Xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội): Hàng loạt công trình trái phép “mọc” trên đất nông trường?

02:23:00 06/05/2018

THCL - Nhiều năm qua, hàng loạt công trình kiên cố, xây dựng trái phép vẫn âm thầm “mọc” lên trên đất Nông trường Hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ thuộc xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội), nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý triệt để, khiến dư luận hoài nghi về công tác quản lý của chính quyền sở tại.

Thời gian vừa qua, hàng loạt công trình, biệt phủ, phủ chúa… rộng hàng nghìn m2 xây dựng trái phép trên đất Nông trường Hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ (Nông trường Việt – Mông) tại địa bàn xã Yên Bài luôn là vấn đề nóng bỏng, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Trong khi chính quyền sở tại cùng cơ quan chức năng có thẩm quyền còn loay hoay tìm phương án xử lý, thì hàng loạt công trình kiên cố, trái phép vẫn âm thầm “mọc” lên trên đất Nông trường thuộc địa bàn xã Yên Bài.

Công trình xây dựng mới trên đất nông trường, theo những người đang thi công cho biết, chủ công trình này tên Hùng

Theo ghi nhận của PV, dọc hai bên đường đoạn qua Nông trường Việt – Mông xuất hiện nhiều công trình trái phép, xây dựng mới được mọc lên. Điển hình như diện tích đất có chủ tên Hùng (thôn Quảng Phúc, Yên Bài). Khu đất này có diện tích rộng hàng trăm m2, bên trong công nhân đang lầm lũi thi công đào móng, đan cốt thép, chuẩn bị đổ bê tông… Bên cạnh đó là một chiếc lán tạm sử dụng cho khoảng 5, 6 công nhân ở lại. Phía bên ngoài diện tích đất này được chủ quây tôn kín, dường như để tránh bị phát hiện.

Cách đấy không xa, một công trình khác có diện tích rộng khoảng 2000 m2, đang được chủ đầu tư dựng xong phần khung thép, chuẩn bị xây tường bao quanh. Cũng giống như các công trình xây dựng khác, bên ngoài thường được chủ đầu tư quây tôn kín kẽ xung quanh.

Một công trình rộng hàng nghìn m2 đang được xây dựng

Đáng chú ý là công trình "Cung điện thờ thiên" của gia đình ông Lê Viết Long. Bao gồm quần thể công trình gồm 1 nhà chính, vườn và tường rào, bao quanh bởi đồi núi và hồ nước lớn. Hiện, phần mái của công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện với nhiều họa tiết, chạm trổ lạ mắt; dự kiến công trình được đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

Theo một số người dân được giao đất canh tác cho hay, đất của nông trường giao cho người dân canh tác. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc này để mua đi, bán lại, biếu tặng và xây dựng các công trình kiến cố sử dụng vào mục đích kinh doanh là không được cấp phép, sai hoàn toàn so với mục đích sử dụng đất được giao.

Các hoạt động xây dựng trái phép trên đất nông trường đã xảy ra từ lâu, tuy nhiên chỉ đến khi cơ quan báo chí phản ánh, thì UBND xã Yên Bài mới vào cuộc, xử lý.

Một công trình "khủng" xây dựng trái phép trên đất nông trường thuộc thôn Phú Yên, xã Yên Bài, huyện Ba Vì

Điển hình như công trình "Cung điện thờ thiên" của gia đình ông Lê Viết Long. Dù hoạt động xây dựng đã diễn ra nhiều tháng qua. Tuy nhiên, chỉ đến khi nhận được phản ánh của báo chí, thì chính quyền xã Yên Bài mới ra Thông báo số 22, yêu cầu gia đình ông Lê Viết Long tự giác tháo dỡ công trình sai phép trên đất nông tường trước ngày 4/5. Nếu quá thời hạn trên, ông Long không chấp hành, thì xã sẽ cưỡng chế...

Trao đổi với PV về hoạt động xây dựng trái phép trên đất nông trường, ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Yên Bài cho biết: “Các khu đất giao khoán, thì chỉ được phép xây dựng nhà tạm bợ, nhà để nguyên vật liệu và các hộ không được phép mua bán.

Những công trình xây dựng trái phép nói trên đều thuộc diện tích đất của nông trường Nông trường Việt – Mông, trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Hiện tại, chúng tôi đã tạm đình chỉ tất cả các công trình và yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp các hồ sơ liên quan. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn chưa cung cấp...”.

Ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Yên Bài tại buổi làm việc với PV

Cũng theo ông Chiến cho hay, theo hồ sơ 01, thì có một vài hộ trong hợp đồng giao đất được nhận 300m2 đất thổ cư, còn đâu chỉ được phép xây dựng nhà tạm bợ.

Khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ 01 về việc giao khoán đất cho các hộ dân, thì ông Chiến từ chối với lý do: “Cán bộ địa chính giữ, hiện tại không có nhà. Sang tuần, nếu chủ các công trình trên cung cấp hồ sơ thì sẽ cho PV tiếp cận…?”.

Có thể nói, việc chưa có quy hoạch chi tiết sử dụng đất, cùng công tác quản lý của chính quyền xã Yên Bài có dấu hiệu bị buông lỏng, đã dẫn tới nhiều trường hợp tự do lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, mua bán trao tay trái pháp luật tại Nông trường Việt – Mông.

Để chấm dứt tình trạng trên, đề nghị các sở ngành thuộc UBND TP. Hà Nội cần nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra và xử lý các trường hợp xây dựng trái phép. Đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để hàng loạt công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại suốt thời gian qua.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Nhóm PV

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành