Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Các lệnh trừng phạt dầu mỏ mới nhất của Mỹ đối với Nga là tình thế tiến thoái lưỡng nan

Các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với các công ty vận chuyển dầu của Nga, có thể tăng áp lực lên Moscow, nhưng có nguy cơ cản trở những nỗ lực đưa hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga ra khỏi bóng tối...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: Internet)

Hôm thứ Năm (8/2), Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt công ty có tên Zeenit Supply and Trading DMCC có trụ sở tại UAE. Nguyên nhân là vì công ty này đã sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ để giúp vận chuyển dầu Nga - điều này không được phép vì hàng hóa có giá hơn 60 USD/thùng và do đó vi phạm giới hạn giá của G7.

Mặt khác, hai công ty vận chuyển dầu của Hy Lạp lại cho rằng những hành động như vậy - xuất phát từ các quy định thẩm định chặt chẽ hơn về việc chứng minh rằng hàng hóa thực sự có giá từ 60 USD/thùng trở xuống - khiến họ cảnh giác hơn khi vận chuyển dầu của Nga chứ không phải ít hơn. Trong đó, họ viện dẫn có rủi ro khi vận chuyển hàng hóa từ một công ty Nga vì công ty này có thể bị xử phạt giữa chuyến đi.

Động thái này đã nêu bật một tình thế tiến thoái lưỡng nan mà Mỹ, Anh và các đồng minh khi phải đối mặt với việc thực thi cơ chế trần giá. Hôm thứ Tư (7/2), Anh cho biết các quốc gia thực thi chính sách này đang cố gắng đẩy dầu của Nga ra khỏi “hạm đội bóng tối” và quay trở lại sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ phương Tây, bao gồm các chủ sở hữu Hy Lạp và các công ty bảo hiểm châu Âu. Đồng thời, Mỹ đã nhiều lần chỉ ra rằng họ sẽ tiếp tục kiểm soát hành vi né tránh cơ chế trần giá một cách mạnh mẽ hơn.

Nhưng các biện pháp trừng phạt cũng có nguy cơ thu hẹp nhóm đối tác mà các hãng tàu phương Tây có thể giải quyết. Số lượng tàu chở dầu thuộc sở hữu của Hy Lạp vận chuyển dầu thô của Nga đã giảm trong tháng 1.

Một trở ngại trong việc xử lý dầu của Nga trong vài tháng qua là số lượng các công ty vận chuyển có liên kết với Nga sẵn sàng cung cấp bằng chứng rằng lô hàng của họ thấp hơn trần giá. Trở ngại này sẽ còn tăng hơn nữa khi các tài liệu chứng thực chi tiết hơn có hiệu lực vào cuối tháng này.

Các biện pháp trừng phạt mới này đã tạo ra yếu tố không chắc chắn về việc công ty nào có thể là mục tiêu tiếp theo và chỉ làm tăng thêm sự cảnh giác về việc quay trở lại thương mại với Nga.

Các cơ quan quản lý phương Tây đang lo ngại về việc sử dụng “hạm đội bóng tối” vì không rõ các tàu này có bảo hiểm gì và các tiêu chuẩn an toàn được tuân thủ hay không. Những con tàu này cũng giúp Nga né tránh trần giá của G7 một cách hiệu quả vì dầu trên tàu không bị hạn chế về giá.

Hà Trần (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Giải pháp đột phá nào để thu hút các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam
Giải pháp đột phá nào để thu hút các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trao đổi giải pháp đột phá để thu hút các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam, nhất là những dự án đầu tư, doanh nghiệp lớn về công nghệ đầu tư vào Việt Nam.

Quảng Ninh: Đẩy nhanh triển khai đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm
Quảng Ninh: Đẩy nhanh triển khai đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm

Ngày 02/03, ông Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, chủ trì cuộc họp rà soát về tiến độ, các khó khăn và vướng mắc triển khai Đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025; nghe báo cáo về hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 4088/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 của UBND tỉnh ban hành quy định tạm thời về quản lý hoạt động tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long.

Khai mạc Lễ hội có quy mô lớn nhất tại Lạng Sơn
Khai mạc Lễ hội có quy mô lớn nhất tại Lạng Sơn

Sáng 02/03 (tức 22 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban Tổ chức lễ hội phường Vĩnh Trại và Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Lễ hội đền Kỳ Cùng và Lễ hội đền Tả Phủ - Kỳ Lừa.

Xử lý trách nhiệm liên quan đến chung cư mini bị nứt
Xử lý trách nhiệm liên quan đến chung cư mini bị nứt

UBND thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 553 về công trình nhà ở tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân có dấu hiệu không đảm bảo an toàn.

Thêm 7.542 cửa hàng xăng dầu có hóa đơn điện tử từng lần bán
Thêm 7.542 cửa hàng xăng dầu có hóa đơn điện tử từng lần bán

Tính đến ngày 26/2, toàn quốc đã có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với từng lần bán hàng theo quy định (tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 1/12/2023.

THACO vào TOP 20 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất khối doanh nghiệp lớn
THACO vào TOP 20 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất khối doanh nghiệp lớn

Tại lễ vinh danh giải thưởng Employer Of Choice ngày 23/02 tại TP. HCM, THACO được vinh danh "TOP 100 nhà tuyển dụng được yêu thích khối doanh nghiệp lớn" và "TOP 2 nhà tuyển dụng được yêu thích ngành sản xuất” năm 2023.