Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vụ quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK Momaco: cơ quan quản lý có đứng ngoài cuộc?

Dù sản phẩm TPBVSK Momaco được quảng cáo quy mô, ầm ỹ trên khắp các website, mạng xã hội, nhưng sau khi mua, sử dụng sản phẩm này, thì rất nhiều người tiêu dùng phát hiện: Địa chỉ hoạt động của Công ty CP thương mại Haduco (đơn vị phân phối sản phẩm) là địa chỉ “ma”…

Sản phẩm TPBVSK MomacoSản phẩm TPBVSK Momaco

Như Thương hiệu & Công luận đã thông tin thực phẩm bảo vệ sức khỏe (tên gọi khác của TPCN), không có tác dụng chữa bệnh, không thể thay thế thuốc chữa bệnh"...; nhưng trên hàng loạt website: http://www.momaco.vn/db139; http://www.hanhphucgiadinh.xyz/mo-mau; http://www.quatangcuocsong.online/momaco-bttdz và một số trang mạng xã hội khác, sản phẩm Momaco lại được công khai quảng cáo có công dụng “điều trị”, “ngăn ngừa”… như một loại thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định về quảng cáo, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Trên một số website, mạng xã hội, sản phẩm TPBVSK Momaco được quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh

Trên một số website, mạng xã hội, sản phẩm TPBVSK Momaco được quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnhTrên một số website, mạng xã hội, sản phẩm TPBVSK Momaco được quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh

Bên cạnh đó, theo Bản đăng ký xác nhận Công bố Phù hợp quy định ATTP số 4751/2019/ĐKSP, do Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp thì, sản phẩm Momaco là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) cấp cho Công ty CP Thương mại Haduco (số 18, ngách 23, ngõ 82, phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội). Sản phẩm do Công ty CPTruePharmCo (thôn Nghĩa Hào, xã Phú Mỹ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sản xuất.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Thương mại Haduco không hoạt động tại địa chỉ này. Mà đây là trụ sở của một trung tâm tiếng Anh. Theo nhân viên bảo vệ đang làm việc tại trung tâm này khẳng định: “Ở đây, mới mở trung tâm tiếng Anh, trước đây là trụ sở của công ty xuất khẩu lao động. Hoàn toàn không có công ty nào tên Haduco”.

đăng ký thông tin doanh nghiệp của Công ty CP Thương mại HaducoĐăng ký thông tin doanh nghiệp của Công ty CP Thương mại Haduco

Cũng theo người này: “Có nhiều người đã tới đây tìm công ty này rồi. Hôm qua, cũng có một người tới đây tìm, rồi làm um cả lên. Thấy bà ấy bảo, đã mất mười mấy triệu đồng để mua thuốc trên mạng. Giờ đừng tin trên mạng, vô số đa cấp biến tướng, lừa đảo thôi…”.

Để tìm câu trả lời, PV tiếp tục tìm tới địa chỉ số 4, ngõ 161 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) – địa chỉ đăng ký thông tin doanh nghiệp của Công ty CP thương mại Haduco.

Tuy nhiên, các nhân viên tại địa chỉ này cũng cho biết: “Ở đây không phải công ty. Chúng tôi chỉ có 2 người bán hàng online thôi…”.

Địa chỉ trên Bản đăng ký xác nhận Công bố Phù hợp quy định ATTP số 4751/2019/ĐKSP, do Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp và đăng ký thông tin doanh nghiệp của Công ty CP Thương mại Haduco đều là “địa chỉ ma”

Địa chỉ trên Bản đăng ký xác nhận Công bố Phù hợp quy định ATTP số 4751/2019/ĐKSP, do Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp và đăng ký thông tin doanh nghiệp của Công ty CP Thương mại Haduco đều là “địa chỉ ma”Địa chỉ trên Bản đăng ký xác nhận Công bố Phù hợp quy định ATTP số 4751/2019/ĐKSP, do Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp và đăng ký thông tin doanh nghiệp của Công ty CP Thương mại Haduco đều là “địa chỉ ma”

Vì sao một sản phẩm được quảng cáo quy mô, ầm ỹ trên khắp các website, mạng xã hội, nhưng trụ sở hoạt động của đơn vị phân phối - Công ty CP thương mại Haduco lại mập mờ đến vậy? Nếu khách hàng tin tưởng, mua sản phẩm TPBVSK Momaco về sử dụng mà chẳng may xảy ra vấn đề gì, thì biết tìm ai?

Liên quan đến thông tin quảng cáo về công dụng của sản phẩm TPBVSK Momaco, trao đổi với PV, Ông Nguyễn Văn Tân – Giám đốc Công ty CP TruePharmCo (thôn Nghĩa Hào, xã Phú Mỹ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), đơn vị sản xuất ra sản phẩm TPBVSK Momaco cho hay: “Công ty tôi sản xuất sản phẩm này, nên chỉ chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Còn việc ký hợp đồng hợp tác với công ty phân phối, thì họ có “nghệ thuật” kinh doanh riêng của họ, tôi không thể can thiệp được. Tôi ký hợp đồng theo giấy phép kinh doanh của đối tác, việc họ chuyển đi đâu như thế nào tôi không thể nắm được”

Cũng theo ông Tân khẳng định: “Việc bên phân phối quảng cáo sai quy định, thì bên đó phải chịu nộp phạt và chịu trách nhiệm với sở, ban, ngành. Công ty tôi không liên quan tới việc kinh doanh, giá bán, quảng cáo sản phẩm. Phía phân phối muốn giao hàng ở đâu, thì công ty tôi chuyển tới. Có thể là bến xe, chợ Hapu hoặc có bên vận chuyển tới đây nhận, chứ không phải nhất định phải giao tới công ty phân phối, nên tôi không nắm được địa chỉ nào có hoạt động”.

Trụ sở Công ty CPTruePharmCo tại thôn Nghĩa Hào, xã Phú Mỹ (Chương Mỹ, Hà Nội)Trụ sở Công ty CPTruePharmCo tại thôn Nghĩa Hào, xã Phú Mỹ (Chương Mỹ, Hà Nội)

Có thể nói, câu trả lời của ông Nguyễn Văn Tân - Giám đốc Công ty CP TruePharmCo là thiếu trách nhiệm với chính thương hiệu sản phẩm do công ty làm ra, thiếu trách nhiệm với NTD. Bởi, giả sử nếu đơn vị phân phối bán ra thị trường những sản phẩm nhái TPBVSK Momaco thì ông Tân có biết?

Người tiêu dùng sau khi mua sản phẩm Momaco qua đơn vị phân phối, về dùng mà chẳng may xảy ra những vấn đề ngoài mong muốn, thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Trước những thông tin nêu trên, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh những rủi ro không đáng có xảy ra, đề nghị Bộ Y tế, Cục ATTP và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm vào cuộc, kiểm tra, làm rõ.

Quốc Trường - Diễm Lệ

Bài liên quan

Tin mới

Giá heo hơi hôm nay 10/08: Mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 10/08: Mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 10/08 tăng/giảm trái chiều tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam, trong đó, mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 10/08: Cao nhất 73.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 10/08: Cao nhất 73.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 10/08 trong khoảng 70.500 - 73.500 đồng/kg. Bảy tháng năm 2022, Việt Nam đã nhập khẩu 25.750 tấn. Campuchia, Brazil và Indonesia là 3 quốc gia cung cấp chủ yếu hồ tiêu cho Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 10/08: Vàng trên đà tăng giá cao
Giá vàng hôm nay 10/08: Vàng trên đà tăng giá cao

Giá vàng hôm nay 10/08 trên thị trường quốc tế tăng tốc do đồng USD suy yếu trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng lạm phát Mỹ đã đạt đỉnh và Fed sẽ thở phào nhẹ nhõm.

Quảng Nam đề xuất hơn 4.100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Làng Đại học
Quảng Nam đề xuất hơn 4.100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Làng Đại học

UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất sớm bố trí khoảng hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án Làng Đại học Đà Nẵng vốn bị "treo" suốt 25 năm qua. Nếu trong trường hợp không đủ vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sẽ đấu giá lại 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc
Sẽ đấu giá lại 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm.

Bệnh cúm A có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa
Bệnh cúm A có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng chống bệnh cúm A do hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A).