Cần xác minh làm rõ: Phát hiện “Côn trùng chết” trong chai nước STING?

Vụ Phát hiện “côn trùng chết” trong chai nước STING: Nhà sản xuất thiếu trách nhiệm!?

THCL Mặc dù Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepSico Việt Nam đề nghị đơn vị xác minh nội dung thông tin trên, nhưng doanh nghiệp này vẫn“phớt lờ” ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước.

Để xác minh thông tin, làm rõ trách nhiệm của nhà sản xuất đối với việc anh Trương Đình Chính, (trú tại thôn Chu Mẫu, xã Vân Dương, Quế Võ, Bắc Ninh) khi mua chai nước Sting phát hiện có côn trùng chết bên trong, chúng tôi đã có buổi làm việc với Cục ATTP (Bộ Y tế). Theo đó,được biết, sau khi thông tin báo chí phản ánh sự việc trên, ngày 31/12/2015, Văn phòng Cục đã gửi Văn bản số 8394/ATTP–TT đến Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepSico Việt Nam đề nghị đơn vị khẩn trương xác minh nội dung thông tin trên và báo cáo kết quả về Cục trước ngày 06/01/2016. Nhưng hết thời hạn trên, doanh nghiệp này vẫn chưa có bất kỳ thông tin phản hồi nào về việc này đối với Cục ATTP. Phải chăng, trách nhiệm, thương hiệu, uy tín của doanh nghiệpđang bị đơn vị này xem nhẹ, coi thường NTD, cơ quan quản lý Nhà nước?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho rằng: Khi đã được NTD, báo chí thông tin phản ánh về việc trên, mà nhà sản xuất vẫn im lặng, không hợp tác, không lên tiếng để xác minh cụ thể rõ nguồn gốc xuất xứ về thực trạng của chai nước là họ thiếu trách nhiệm với NTD, cũng như uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp đã bị chính họ xem nhẹ…”.

Ngay sau khi phát hiện sự việc “bất thường” trên, anh Chính đã gọi điện thông báo phản ánh với nhà sản xuất và đơn vị này cũng đã cử người xuống gặp anh Chính để làm biên bản xác nhận sự việc tại nơi anh Chính cư trú. Tuy nhiên, trong Văn bản gửi Thương hiệu & Công luận ngày 29/12/2015, doanh nghiệp này lại “viện cớ” đổ lỗi cho khách hàng là không cung cấp thông tin, địa chỉ để họ phối hợp xác minh sự việc. Vậy có hay không việc thiện chí của NTD đã bị doanh nghiệp này làm ngơ?

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ NTD Việt Nam thì:

“Để thể hiện trách nhiệm trước khách hàng của mình, phía nhà cung ứng (Công ty  Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepSico Việt Nam)cần phối hợp làm sáng tỏ vụ việc, nếu là sản phẩm của mình có vấn đề về chất lượng thì phải bồi thường thiệt hại cho NTD theo đúng quy định của pháp luật.

Theo khoản 6, điều 8, Luật Bảo vệ quyền lợi NTD, NTD có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa không đúng tiêu chuẩn, chất lượng.

Theo điều 31, Luật Bảo vệ quyền lợi NTD, NTD có quyền gửi yêu cầu đến tổ chức, cá nhân kinh doanh để thương lượng. Tổ chức, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm tiếp nhận, tiến hành thương lượng với NTD trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc, kể  từ ngày nhận được yêu cầu.

Vì vậy, trong trường hợp này, nếu đúng là sản phẩm của mình sản xuất, phân phối không bảo đảm chất lượng thì phía công ty phải tiến hành thương lượng với NTD để bồi thường thiệt hại cho NTD”.

Trao đổi về việc này, Luật sư Triệu Xuân Trình, Cố vấn Công ty luật Hương Sen cho rằng: “ Khi sự việc đã được NTD, báo chí phản ánh, thì nhà sản xuất phải thực hiện trách nhiệm của mình, phối hợp với các bên liên quan giám định sản phẩm chai nước đó bị lỗi do nguyên nhân nào, để có giải pháp giải quyết phù hợp. Nếu nhà sản xuất không lên tiếng là thiếu trách nhiệm với NTD, thiếu trách nhiệm với chính sản phẩm mà họ sản xuất ra, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, lên tiếng để xác thực sự việc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của NTD”.

Đề nghị Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepSico Việt Nam cần có những giải pháp cụ thể, rõ ràng, phối hợp với các bên liên quan xác minh, giám định chai nước để có thông tin xác thực về nguồn gốc, hiện trạng của sản phẩm trên.

Nguyễn Kiên