Theo thông tin ban đầu, vào lúc 18 giờ ngày 29/1/2026, ông N.V.S (55 tuổi, trú tại xã Bình Trưng) tổ chức uống rượu tại nhà cùng nhóm bạn gồm ông N.V.H (59 tuổi, anh ruột ông Sĩ), ông L.T.H (55 tuổi), ông N.V.T (53 tuổi), ông N.V.U (32 tuổi) và ông T.V.H (54 tuổi) đều trú tại tỉnh Đồng Tháp. Loại đồ uống được sử dụng là rượu trắng do ông .S mua về, sau đó pha với rượu ngâm trái mỏ quạ và rượu ngâm nấm linh chi. Cuộc rượu kéo dài đến 21 giờ cùng ngày thì kết thúc.
Đến ngày 30 và 31/1/2026, 5 người bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bất thường như khó chịu, mệt mỏi. Gia đình đã nhanh chóng đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang để cấp cứu. Sáng ngày 1/2, một người khác cũng có biểu hiện tương tự và được đưa đi điều trị.
Do tình trạng chuyển biến nặng, ông T.V.H và ông N.V.S được chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, đến khoảng 15 giờ ngày 31/1, ông .H đã tử vong. Cùng ngày, vào khoảng 21 giờ 30 phút, ông .S cũng không qua khỏi. Kết quả giám định pháp y từ Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Tháp xác định, nguyên nhân tử vong của hai nạn nhân là do suy tim cấp, suy hô hấp cấp và phù phổi cấp. Hiện cơ quan chuyên môn đang tiến hành xét nghiệm vi thể và độc chất để làm rõ nguyên nhân cuối cùng.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các cơ sở y tế tập trung tối đa nguồn lực, tích cực cứu chữa cho các bệnh nhân đang điều trị, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng. Đồng thời, Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng khẩn trương truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông ngay lập tức các sản phẩm rượu nghi ngờ có liên quan đến vụ ngộ độc; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nấu rượu thủ công. Cơ quan chức năng cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý các loại rượu pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác lưu thông trên thị trường để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bao gồm: Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024; Công văn số 2633/BYT-ATTP ngày 30/4/2025; Kế hoạch số 1941/KH-BCĐTƯATTP ngày 23/12/2025 và Công văn số 656/BYT-ATTP ngày 1/2/2026 về chủ động bảo đảm an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Thành Nam






















