1.300 tỷ xây cáp treo qua sông Hồng: Chuyên gia nói gì?

14:09:00 03/07/2018

THCL - Hà Nội vừa tiếp nhận đề xuất của một tập đoàn đến từ Pháp về việc xây dựng tuyến cáp treo vượt sông Hồng có chiều dài hơn 5km với 2 điểm đầu là trạm xe buýt Long Biên và bến xe Gia Lâm...

(Ảnh minh họa)

Theo tìm hiểu, mức đầu tư 1km cáp treo được nhà đầu tư đưa ra là 10 triệu euro (khoảng 260 tỷ đồng). Như vậy, với chiều dài khoảng 5km, tuyến cáp treo sẽ có tổng mức đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng.

Trao đổi với báo giới, TS Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông vận tải cho rằng, đây là đề xuất chưa có tiền lệ trên thế giới.

“Xây dựng tuyến cáp treo trong TP có địa hình đồng bằng là câu chuyện hiếm có trên thế giới, chỉ có những thành phố địa hình núi cao như ở Thụy Sĩ thì mới có. Thế giới cũng chưa từng có tiền lệ về việc xây dựng cáp treo từ bến xe này đến bến xe kia”, TS Nguyễn Xuân Thủy, người có kinh nghiệm gần 40 năm nghiên cứu về giao thông đô thị, cho biết.

Bên cạnh đó, theo TS Thủy, năng suất vận chuyển của loại hình cáp treo rất thấp, chỉ 3.000 – 4.000 người/giờ, không giúp giảm tải nhiều trong vấn đề ùn tắc giao thông.

“Giá đi cáp treo cũng sẽ rất cao, chưa kể hành khách phải chịu thêm phí của phương tiện trung chuyển khi đi đến 2 điểm đầu của tuyến sẽ khiến không nhiều người chọn loại hình vận tải này”, TS Nguyễn Xuân Thủy phân tích thêm điểm bất khả thi của đề xuất này.

Trao đổi với báo giới, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, ông rất hoan nghênh đề xuất này nhưng có 3 vấn đề lớn phải băn khoăn.

Thứ nhất, đó là không gian bến bãi. Làm cáp treo không tốn diện tích nhưng lại cần đến sự kết nối từ các phương tiện khác do vậy cần phải có thêm những bãi đất trống làm bãi trông giữ xe giữa hai đầu cáp treo. Vấn đề quy hoạch bến bãi đỗ xe cho lượng hành khách lớn đi cáp treo sẽ rất phức tạp.

Hơn nữa, thường dân nội đô sẽ ít dùng cáp treo vì họ phải di chuyển đến một điểm rồi lại gửi xe cá nhân tại đó, sau đó dùng dịch vụ di chuyển cáp treo, đến điểm bên kia không biết di chuyển bằng gì.

Thứ 2, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho biết hai điểm đầu của tuyến cáp treo là trạm trung chuyển Long Biên và bến xe Gia Lâm chắc chắn sẽ chiếm một diện tích nhất định kèm theo thiết bị máy móc, nhà chờ. Vì vậy, khu vực đó có đủ diện tích, quang cảnh bị lộn xộn, ảnh hưởng hay không là vấn đề cần quan tâm.

Thứ ba, quan trọng nhất là khi gặp giông bão, kết cấu của cáp treo dễ bị võng, gây nguy hiểm. Cần xác định tuyến cáp treo này chịu được sức gió số mấy để khi có giông bão, phải dừng hoạt động, đảm bảo sự an toàn.

Bảo Ngọc T/h

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng