Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vụ cá chết bất thường tại vùng biển Nghi Sơn (Thanh Hóa): Khuyến cáo người dân không bán cá chết ra thị trường

Sau khi có hiện tượng cá biển tại một số lồng nuôi chết bất thường, UBND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã vào cuộc kiểm tra, triển khai các biện pháp thu gom, tiêu hủy. Đồng thời, khuyến cáo người dân không bán cá chết ra thị trường.

các lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng về kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu cá gửi đi xét nghiệm.
Các lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng về kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu cá gửi đi xét nghiệm. (Ảnh: Hà Đồng)

Thông tin từ thị xã Nghi Sơn cho biết, tình trạng cá biển chết tại một số hộ nuôi đã diễn ra trong hai ngày 1 và 2/4. UBND thị xã đã kịp thời báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa.

Ngay sau đó, các lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng về kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu cá gửi đi xét nghiệm.

Trong ngày 1/4, UBND thị xã Nghi Sơn đã chỉ đạo Phòng Kinh tế cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghi Sơn, các xã phường kiểm tra, thu gom cá chết đi tiêu hủy. Đến nay, tại Nghi Sơn đã không còn hiện tượng cá chết nữa.

Ông Vũ Ngọc Thương, Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn, cho biết: Sau khi có thông tin cá biển chết vào sáng 1/ 4, chúng tôi đã cho người ra kiểm tra và báo cáo ngay với Chủ tịch UBND thị xã cũng như các phòng, đơn vị liên quan của thị xã. Xã Nghi Sơn hiện đang có hơn 1.700 lồng cá nuôi của 74 hộ gia đình. Qua thống kê sơ bộ, hiện tượng cá chết chỉ chiếm số lượng không nhiều so với tổng số cá mà các hộ đang nuôi.

Chính quyền xã đã vận động người dân nuôi cá thu gom cá chết đem đi tiêu hủy. Xã cũng lập chốt kiểm tra ngay đầu xã để không cho người dân đem cá chết đi tiêu thụ ngoài thị trường, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nhận định về nguyên nhân ban đầu làm cá biển chết bất thường, đại diện UBND thị xã Nghi Sơn cho biết: Nguyên nhân chính xác phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước và mẫu cá chết từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, qua theo dõi từ năm 2010 trở lại đây, cứ vài năm lại xảy ra hiện tượng cá biển chết vào thời điểm giao mùa. Nay đang là thời điểm cuối xuân sang hạ, rất có thể có nguyên nhân do thời tiết thay đổi, dòng hải lưu chuyển hướng.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 20/4, thêm 10 ca nhập cảnh mắc COVID-19
Chiều 20/4, thêm 10 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Bản tin chiều 20/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên, Nghệ An và Hoà Bình.

Thaco Auto: Giới thiệu sản phẩm thương hiệu Mazda "Thế hệ mới - đẳng cấp mới"
Thaco Auto: Giới thiệu sản phẩm thương hiệu Mazda "Thế hệ mới - đẳng cấp mới"

Thaco Auto vừa ra mắt 2 mẫu xe Mazda CX-30 và Mazda CX-3 với những đột phá về thiết kế, công nghệ.., có giá từ 629 đến 899 triệu đồng.

TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường công lập năm 2021 – 2022
TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường công lập năm 2021 – 2022

Chiều 20/4, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập trên địa bàn.

24/4: Dàn sao đình đám sẽ khuấy động đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển 2021 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa
24/4: Dàn sao đình đám sẽ khuấy động đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển 2021 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa

Thành phố biển Sầm Sơn – Thanh Hóa sẽ là điểm đến hấp dẫn, sôi động hơn bao giờ hết dịp hè này, với một chuỗi chương trình văn hóa, nghệ thuật quy mô, đẳng cấp do Tập đoàn Sun Group đồng hành tổ chức, trong khuôn khổ “Lễ hội du lịch biển 2021”.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Ngày 6/12/2012, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đã được Ủy ban Liên chính phủ theo Công ước năm 2003 của Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

TPHCM: Phát hiện gần 30.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn
TPHCM: Phát hiện gần 30.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn

Ngày 20/4, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã thông tin về một tháng thực hiện cao điểm xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”.