Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Xã Phương Trung (huyện Thanh Oai, Hà Nội): Bệnh nhân tâm thần đã được nhận tiền trợ cấp

11:33:00 30/10/2018

THCL - Vừa qua, báo Thương hiệu và Công luận có phản ánh bài “Xã Phương Trung (huyện Thanh Oai, Hà Nội): Cán bộ “ngâm” tiền trợ cấp của bệnh nhân tâm thần?” liên quan đến phản ánh của gia đình nhà chồng chị Nguyễn Thị Trang về việc chị Trang được Nhà nước trợ cấp đối với bệnh nhân tâm thần, nhưng cán bộ lao động thương binh xã hội của xã Phương Trung đã không chi trả cho chị Trang và trả lời với mẹ đẻ chị Trang là chị đã bị cắt vì đi lấy chồng.

“Giữ” không được, trả lại là xong?

Theo người nhà chị Trang cho biết: “Trang được Nhà nước trợ cấp tiền chế độ chính sách đã nhiều năm. Nhưng gần một năm nay Trang không được nhận số tiền trợ cấp theo quy định. Tuy nhiên, thuốc mà nhà nước hỗ trợ cho bệnh nhân tâm thần, Trang vẫn được lĩnh đều hằng tháng. Thấy lạ, cuối năm 2017, mẹ đẻ của Trang lên UBND xã Phương Trung gặp ông Thọ - cán bộ lao động TBXH để hỏi về khoản tiền mà Nhà nước trợ cấp đối với trường hợp của Trang, thì được ông Thọ trả lời là Trang không được hưởng tiền trợ cấp của Nhà nước nữa vì đã đi lấy chồng! Tuy nhiên, cũng không thấy ông Thọ đưa cho tôi quyết định dừng trợ cấp của cơ quan có thẩm quyền ban hành…”

Ngày 03 – 10- 2018, PV đã đến UBND xã Phương Trung để làm rõ sự việc, ông Phạm Văn Thọ - cán bộ lao động TBXH thay mặt UBND xã cho biết: “Trường hợp của Nguyễn Thị Trang thì đúng là ở xã này và cũng từ cuối năm 2017, gia đình có lên đây hỏi về tiền trợ cấp của Trang, thì tôi có trả lời là dừng không được hưởng trợ cấp nữa…” Khi PV hỏi lý do vì sao Trang vẫn đang bị bệnh mà lại dừng trợ cấp? ông Thọ “thản nhiên” trả lời: “Vì lấy chồng, biết đâu khẩu đã chuyển khỏi xã này rồi thì sao. Vì vậy, tôi không thể trả tiền trợ cấp được”.

Được biết, ngày 04 - 10- 2018, sau buổi làm việc với PV, biết là số tiền Nhà nước trợ cấp cho chị Trang  không thể “nuốt trôi” ông Thọ đã đến nhà gặp bố mẹ đẻ của Trang xin đừng phản ánh tới các cơ quan chức năng nữa, và xin trả lại số tiền gần một năm nay ông vẫn giữ. Thấy lạ, bố mẹ Trang không dám nhận, bởi chính ông Thọ đã nói với gia đình là Trang bị cắt chế độ vậy tại sao bây giờ lại cầm đến trả?

Số tiền trợ cấp của bệnh nhân tâm thần không thể “nuốt trôi”, mà bây giờ trả lại cũng không dễ. Vì vậy, ngày 11 – 10 -2018, ông Phạm Văn Toàn – Chủ tịch UBND xã Phương Trung đã ban hành giấy mời bố mẹ của chị Trang lên trụ sở UBND xã để giải quyết chế độ khuyết tật cho chị Trang vào ngày 12-10-2018.

Giấy mời của UBND xã Phương Trung để giải quyết chế độ khuyết tật của chị Trang

Sau buổi làm việc với UBND xã Phương Trung, gia đình chị Trang có thông tin lại với cơ quan báo chí: “Xã mời tôi tên để trả lại số tiền 10 tháng qua của nhà nước trợ cấp cho con gái tôi mà xã vẫn giữ. Tôi là người dân thấp cổ bé họng, nếu không nhờ sự vào cuộc của cơ quan báo chí chắc con gái tôi không bao giờ lấy lại được quyền lợi mà Nhà nước quan tâm, số tiền nhỏ bé nhà nước trợ cấp cho những mảnh đời không may mắn như con gái tôi sẽ rơi vào túi những người “mượn danh” cán bộ để “trục lợi” trên nỗi đau của nhiều gia đình…Tôi rất mong phải làm rõ sự việc, chứ không thể khi bị phát hiện rồi trả lại là xong. Như vậy, pháp luật đâu còn nghiêm minh!”.

Tuy nhiên, vừa qua báo Thương hiệu và Công luận nhận được công văn số 313/LĐTB&XH V/v trả lời nội dung báo Thương hiệu và Công luận phản ánh, do ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng lao động thương binh và xã hội đã ký.

Công văn của Phòng lao động thương binh xã hội số 313/LĐTB&XH V/v trả lời Báo

Cụ thể tại công văn nêu: Chị Nguyễn thị Trang, SN 1990 - ở thôn Tây Sơn – xã Phương Trung, là người khuyết tật đã được UBND xã Phương Trung cấp giấy xác nhận khuyết tật số 073 ngày 22 – 08 – 2013 với dạng tật là Thần kinh, mức độ khuyết tật nặng và đang hưởng trợ cấp xã hội theo nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21-10-2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Căn cứ vào báo cáo số 47/BC-UBND ngày 15 – 10 – 2018 của UBND xã Phương Trung về chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng của Nguyễn Thị Trang đã được gia đình chị Trang nhận từ tháng 01 năm 2018 đến tháng 10 năm 2018 do cán bộ chi trả của xã cấp.

Vậy, Phòng lao động thương binh xã hội huyện Thanh Oai đã làm rõ việc cán bộ Thương binh xã hội xã Phương Trung chi trả 10 tháng tiền trợ cấp cho chị Trang theo quy định chi trả hằng tháng, hay sau khi cơ quan báo chí vào làm việc, biết không thể “giữ” được nên đành mời gia đình chị Trang đến UBND xã để nhận số tiền 10 tháng chưa trả mà Nhà nước trợ cấp cho chị Trang hay không?.

Cần làm rõ động cơ!

Để làm rõ hơn mức độ của sự việc, PV đã trao đổi với Luật sư Lại Huy Phát – Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

Luật sư Lại Huy Phát – Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội

Luật sư Phát cho biết: Nếu chị Trang đi lấy chồng, nhưng chị Trang  chưa làm thủ tục chuyển chế độ hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, do đó tiêu chuẩn trợ cấp hàng tháng của chị Trang vẫn được hưởng tại xã Phương Trung huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Việc cán bộ lao động TBXH chưa xác minh làm rõ chị Trang đã chuyển khẩu khỏi địa phương chưa? Vì thế giữ lại tiền trợ cấp xã hội hàng tháng của chị Trang từ cuối năm 2017 đến nay là không có căn cứ pháp lý đã vi phạm vào Luật Người khuyết tật số 51/2010/QH12  ngày 17-06-2012 tại khoản 2 Điều 14. Những hành vi bị nghiêm cấm:

Xâm phạm thân thể, nhân phẩm, danh dự, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người khuyết tật”.

Số tiền hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng của chị Trang là quyền lợi hợp pháp của  chị được hưởng theo Luật Người khuyết tật quy định được Nhà nước chi trả hàng tháng, cán bộ lao động thương binh xã hội chỉ có trách nhiệm nhận về xã và phát cho chị Trang theo quy định.

Theo Luật sư Phát: Hành vi của cán bộ xã giữ lại số tiền trợ cấp xã hội hàng tháng của chị Trang từ cuối năm 2017 đến nay (đó là số tiền thuộc quyền lợi hợp pháp của chị Trang). Vì vậy, có dấu hiệu vi phạm vào Điều 355BLHS năm 2015 Tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản được quy định: “Người nào lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới một trăm triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 06 năm:

a)Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

b)Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 của chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm(các tội phạm tham nhũng).

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần điều tra xác minh động cơ của cán bộ lao động thương binh xã hội có hay không có những hành vi vi phạm nói trên.

                                                                                                                        Cao Huyền

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành