Xây dựng trái phép trên đất đồi Hoàng Long: Năng lực quản lý của lãnh đạo UBND xã Tản Lĩnh và huyện Ba Vì ở đâu?

15:15:00 18/05/2020

THCL - “Ngay sau khi phát hiện vi phạm, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng. Hiện tại, chúng tôi đã báo cáo lên UBND Huyện và xin ý kiến của huyện để tiến hành xử lý” – là ý kiến của Ông Phạm Đình Hùng, CT xã Tản Lĩnh liên quan đến những sai phạm trong XD trên đất đồi Hoàng Long, Ba Vì, Hà Nội.

Điều đáng nói là ngay sau khi phát hiện sai phạm từ thời điểm còn xây dựng móng, UBND xã Tản Lĩnh đã tiến hành lập biên bản, thế nhưng công tác giám sát phía sau vẫn còn buông lỏng, dẫn tới tình trạng các công trình xây dựng trái phép không những không bị xử lý mà còn tiếp tục hoàn thiện.

Hàng loạt hạng mục vi phạm cũ chưa bị xử lý

Hàng loạt hạng mục vi phạm cũ chưa bị xử lýHàng loạt hạng mục vi phạm cũ chưa bị xử lý

Như Thương hiệu & Công luận đã đưa tin, Hàng chục ha đất trên đồi Hoàng Long (Đồi M3), thôn Hoàng Long (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) với mục đích đất trồng cây lâu năm bị sang nhượng, “xẻ thịt” xây hàng loạt biệt thự trái phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực đồi Hoàng Long rộng hàng trăm ha trước đây được giao cho Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì nay là Công ty CP giống gia cầm Ba Vì quản lý sau cổ phần hóa. Sau đó giao khoán cho Công ty TNHH công nghệ Việt Mỹ sử dụng 50 năm. Quá trình sử dụng đất, họ đã chuyển nhượng cho các cá nhân. Tuy nhiên, khi nhận chuyển nhượng họ đã “biến tướng” khi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng hàng loạt công trình trái phép.

Công trình XD mới bị phát hiện, xử lý từ khi XD móng nhưng  vẫn hoàn thiện xong phần thôCông trình XD mới bị phát hiện, xử lý từ khi XD móng nhưng vẫn hoàn thiện xong phần thô

Tại khu vực đồi M3 (thôn Hoàng Long, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) thời gian qua xuất hiện loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Cổng dẫn vào khu vực đồi M3, nơi cả chục ngôi biệt thự trái phép vô tư "mọc" lên như chốn không người.

Được biết, khu vực đồi M3 (đồi Hoàng Long – PV) rộng hàng trăm ha trước đây được giao cho Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì nay là Công ty CP giống gia cầm Ba Vì quản lý sau cổ phần hóa. Sau đó giao khoán cho Công ty TNHH công nghệ Việt Mỹ sử dụng 50 năm. Quá trình sử dụng đất, họ đã chuyển nhượng cho các cá nhân. Tuy nhiên, khi nhận chuyển nhượng họ đã “biến tướng” khi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng hàng loạt công trình trái phép.

Sân Bóng Tùng Anh cũng được XD trái phép trên đất đồiSân Bóng Tùng Anh cũng được XD trái phép trên đất đồi

Điều đáng nói nữa là trong khi hàng loạt công trình vi phạm cũ chưa được xử lý xong thì công trình vi phạm mới lại xuất hiện với quy mô khủng hơn .

Trao đổi với phóng viên ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch xã Tản Lĩnh(Ba Vì) cho biết: “Ngay sau khi phát hiện công trình vi phạm của hộ bà Hương, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Thời điểm ban đầu khi lập biên bản thì gia đình cũng hợp tác, tuy nhiên sau đó họ lại tiến hành thi công vào rạng sáng, chiều tối và thứ 7, chủ nhật”.

Hiện tại UBND xã Tản Lĩnh  đã báo cáo với huyện và xin ý kiến của huyện để xử lýHiện tại UBND xã Tản Lĩnh đã báo cáo với huyện và xin ý kiến của huyện để xử lý

Ông Hùng cũng cho biết: “Công trình mới phát sinh xây dựng là của hộ bà Hương, công trình này được xây dựng trên đất của tổ chức đang quản lý. Đối với những công trình còn lại thì được xây dựng từ thời điểm những năm 2017”.

“Hiện tại chúng tôi đã báo cáo với huyện và xin ý kiến của huyện để xử lý” – ông Hùng cho biết thêm.

Sai phạm đã rõ, thế nhưng những gì ông Hùng nói đang có nhiều điều cần làm rõ, bởi lẽ tại thời điểm xảy ra sai phạm, tại sao UBND xã Tản Lĩnh và UBND huyện Ba Vì không vào cuộc xử lý, ngăn chặn ngay từ đầu, và khi những sai phạm cũ vẫn chưa được xử lý thì những sai phạm mới lại tiếp tục được mọc lên trước sự “thờ ơ” của các cấp chính quyền sở tại?

Một lần nữa câu hỏi về năng lực quản lý của lãnh đạo UBND xã Tản Lĩnh và UBND huyện Ba Vì được đặt trong nghi ngờ.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Quyền Thế

Hà Nội: Thị trường khẩu trang y tế “nóng” trở lại

 

 

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành