40.000 người Việt bị 'đoạt mạng' mỗi năm do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá

11:06:00 28/05/2018

THCL - Ngày 27/5 tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018 tại Đà Nẵng, một báo cáo thống kê cho thấy, mỗi năm, có 40.000 người Việt Nam tử vong sớm do thuốc lá và con số này có thể tăng lên 70.000 người vào những năm tới.

Theo số liệu thống kê, hàng năm, ở Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, chưa kể đến 70% phụ nữ và 50% trẻ em bị ảnh hưởng sức khỏe không nhỏ do hít phải khói thuốc lá thụ động. Và con số này có thể tăng lên 70.000 người vào những năm tới.

Ảnh minh họa

Được biết, Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Theo điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá, người Việt Nam phải chi 31 nghìn tỷ đồng mỗi năm cho việc mua thuốc lá. Cụ thể, trung bình những hộ gia đình nghèo chi đến 5,3% thu nhập cho thuốc lá.

Bên cạnh đó, chi phí điều trị mới cho 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 24 nghìn tỷ/năm.

Bác sỹ Phạm Thị Hoàng Anh cũng cho hay trong khói thuốc lá chứa khoảng 7.000 hợp chất độc hại, trong đó có 69 hợp chất gây ung thư như: ammoniac, carbon monoxide, nicotine và các chất độc khác - nguyên nhân gây nên các bệnh như ung thư phổi, ung thư thanh quản, đại trực tràng, dạ dày...

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015, có tới 56% người hút thuốc ở Việt Nam bắt đầu hút thuốc trước 20 tuổi.

Theo bác sỹ Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, đây chính là nguyên nhân gây ra gánh nặng kinh tế và bệnh tật cho xã hội.

Một trong những nghịch lý khiến tình trạng khiến số người thu nhập thấp, người trẻ hút thuốc gia tăng bất chấp những cảnh báo cũng như thực tế về hệ lụy của thuốc lá mang lại chính là do giá thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức giảm so với thu nhập.Theo thống kê, trong giai đoạn từ năm 2005-2016, thu nhập theo đầu người tăng gấp 4,7 lần nhưng giá thuốc lá chỉ tăng 2,2 lần.

Đề xuất giải pháp, bác sỹ Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho rằng để giúp Việt Nam đến gần hơn với mục tiêu giảm tỷ lệ tiêu dùng thuốc lá vào năm 2020, Chính phủ cần tăng mức thu thuế tuyệt đối ít nhất lên 2.000 đồng/bao thuốc lá vào 1/1/2020 và có điều chỉnh mức thuế tuyệt đối này dựa vào CPI trong các năm tiếp theo để đảm bảo giá thuốc lá không quá thấp so với mức tăng thu nhập.

Ngọc Linh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành