Một phần văn bản công bố kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại chung cư Palm Heights
Một phần văn bản công bố kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại chung cư Palm Heights (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đó, ngày 29/09/2023 tại Chung cư Palm Heights, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights thuê đơn vị tổ chức sự kiện là “Công ty TNHH Thiết kế hành trình” tổ chức buổi tiệc mừng Trung Thu với sự tham gia của hơn 200 cư dân bao gồm cả người lớn và trẻ em.

Thực phẩm dùng trong sự kiện từ nguồn tài trợ bao gồm Bánh Choux nhãn hiệu Givral (gọi tắt là bánh su kem) và Xúc xích Deli Le. Ghi nhận số người ăn là 118 người, số người mắc: 61 người (trong đó 25 người nhập viện điều trị, 36 người tự mua thuốc điều trị) và một người tử vong.

Theo báo cáo kết quả điều tra, có 22 ca bệnh điều trị tại các cơ sở điều trị trên địa bàn TP. HCM và 3 ca bệnh điều trị tại cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Ngày 16/11/2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM họp chuyên môn về xác định nguyên nhân vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại chung cư Palm Heights với sự tham gia của các chuyên gia có liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm. Qua buổi họp các chuyên gia nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo công văn số 10295/SYT-NVY ngày 23/11/2023 của Sở Y tế TP. HCM về ý kiến liên quan đến các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights, Sở Y tế đã thành lập Tổ công tác đặc biệt gồm: các chuyên gia nhi khoa, chuyên gia dịch tễ, lãnh đạo các bệnh viện (đang tiếp nhận điều trị các trường hợp nghi ngờ ngộ độc), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức tiến hành điều tra, xác minh và nhận định tình hình, nguyên nhân gây ngộ độc với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn nghi do ngộ độc thực phẩm.

Riêng trường hợp bệnh nhi tử vong, Sở Y tế đã tổ chức họp Hội đồng chuyên môn ngày 12/10/2023, các chuyên gia đã thảo luận, phân tích các dữ liệu và kết luận chẩn đoán tử vong nhiễm trùng đường ruột nghi do ngộ độc thực phẩm.

Căn cứ quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm của Bộ Y tế, sau khi tiến hành điều tra theo 11 bước, kết quả chẩn đoán của cơ sở điều trị, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM kết luận, vụ việc xảy ra tại dự kiện mừng Trung thu tổ chức ở Chung cư Palm Heights ngày 29/09/2023 làm 61 người mắc, 01 người tử vong là vụ ngộ độc thực phẩm.

Công ty cổ phần bánh Gival có trụ sở tại Lô II-1B Lê Trọng Tấn, KCN Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM
Công ty cổ phần bánh Gival có trụ sở tại Lô II-1B Lê Trọng Tấn, KCN Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM (Ảnh: T. Y)

Cụ thể, cơ sở nguyên nhân: Công ty Cổ phần bánh Givral (địa chỉ: Lô II-1B Lê Trọng Tấn, Khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, Q.Tân Phú); Bữa ăn nguyên nhân: Bữa ăn liên quan đến sự kiện mừng Trung thu tổ chức ở Chung cư Palm Heights; Thức ăn nguyên nhân: Bánh su kem (Bánh Choux).

Cũng theo kết quả điều tra cũng cho thấy căn nguyên vụ ngộ độc thực phẩm trên phát hiện vi sinh vật gây bệnh trong mẫu bánh su kem.

Do Ban Quản lý chung cư Palm Heights cung cấp với kết quả kiểm nghiệm: Tổng số vi sinh vật hiếu khí: 9,0x105 CFU/g, Coliforms: 2,5x101 CFU/g, Bacillus cereus: 2,7x104 CFU/g, Salmonella spp: phát hiện/25g;

Do cư dân sống tại chung cư Palm Heights cung cấp với kết quả kiểm nghiệm: Tổng số vi sinh vật hiếu khí: 5,4x106CFU/g, Coliforms: 2,4x102 CFU/g, Bacillus cereus: 1,0x105CFU/g, Salmonella spp: phát hiện/25g;

Do Công an TP. Thủ Đức cung cấp với kết quả kiểm nghiệm: Tổng số vi sinh vật hiếu khí: 2,4x105 CFU/g, Staphylococcus aureus: 1,4x102 CFU/g.

Với những kết quả điều tra được công bố như trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM sẽ xử lý theo thẩm quyền đối với cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tiến hành các biện pháp tăng cường thông tin, truyền thông cho người tiêu dùng biết và hiểu về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Được biết, Công ty cổ phần bánh Gival có trụ sở tại Lô II-1B Lê Trọng Tấn, KCN Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM. Người đại diện theo pháp luật là bà Võ Thị Bạch Liên, chức danh Tổng Giám đốc. Doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất các loại bánh từ bột, kẹo socola, bánh pudding, bánh plan, các loại ra câu, kem, bánh sinh nhật, bánh trung thu…

Về cửa hàng kinh doanh bánh Givral có địa chỉ 208 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh, TP. HCM. Người đứng đầu là ông Nguyễn Anh Trung, loại hình hoạt động là bán lẻ nhóm sản phẩm bánh, mứt, kẹo

Thuận Yến