm phát huy thế mạnh của thiết chế bảo tàng và các di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, nhiều năm qua, Sở VHTT&DL, Sở GD&ĐT đã tổ chức phối hợp để tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tại Bảo tàng tỉnh, Văn miếu tỉnh và các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Các nội dung sẽ được phối hợp triển khai gồm: Tổ chức cho học snh đến tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu về truyền thống văn hóa lịch sử dân tộc, đất nước con người Việt Nam, con người quê hương Vĩnh Phúc tại Bảo tàng tỉnh. Tổ chức cho học sinh trải nghiệm tìm hiểu truyền thống hiếu học tại Văn miếu tỉnh. Tổ chức cho học sinh tìm hiểu về lịch sử, văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước qua các câu lạc bộ, cuộc thi bằng các hình thức học trực quan sinh động.

Ông Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc phát biểu tại lễ ký kếtÔng Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc phát biểu tại lễ ký kết

Ông Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc khẳng định tại lễ ký kết: Trong thời gian qua, công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh, sinh viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của ngành giáo dục. Việc tổ chức các tiết học thực tế gắn với các di tích lịch sử của địa phương là một hình thức giáo dục hiệu quả, gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt cho học sinh chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương để từ đó biết trân trọng những giá trị truyền thống, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa một cách hiệu quả, thiết thực hơn.

Chương trình ký kết nhằm tăng cường phối hợp giữa Sở VHTT&DL và Sở GD&ĐT nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả trong việc triển khai giáo dục lịch sử, văn hóa địa phương thông qua hệ thống di sản văn hóa. Tăng cường công tác giáo dục truyền thống, di sản văn hóa và tổ chức học tập lịch sử tại Bảo tàng gắn với học đường; thực hiện chức năng bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc. Đồng thời giúp học sinh có thêm môi trường học thực tế về lịch sử địa phương, tìm hiểu và tham gia vào sự nghiệp bảo vệ, phát huy di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh, giúp học sinh nâng cao nhận thức về bảo vệ di sản, tạo hứng thú học tập cho các em.

Từ đó, cung cấp kiến thức về lịch sử, văn hóa cho học sinh, giúp các em hiểu về lịch sử dựng nước, giữ nước, truyền thống văn hóa dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước và truyền thống đấu tranh cách mạng cho thế hệ trẻ. Nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn, chăm sóc, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của các thế hệ trước để lại, đặc biệt là những di sản, di tích tại địa phương.

Long Trần

Bài liên quan

Tin mới

Hai doanh nghiệp 3 tháng tuổi muốn làm dự án khu dân cư phía Đông đường Hồ Chí Minh
Hai doanh nghiệp 3 tháng tuổi muốn làm dự án khu dân cư phía Đông đường Hồ Chí Minh

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hoá vừa mở hồ sơ hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư phía Đông đường Hồ Chí Minh (đối diện Công ty Lâm sản Lam Sơn), xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân.

70 năm Hiệp định Genève: "Chúng ta không thể khoanh tay chờ hòa bình"
70 năm Hiệp định Genève: "Chúng ta không thể khoanh tay chờ hòa bình"

Những cuốn sách viết về hội nghị Genève xuất bản cách đây 70 năm không chỉ phản ánh sự căng thẳng trên bàn đàm phán mà còn khắc họa cuộc đấu tranh quyết liệt ở hậu phương, đặc biệt là cuộc đấu tranh tư tưởng.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương
Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Chính thức cất nóc Tòa tháp căn hộ cao cấp ICON40 tại Hạ Long
Chính thức cất nóc Tòa tháp căn hộ cao cấp ICON40 tại Hạ Long

Với tầm nhìn trực vịnh và vị trí trung tâm kế cận các điểm vui chơi, giải trí sôi động, “đỉnh tháp vàng” ICON40 được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của TP. Hạ Long. Dự án ICON40 hiện đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để về đích, với cột mốc quan trọng là lễ cất nóc diễn ra vào ngày 18/7/2024.

Nhận định TTCK phiên 19/7: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng
Nhận định TTCK phiên 19/7: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay 19/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách lại mức kháng cự 1.280 điểm. Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa và thanh khoản vẫn có thể ở mức thấp trong những phiên giao dịch tới.

VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền
VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền

VietABank vừa chính thức hợp tác với Công ty Cổ phần TNTECH để trang bị Hệ thống phần mềm phòng chống rửa tiền (AML) mới thay cho hệ thống cũ đang sử dụng theo mục tiêu áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Đây được coi là mốc đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược quản trị rủi ro và tuân thủ của ngân hàng.