Nhằm kiểm soát việc chấp hành pháp luật về ATVSTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu UBND thành phố Hải phòng đã ban hành quyết định số 2407/QĐ-UBND ngày 15/09/2017 về việc kiểm tra liên ngành ATTP đợt tết Trung thu năm 2017.
Bên cạnh những hiệu bánh cổ truyền danh tiếng tại Hải Phòng như Đông Phương, Như Ý, Thanh Lịch…, cũng có không ít cơ sở sản xuất bánh thời vụ, mang tính chất chộp giật, có hành vi cạnh tranh không lành mạnh, không tuân thủ các quy định pháp luật về VSATTP. Vì lý do đó, UBND TP đã ra quyết định thành lập 2 đoàn liên ngành ATTP - do PGĐ Sở Y tế Phạm Quang Ngọc làm Trưởng đoàn.
“Bánh cổ truyền không sử dụng chất bảo quản, thời hạn sử dụng rất ngắn, bánh nướng chỉ 15 ngày, bánh dẻo chỉ 10 ngày”, chị Hương, chủ cơ sở sản xuất bánh Đông Phương chia sẻ.
Tuy nhiên, trên thị trường vẫn lưu hành một số loại bánh nướng, bénh dẻo cổ truyền với thời gian sử dụng dài ngày, từ 20 ngày đến 1 tháng. Ngoài ra, việc sản xuất thời vụ khiến một số cơ sở sản xuất tận dụng nhân lực không đủ điều kiện tham gia làm bánh. Dụng cụ làm bánh không chuyên dụng, nguyên vật liệu để làm bánh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc…
Tại Hải Phòng, rất ít cơ sở sản xuất có dây chuyền làm bánh tự động (Hoàn Tiến - Thủy Nguyên và Đông Phương - Cầu Đất), khu vực sản xuất bánh không được tách riêng mà vẫn chung với khu vực ăn ở, bán hàng. Duy chỉ có DN tư nhân sản xuất bánh kẹo Đông Phương là có cơ sở sản xuất tách biệt với khu ăn ở và bán hàng.
Đây chính là lỗi băn khoăn của thực khách khi lựa chọn chiếc bánh trung thu cổ truyền cho mâm cỗ... Đề nghị UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng như Chi cục QLTT, Chi cục ATVSTP, Chi cục ĐLCL kiểm tra..., rà soát chặt chẽ đối với các cở sản xuất không đủ điều kiện sản xuất nhằm đảm bảo sức khỏe và niềm tin cho người tiêu dùng.
QN