Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội

Chính phủ đang đẩy nhanh và đẩy mạnh Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19. Thế nên, các địa phương cần phải hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tái hoạt động, sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, tạo giá trị về kinh tế cho địa phương. Công ty TNHH Hoa Thắm tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực may mặc xuất khẩu đang gặp những vướng mắc, chính quyền địa phương cần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Công ty TNHH Hoa Thắm tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực may mặc xuất khẩu. Từ khi đầu tư nhà xưởng may tại địa bàn xã Phú Lâm được đông đảo người dân kỳ vọng sẽ tạo công ăn việc làm ổn định cho số lượng lớn người lao động tại địa phương cũng như các xã lân cận. Thế nhưng, sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, hiện Công ty đang có nguy cơ phải dừng sản xuất.

Nhà xưởng Công ty Hoa Thắm xây dựng chưa đúng các vị trí cấp phép là có sự thiếu giám sát của chính quyền địa phương xã Phú Lâm, đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó.
Nhà xưởng Công ty Hoa Thắm xây dựng chưa đúng các vị trí cấp phép là có sự thiếu giám sát của chính quyền địa phương xã Phú Lâm, đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó.

Doanh nghiệp sa vào vướng mắc?

Trong đơn đề xuất nguyện vọng gửi các cấp, ban ngành, đại diện công ty TNHH Hoa Thắm cho biết, vào khoảng đầu tháng 12/2021, sau khi tìm hiểu tình hình lao động tại các xã Phú Lâm, Phú Sơn, Tùng Lâm và xã Tân Trường trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Công ty đã tiến hành làm việc với UBND xã Phú Lâm để trao đổi nguyện vọng, mong muốn phát triển kinh tế địa phương và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động địa phương bằng cách đầu tư xây dựng nhà xưởng công ty may với số lượng công nhân dự kiến khoảng 200- 300 người. Đại diện UBND xã Phú Lâm đã thống nhất cao và rất ủng hộ công ty với kế hoạch đầu tư này.

Ngay sau khi được chấp thuận và ủng hộ từ phía lãnh đạo UBND xã Phú Lâm thì phía công ty đã nhanh chóng tìm hiểu vị trí để thuê diện tích đất 5.000 m2 của hộ gia đình anh Lê Văn Sáu và chị Nguyễn Thị Liên có địa chỉ tại thôn Trường Sơn, xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá để làm nhà xưởng.

Đáng nói, tại hợp đồng thuê đất giữa hai bên đã được chính quyền địa phương là UBND xã Phú Lâm (địa chính xã, chủ tịch xã) ký và xác nhận vị trí, diện tích nguồn gốc đất theo trích lục bản đồ địa chính số 478/Tl- BĐĐC/2021. Số thửa: 998; tờ bản đồ số: 30 bản đồ địa chính năm 2018 xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá, diện tích: 8726.6m2, mục đích sử dụng đất: ONT + CLN.

Sau khi được chính quyền ký xác nhận vào bản hợp đồng nói trên, phía công ty đã tiến hành làm mặt bằng, đổ đất tôn nền. Trong quá trình xây dựng, phía chính quyền đã không có bất kỳ hướng dẫn nào với công ty, không cắm mốc giới và cũng không xác định vị trí xây dựng các công trình cho phía công ty.

Đến đầu tháng 03/2022, công ty xây dựng 01 nhà xưởng thép tiền chế có diện tích khoảng 1.000m2, nhà vệ sinh khoảng 20m2, nhà bảo vệ khoảng 9m2 và 1 nhà mái tôn tạm bợ cho công nhân để xe. Toàn bộ các công trình nói trên đều nằm trong khu đất đã được Công ty thuê và có xác nhận của chính quyền địa phương.

Sau đó, chính quyền đã vào cuộc kiểm tra và có kết luận về các sai phạm trong quá trình xây dựng của công ty, đồng thời, tiến hành lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính. Phía công ty đã chấp hành, nộp phạt đầy đủ đúng thời gian qui định.

Ngay sau đó, công ty đã làm đơn đề nghị UBND xã Phú Lâm, UBND thị xã Nghi Sơn và các ban ngành có liên quan cho phép Công ty được tiếp tục sản xuất đến ngày cuối tháng 11/2022 để hoàn thành đơn hàng đã ký kết với các đối tác. Đồng thời, để có thêm thời gian để Công ty hoàn thiện các hồ sơ pháp lý theo quy định của nhà nước.

Trao đổi với PV, đại diện công ty TNHH Hoa Thắm bày tỏ: Công ty chúng tôi vừa mới được thành lập, tuổi đời còn quá non trẻ nên việc sản xuất kinh doanh gặp vô vàn nhiều khó khăn, nhất là chịu thêm ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh đó, do chủ quan vì nhận được sự thống nhất, đồng thuận của chính quyền địa phương khi đã trực tiếp ký xác nhận vào hợp đồng cho thuê đất để mở xưởng may nên chúng tôi cũng đã mạnh dạn đầu tư khoản tiền lớn vào xây dựng hạ tầng tại diện tích đất đã được thuê.

Mặt khác, trong quá trình tìm hiểu và quyết định mở xưởng may tại đây, chúng tôi luôn mong muốn và nỗ lực sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế địa phương, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động, nhất là với một xã còn nhiều khó khăn như Phú Lâm. Dù mới chỉ hoạt động chưa lâu, nhưng phía công ty luôn ý thức được trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Một mặt, chúng tôi luôn đảm bảo đời sống, lương thưởng cho công nhân, người lao động của Công ty, mặt khác, chúng tôi cũng nhiệt tình hưởng ứng, tham gia các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn.

Công ty Hoa Thắm luôn đảm bảo đời sống, lương thưởng cho công nhân, người lao động, mặt khác cũng nhiệt tình hưởng ứng tham gia các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn.
Công ty Hoa Thắm luôn đảm bảo đời sống, lương thưởng cho công nhân, người lao động, mặt khác cũng nhiệt tình hưởng ứng tham gia các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn.

Chính quyền thừa nhận có buông lỏng quản lý

Trong buổi làm việc với PV, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá là ông Nguyễn Khắc Anh đã thẳng thắn cho biết: Cuối năm 2021, đại diện công ty Hoa Thắm có đặt vấn đề với địa phương về việc thuê đất để mở một xưởng may, có giấy phép hoạt động kinh doanh. Sau đó, cả đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã và Ban Thường vụ Đảng uỷ xã đều có chung quan điểm, tạo điều kiện và thu hút được nhiều doanh nghiệp vào đầu tư tại địa phương thì càng tốt, miễn là phù hợp và tuân thủ với các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, với trường hợp của công ty TNHH Hoa Thắm xây dựng chưa đúng các vị trí đã được cấp phép trong diện tích đất đã được thuê, phía xã đã thừa nhận có sự thiếu giám sát, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương cũng như cán bộ chuyên môn ngay từ ban đầu, nên sự việc mới để xảy ra việc như vậy.

Như vậy, một phần do sự thiếu sát sao trong công tác quản lý, hướng dẫn của chính quyền đã khiến doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư nhiều tỷ đồng vào xây dựng hạ tầng và giờ vướng cảnh khó khăn chồng chất. Với nguyện vọng xin được gia hạn thời gian để công ty có thời gian thực hiện các thủ tục cần thiết và hoàn thành các đơn hàng đã ký, tránh tình trạng phá sản phải chăng là nguyện vọng cần được xem xét. Kính đề nghị các cấp, các ngành xem xét, xử lý thấu đáo.

Lê Nam

Bài liên quan

Tin mới

Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh
Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh

Chiều ngày 25/03/2023, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” gồm 75 bức tranh Sen của hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức. Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, ngày 23 tháng 3 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn lần thứ sáu thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. 

Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế  Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)”.

TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội
TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 25/03, tại TP. Vinh (Nghệ An), UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc Nhà thuốc GIA HUY địa chỉ số 55 ngõ 54 Nguyễn Trí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa bán thuốc kê đơn nhưng không cần đơn của bác sĩ; bán thuốc giá cao hơn thị trường; bán thuốc cho người tiêu dùng, khách hàng nhưng không có bill, hoá đơn bán hàng… Mới đây, Đại diện Nhà thuốc Gia Huy đã có buổi làm việc thông tin về những vấn đề này.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông

Công an TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ 31.511 phương tiện (34 ô tô, 1.252 xe ba bánh, 30.219 mô tô xe máy, 6 xe đạp).