Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã tích cực hỗ trợ các chủ thể tham gia xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP. Những hoạt động này đã và đang trở thành cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng.

Sau 04 năm triển khai thực hiện, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã có sức lan tỏa rộng khắp, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đây là bước tiến quan trọng trong thúc đẩy phát triển sản xuất, giúp Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất. Trong đó, 236 sản phẩm của 158 chủ thể được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã mở ra nhiều triển vọng phát triển cho các sản phẩm thế mạnh, đặc trưng, đặc sản của tỉnh.

Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 5 sao của tỉnh Quảng Ninh
Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 5 sao của tỉnh Quảng Ninh.

Ông Lê Hoàng Cường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thường Xuân, cho biết: Thực hiện Chương trình OCOP, đến nay huyện đã có 05 sản phẩm đăng ký và tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP và được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận OCOP các hạng từ 3 - 4 sao. Để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, huyện đã thành lập trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm nông nghiệp sạch, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại đối với chương trình, tạo điều kiện cho các đơn vị, chủ thể sản xuất trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP.

Đồng thời, kết nối tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ sản xuất, tìm kiếm hợp đồng, hợp tác liên doanh và phát triển thị trường.

HTX dịch vụ nông - lâm nghiệp Yên Nhân là một trong những đơn vị của huyện Thường Xuân tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại.

Qua đó, sản phẩm mật ong rừng Yên Nhân đã được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, doanh thu tăng 35% so với trước khi được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Bà Cầm Thị Thuyết, giám đốc HTX cho biết: Được sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND tỉnh, các sở, ngành, HTX đã tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP.

Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại, sản phẩm của đơn vị ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến, phát triển thêm nhiều thị trường mới.

Đối với cơ sở sản xuất đông y Quang Anh (Quảng Xương), hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh đã góp phần mở rộng thị trường cho các sản phẩm của mình.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, chủ cơ sở sản xuất, cho biết: “Nhờ có chứng nhận OCOP, chúng tôi cũng dễ dàng tiếp cận và đáp ứng các yêu cầu của các thị trường cũng như hệ thống siêu thị lớn có yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng.

Hiện cơ sở sản xuất đã mở rộng quy mô, thành lập doanh nghiệp và xây dựng được hệ thống phân phối tại 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các thẩm mỹ viện, spa uy tín trong, ngoài tỉnh để tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, đơn vị cũng xây dựng kênh phân phối online gồm các nền tảng thương mại điện tử như tiki, shopee và facebook”.

Thời gian qua, để thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhất là sản phẩm OCOP, góp phần phát triển kinh tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại cho các sản phẩm của tỉnh. Trong đó, từ tháng 4 đến tháng 8-2022, hàng chục lượt chủ thể OCOP đã tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại tại các tỉnh, thành phố, như Quảng Ninh, Bắc Ninh, Quảng Nam, Huế, Hà Nội.

Ông Bùi Công Anh, Phó chánh Văn Phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới, cho biết: Thời gian tới, văn phòng tiếp tục tham mưu, xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, hỗ trợ về khoa học - công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm OCOP. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đưa sản phẩm OCOP trở thành hàng hóa có thương hiệu.

PV

Tin mới

Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024
Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024

Trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình nghệ thuật "Hội tụ non sông", trong đó có màn bắn pháo hoa tầm cao 15 phút.

Vụ làm rõ nguyên nhân cháu bé 2 tuổi tử vong sau khi bị chó cắn: Nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não
Vụ làm rõ nguyên nhân cháu bé 2 tuổi tử vong sau khi bị chó cắn: Nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não

Liên quan đến trường hợp cháu bé hai tuổi tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tử vong sau khi bị chó cắn hơn nửa tháng, bác sĩ Nguyễn Đình Toàn, Trưởng Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Bắc Giang cho biết, cơ quan chuyên môn đã xác định nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não, không phải do bệnh dại.

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” song ngữ với 5 ngôn ngữ khác nhau
Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” song ngữ với 5 ngôn ngữ khác nhau

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ra mắt, giới thiệu bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”. Bộ sách gồm tiếng Việt và song ngữ với 5 ngôn ngữ khác như: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Arập.

Tổng duyệt chương trình Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, năm 2024
Tổng duyệt chương trình Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, năm 2024

Chiều 17/4, Ban Tổ chức Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, năm 2024 tổ chức tổng duyệt chương trình Lễ khai mạc. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, ỦY viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo HKPĐ tỉnh dự.

Quảng Ngãi tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
Quảng Ngãi tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi dự báo, từ tháng Ba đến tháng Tám, lượng mưa trên địa bàn sẽ thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài chủ yếu tập trung từ tháng Tư đến tháng Sáu khiến mực nước trên các sông giảm dần, dẫn đến nguy cơ cao thiếu nước phục vụ dân sinh, sản xuất vụ Hè thu.

TP.Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2024 - 2025
TP.Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2024 - 2025

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại 113 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Theo đó, năm học 2024-2025, TP. HCM tuyển 71.020 chỉ tiêu lớp 10 vào 113 trường THPT công lập.