Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vụ đấu thầu DA tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng: Thanh tra Bộ Công thương vào cuộc

Liên quan đến những “lùm xùm” trong đấu thầu Dự án nâng cấp hệ thống xử lý khí thải nhà máy Nhiệt điện Hải phòng 1 và 2 (Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng), Thanh tra Bộ Công thương đã chính thức vào cuộc, yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo về vụ việc.

Cụ thể, theo Công văn số 537/TTB-P2 ngày 7/8/2018, về việc xử lý lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1 tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng, gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nêu rõ:

Ngày 13/7/2018 Thanh tra Bộ Công thương đã có Công văn số 481/TTB-P2 gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc xử lý đơn tố cáo tại Công ty Điện lực Hải Phòng đối với Gói thầu số 1.

Theo đó, đến ngày 27/7/2018 Thanh tra Bộ nhận được Công văn số 12/EVNGENCO2-TTBV ngày 24/7/2018 của Tổng công ty Phát Điện 2 báo cáo về việc xử lý đơn và kiểm tra theo phản ánh của các cơ quan báo chí liên quan đến gói thầu số 1 “Thiết kế, cung cấp lắp đặt thiết bị hệ thống Nox và cải tạo, nâng cấp Hệ thống khử SO2 (FGD) thuộc dự án nâng cấp hệ thống xử lý khí thải của Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2”.

Vụ đấu thầu DA tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng: Thanh tra Bộ Công thương vào cuộc - Hình 1

Công văn số 537/TTB-P2 ngày 7/8/2018, về việc xử lý lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1 tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng

Sau khi nghiên cứu, xem xét, Thanh tra Bộ đề nghị EVN chỉ đạo Ban đấu thầu và Chủ đầu tư cung cấp Hồ sơ có liên quan và làm rõ một số nội dung sau:

Thứ nhất, xác định rõ việc tuân thủ Luật Đấu thầu, cụ thể: Nhà thầu KDPE-AMECC đã được EVNGENCO2 đánh giá là không đáp ứng yêu cầu theo quy định của Hồ sơ mời thầu tại Công văn 746/GENCO2-QLĐT ngày 06/03/2018. Tuy nhiên, Công văn số 1504/NĐHP-NĐDPV ngày 23/03/2018 của Công ty Nhiệt điện Hải Phòng lại trình kết quả đánh giá bổ sung nhà thầu trên đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Thứ 2, làm rõ việc chấp hành Mục 2 tại Công văn số 746/GENCO2-QLĐT ngày 06/03/2018, cụ thể: Đưa tính toán, thiết kế chi tiết về gia cố các cột bê tông hiện hữu để đặt các bộ SCR vào Hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 làm cơ sở cho các nhà thầu chào giá trên cùng mặt bằng trong giai đoạn 2. Xác định việc tuân thủ Luật Đấu thầu khi không hiểu chỉnh sai lệch để đưa về cùng một mặt bằng khi các nhà thầu có các phương án chào giá cho hạng mục này sai khác với Hồ sơ mời thầu.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Công thương đề nghị EVN báo cáo bằng văn bản gửi về Thanh tra Bộ trước ngày 10/09/2018 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Công thương.

Như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, dù Tổng Công ty Phát điện 2 (Genco 2) đã yêu cầu phải rà soát, đánh giá lại Hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Liên doanh nhà thầu KDPE – AMECC, tuy nhiên Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng lại gửi Công văn tới Genco 2 xin ý kiến phê duyệt cho chính nhà thầu trên được vào thương thảo ký hợp đồng… tại gói thầu “nghìn tỷ”?

Cụ thể, Công ty CP Nhiệt điện Hải phòng đang tiến hành Dự án nâng cấp hệ thống xử lý khí thải nhà máy Nhiệt điện Hải phòng 1 và 2. Đây là dự án nhóm B, có giá trị dự toán được phê duyệt hơn 1.000 tỷ đồng.

Vụ đấu thầu DA tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng: Thanh tra Bộ Công thương vào cuộc - Hình 2

Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2

Trong đó, gói thầu số 1: Thiết kế, cung cấp, lắp đặt thiết bị hệ thống khử NOx và cải tạo, nâng cấp hệ thống khử SO2 (FGD), thuộc dự án Nâng cấp hệ thống xử lý khí thải nhà máy Nhiệt điện Hải phòng 1 và 2. Đây là dự án nhóm B có giá trị dự toán được phê duyệt hơn 1000 tỷ đồng; là gói thầu đấu thầu quốc tế rộng rãi theo phương thức 02 giai đoạn, 02 túi hồ sơ.

Sau khi kết thúc quá trình xét thầu giai đoạn 1, Tổ chuyên gia xét thầu đã có kết luận đề nghị chính thức có 4 nhà thầu vượt qua giai đoạn kỹ thuật và một nhà thầu Liên danh là KPDE-AMECC là có nhiều vấn đề đáng bàn. Trước tình hình trên, phía Công ty CP Nhiệt điện Hải phòng đã gửi công văn xin ý kiến của Genco 2.

Theo đó, trong công văn trả lời 746/GENCO 2 – QLĐT ngày 06/03/2018, Genco 2 nêu rõ: “Hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Liên danh nhà thầu KDPE-AMECC, nhà thầu công bố các khối lượng không thực hiện trong Hồ sơ dự thầu là không phù hợp với phạm vi công việc của gói thầu theo phạm vi cung cấp của Hồ sơ mời thầu khoản 1 mục II Chương V. Do đó, Hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà thầu được đánh giá là không đáp ứng yêu cầu cơ bản theo quy định tại mục 27 Chương I của Hồ sơ Mời thầu”. Điều này có nghĩa là chỉ có còn lại 4 nhà thầu có đủ năng lực kỹ thuật để tham gia tiếp giai đoạn 2.

Vụ đấu thầu DA tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng: Thanh tra Bộ Công thương vào cuộc - Hình 3

Văn bản 746/GENCO2-QLĐT của Tổng Công ty Phát điện 2

Tại công văn này, Genco 2 cũng nêu rõ “Đối với nội dung kỹ thuật chính hiệu chỉnh sửa đổi trong giai đoạn 2, Tổng công ty yêu cầu Người đại diện chỉ đạo Nhiệt điện Hải phòng, Tư vấn tính toán, thiết kế chi tiết về gia cố các cột bê tông hiện hữu để đặt các bộ SCR làm cơ sở các nhà thầu chào trên cùng một mặt bằng trong giai đoạn 2”. Dựa trên sự chấp thuận này, trong hồ sơ mời thầu giai đoạn 2, đơn vị tư vấn (Viện Năng lượng) đã bổ sung một số yêu cầu kỹ thuât cho hạng mục này.

Bên cạnh đó, trong báo cáo xét thầu, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm của Viện Năng lượng (Bộ Công thương) đã có ý kiến bảo lưu nêu rất rõ là do các nhà thầu có các giải pháp kỹ thuật rất khác nhau (tất nhiên là với các cấp độ đáp ứng Hồ sơ mời thầu khác nhau) với giá cả cũng rất khác nhau: Thấp nhất là 1,8 tỷ đồng và cao nhất là 57 tỷ đồng; cho nên giá đánh giá của các nhà thầu bắt buộc phải đưa về một mặt bằng kỹ thuật để so sánh.

Ý kiến bảo lưu nêu rõ: "Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Việc xếp hạng nhà thầu mà chưa hiệu chỉnh sai lệch là chưa thể hiện tính công bằng, minh bạch trong đấu thầu theo quy định của pháp luật và không phù hợp với yêu cầu của HSMT".

Văn bản trả lời của Genco 2 và ý kiến của các chuyên gia của Viện Năng lượng (Bộ Công thương) đã rõ ràng, tuy nhiên Công ty Nhiệt điện Hải Phòng vẫn gửi công văn tới Genco 2 xin ý kiến phê duyệt cho KPDE - AMECC là nhà thầu xếp hạng thứ 1 để được vào thương thảo ký hợp đồng. Theo các chuyên gia về đấu thầu nhận định, động thái của Công ty Nhiệt điện Hải Phòng là chưa rõ ràng, bất thường và cần được cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra, làm rõ.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tuấn Ngọc - Quốc Trường

Bài liên quan

Tin mới

Hàng hóa Việt Nam có cơ hội tốt hiện diện ở thị trường Châu Mỹ
Hàng hóa Việt Nam có cơ hội tốt hiện diện ở thị trường Châu Mỹ

Châu Mỹ là thị trường quan trọng và tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư.

Thế giới đã có gần 549 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 6,35 triệu ca tử vong
Thế giới đã có gần 549 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 6,35 triệu ca tử vong

Tính đến 6 giờ sáng ngày 27/06 (giờ Việt Nam), thế giới có trên 548,9 triệu người mắc Covid-19, trong đó hơn 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Giá tiêu hôm nay 27/06: Giao dịch ổn định
Giá tiêu hôm nay 27/06: Giao dịch ổn định

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.500 – 72.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 27/6: Vàng tiếp tục giảm giá
Giá vàng hôm nay 27/6: Vàng tiếp tục giảm giá

Giá vàng thế giới giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ khả năng tăng 100 điểm cơ bản vào tháng tới.

Dự báo thời tiết ngày 27/06: Miền Bắc nắng nóng gay gắt, Nam Bộ dịu mát
Dự báo thời tiết ngày 27/06: Miền Bắc nắng nóng gay gắt, Nam Bộ dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 27/06, miền Bắc và Trung Bộ lại tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, trời oi bức. Nam Bộ dịu mát khi chỉ nắng nóng vào ban ngày, đến chiều tối lại đón mưa giông.

Chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới của Việt Nam ở vị trí 62/165, tăng 39 bậc
Chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới của Việt Nam ở vị trí 62/165, tăng 39 bậc

Tạp chí kinh doanh, thương mại hàng đầu thế giới CEOWORLD của Mỹ vừa công bố báo cáo xếp hạng chỉ số chất lượng sống của 165 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.