Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng trong thời kỳ dịch Covid-19

Với việc chủ động làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và kịp thời có các biện pháp ứng phó với những khó khăn nguyên liệu sản xuất đầu vào, thị trường tiêu thụ, quý I/2020, sản xuất công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn tăng trưởng trên 7,2% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng hơn 7,2%.

3 tháng đầu năm, trong số 24 ngành công nghiệp chủ yếu thì 16 ngành có chỉ số sản xuất tăng. Trong đó, tăng nhiều nhất là ngành sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy với 58,2%; ngành sản xuất thiết bị điện tăng 39,7%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất tăng 34,7%; sản xuất thuốc, hóa liệu, dược liệu tăng 26,3%; thức ăn cho gia súc tăng gần 17,7%; ngành sản xuất linh kiện điện tử tăng 22,4%; sản xuất kim loại tăng 20,4%.; sản xuất giày, dép thể thao tăng 4,5%.

Tuy nhiên, có 10 ngành có chỉ số sản xuất giảm. Cụ thể, ngành sản xuất phương tiện vận tải giảm 4,8%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại giảm 12,6%; chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ giảm 16,8%; sản xuất giường, tủ, bàn ghế giảm trên 31%...

Theo chia sẻ của một số doanh nghiệp, quý II/ 2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hết nguồn nguyên liệu dự trữ và sức mua, thị trường tiêu thụ sản phẩm công nghiệp ở nhiều nước trên thế giới có xu hướng giảm. Để giữ chân, duy trì việc làm cho người lao động, nhiều doanh nghiệp đã cơ cấu lại quy mô sản xuất, không tăng ca, giảm giờ làm hoặc cho người lao động luân phiên nghỉ việc.

Nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Mới đây nhất, BTV Tỉnh ủy cũng đã ban hành Chỉ thị số 39 về tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện các nhiệm vụ được giao, cùng với tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực phát triển, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh từ 8-8,5% trong năm 2020.

Thanh Nga

Bài liên quan

Tin mới

Hà Nội thành lập Hội đồng Sáng kiến

Hội đồng Sáng kiến thành phố Hà Nội được thành lập với trách nhiệm đánh giá, tư vấn, tham mưu Chủ tịch UBND thành phố công nhận sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả.

Đại tướng Tô Lâm: Ổn định chính trị, giữ vững an ninh, trật tự để phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững

Theo Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, trong thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực sẽ tiếp tục diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định. Trong nước, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vừa có nhiều thuận lợi rất cơ bản, nhưng 04 nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn còn tồn tại.

Hà Nội: Kim ngạch xuất khẩu tăng 31,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, ước tính tháng 1/2021, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Thành phố đạt 1.339 triệu USD, tăng 2,5% so với tháng trước và tăng 31,1% so với cùng kỳ năm trước.

Hàng tạm nhập tái xuất được 'gỡ vướng'

Tổng cục Hải quan mới có công văn hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hàng kinh doanh tạm nhập tái xuất gửi kho ngoại quan.

Hà Nội: Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng vọt trong năm 2020

Trong năm 2020, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Nội tăng tới 90.128 người so với năm trước đó.

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, Bộ Y tế họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.