Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã tích cực hỗ trợ các chủ thể tham gia xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP. Những hoạt động này đã và đang trở thành cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng.

Sau 04 năm triển khai thực hiện, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã có sức lan tỏa rộng khắp, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đây là bước tiến quan trọng trong thúc đẩy phát triển sản xuất, giúp Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất. Trong đó, 236 sản phẩm của 158 chủ thể được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã mở ra nhiều triển vọng phát triển cho các sản phẩm thế mạnh, đặc trưng, đặc sản của tỉnh.

Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 5 sao của tỉnh Quảng Ninh
Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 5 sao của tỉnh Quảng Ninh.

Ông Lê Hoàng Cường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thường Xuân, cho biết: Thực hiện Chương trình OCOP, đến nay huyện đã có 05 sản phẩm đăng ký và tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP và được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận OCOP các hạng từ 3 - 4 sao. Để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, huyện đã thành lập trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm nông nghiệp sạch, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại đối với chương trình, tạo điều kiện cho các đơn vị, chủ thể sản xuất trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP.

Đồng thời, kết nối tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ sản xuất, tìm kiếm hợp đồng, hợp tác liên doanh và phát triển thị trường.

HTX dịch vụ nông - lâm nghiệp Yên Nhân là một trong những đơn vị của huyện Thường Xuân tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại.

Qua đó, sản phẩm mật ong rừng Yên Nhân đã được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, doanh thu tăng 35% so với trước khi được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Bà Cầm Thị Thuyết, giám đốc HTX cho biết: Được sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND tỉnh, các sở, ngành, HTX đã tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP.

Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại, sản phẩm của đơn vị ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến, phát triển thêm nhiều thị trường mới.

Đối với cơ sở sản xuất đông y Quang Anh (Quảng Xương), hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh đã góp phần mở rộng thị trường cho các sản phẩm của mình.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, chủ cơ sở sản xuất, cho biết: “Nhờ có chứng nhận OCOP, chúng tôi cũng dễ dàng tiếp cận và đáp ứng các yêu cầu của các thị trường cũng như hệ thống siêu thị lớn có yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng.

Hiện cơ sở sản xuất đã mở rộng quy mô, thành lập doanh nghiệp và xây dựng được hệ thống phân phối tại 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các thẩm mỹ viện, spa uy tín trong, ngoài tỉnh để tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, đơn vị cũng xây dựng kênh phân phối online gồm các nền tảng thương mại điện tử như tiki, shopee và facebook”.

Thời gian qua, để thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhất là sản phẩm OCOP, góp phần phát triển kinh tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại cho các sản phẩm của tỉnh. Trong đó, từ tháng 4 đến tháng 8-2022, hàng chục lượt chủ thể OCOP đã tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại tại các tỉnh, thành phố, như Quảng Ninh, Bắc Ninh, Quảng Nam, Huế, Hà Nội.

Ông Bùi Công Anh, Phó chánh Văn Phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới, cho biết: Thời gian tới, văn phòng tiếp tục tham mưu, xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, hỗ trợ về khoa học - công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm OCOP. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đưa sản phẩm OCOP trở thành hàng hóa có thương hiệu.

PV

Tin mới

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nhận được chứng nhận chuẩn chất lượng vàng từ Hội Đột quỵ châu Âu.

TP. Hồ Chí Minh: 95% người lao động tại các doanh nghiệp trở lại làm việc sau Tết
TP. Hồ Chí Minh: 95% người lao động tại các doanh nghiệp trở lại làm việc sau Tết

Ngày 01/02, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm lo tết Quý Mão và tình hình kinh tế - xã hội tháng 01, nhiệm vụ, giải pháp tháng 02/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm tại Công ty CP Mía đường Lam Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm tại Công ty CP Mía đường Lam Sơn

Sáng 01/02, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã đến dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm 2023 tại Công ty CP Mía đường Lam Sơn, huyện Thọ Xuân.

Thanh Hoá khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Quảng Xương
Thanh Hoá khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Quảng Xương

Sáng 01/02, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Thư viện tỉnh và UBND huyện Quảng Xương tổ chức khai mạc Hội báo Xuân tại huyện Quảng Xương, với chủ đề “Mừng đất nước đổi mới, Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Quý Mão 2023”.

Cảnh báo 02 loại siro ho của Ấn Độ chưa được cấp phép ở Việt Nam
Cảnh báo 02 loại siro ho của Ấn Độ chưa được cấp phép ở Việt Nam

Qua kiểm tra, hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max do Marion Biotech (Ấn Độ) sản xuất chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi được rao bán trên mạng.

Không đăng kiểm và giấy phép hoạt động, 169 tàu du lịch ở lòng hồ Hoà Bình bị dừng hoạt động
Không đăng kiểm và giấy phép hoạt động, 169 tàu du lịch ở lòng hồ Hoà Bình bị dừng hoạt động

Lực lượng chức năng tỉnh Hoà Bình đã ra quân tổng kiểm tra các phương tiện đường thủy tại khu vực lòng hồ Hoà Bình. Theo đó, có 169 tàu chở khách trong khu vực lòng hồ Hòa Bình chưa đảm bảo điều kiện hoạt động vì không có đăng ký, đăng kiểm và giấy phép hoạt động.