Hành vi sai phạm đã rõ, nhưng để xảy ra vụ việc trên là trách nhiệm của cơ quan trực tiếp quản lý là Chi cục Thú y (TP. HCM). Tuy nhiên, đến nay, trong khi trách nhiệm và hình thức xử lý đối với những người có liên quan vẫn chưa được nhắc tới, còn bỏ ngỏ thì kẻ vi phạm chỉ bị phạt hành chính?

Vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần - Bài 3: Ai chịu trách nhiệm? - Hình 1

Hàng ngày người dân phải ăn thit heo “dính” thuốc an thần (Hình min họa)

Hành vi “coi thường tính mạng người dân”

Đại diện đoàn kiểm tra cho biết: Chủ lò mổ Xuyên Á đã thừa nhận do muốn cạnh tranh với các thương lái khác, thịt heo đưa ra chợ phải có màu đỏ bắt mắt, thịt mềm, dẻo sẽ ăn khách hơn. Vì vậy, đối tượng này đã đồng ý với thương lái cùng thực hiện hành vi trên.

Theo khuyến cáo chung, phải ngưng dùng thuốc này trong vòng 5 - 7 ngày trước khi xẻ thịt con vật thì mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Còn khi heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các chuyên gia cho rằng, nếu ăn phải thịt heo được tiêm thuốc an thần, sẽ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt, tăng cân, táo bón, dị ứng, buồn ngủ, trầm cảm kéo dài, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt... Đặc biệt, khi lượng thuốc này tồn đọng lâu ngày trong người - sẽ có nguy cơ gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu, rất nguy hiểm.

Vấn đề đặt ra: Vì sao việc tiêm thuốc an thần cho heo dường như diễn ra rất bình thường với những người lao động tại cơ sở giết mổ này?

Một sự bất thường khác đó là hiện việc mua bán thuốc an thần quá dễ dàng, mua bao nhiêu cũng có. Với số lượng heo giết mổ trung bình 5.000 con mỗi ngày của cơ sở này thì mỗi tháng, cơ sở này phải dùng hết gần 1.000 lọ thuốc an thần để tiêm heo. 

Cơ quan quản lý, giám sát giết mổ ở đâu, cán bộ thú y đã làm gì để hành vi tiêm thuốc an thần bị cấm lại diễn ra một cách dễ dàng đến vậy? Phải chăng, đã có sự buông lỏng hay tiếp tay cho hành vi này?

Trách nhiệm của những người liên quan còn bỏ ngỏ!

Liên quan đến vụ phát hiện 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, các cơ quan chức năng TP. HCM đã có những động thái rõ ràng, như: Ban quản lý An toàn thực phẩm đề xuất UBND TP. HCM tiêu hủy toàn bộ vật nuôi nói trên, yêu cầu cấm kinh doanh 13 thương lái bị bắt quả tang tiêm thuốc an thần cho heo; Chi cục Thú y TP. HCM yêu cầu 17 nhân viên công tác tại cơ sở giết mổ này làm bản giải trình.

Đến chiều tối 2/10, ông Bạch Đức Lữu, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng 6, xác nhận lò mổ Xuyên Á đang bị tạm ngưng hoạt động.

Vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần - Bài 3: Ai chịu trách nhiệm? - Hình 2

Văn bản hoả tốc từ Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM

Kẻ vi phạm cũng bị xử phạt hành chính theo các Khoản 10, Điều 20 - Nghị định 90/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định: Phạt tiền từ 30 - 35 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền. Bên cạnh đó, cơ sở vi phạm còn bị xử phạt bổ sung với hình thức đình chỉ hoạt động từ 3 - 6 tháng.

Nhiều người cho rằng, mức xử phạt có thể được áp dụng này vẫn còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe, bởi đây là hành vi tiêm thuốc an thần với một số lượng lớn, có nguy cơ hủy hoại sức khỏe cộng đồng.  

Cơ quan chức năng vẫn đang lúng túng trong việc xử lý, để xảy ra vụ việc trên là trách nhiệm của cơ quan trực tiếp quản lý là Chi cục Thú y (TP. HCM). Tuy nhiên, đến nay trách nhiệm và hình thức xử lý đối với những người có liên quan vẫn chưa được nhắc tới, mới dừng lại ở việc yêu cầu 17 nhân viên công tác tại cơ sở giết mổ nêu trên làm bản giải trình?

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM - bức xúc: "Không thể chấp nhận được câu chuyện thương lái vào tận cơ sở giết mổ tập trung để tiêm thuốc an thần cho heo. Đề nghị làm rõ ai đã tiếp tay? Qua vụ việc này cho thấy công tác quản lý thú y của chúng ta còn buông lỏng, việc quản lý giết mổ tập trung cần thực hiện nghiêm túc hơn. Mỗi bên đều phải làm tốt trách nhiệm của mình. Công tác quản lý an toàn thực phẩm phải thực hiện từ gốc đến ngọn và các ngành cần phối hợp chặt chẽ cùng quản lý".

Cao Diên – Hải Dương