Công ty CP CTCC&DVDL Hải Phòng: Xả nước thải không theo quy định?

23:02:00 11/11/2016

THCL Mặc dù đã hoạt động nhiều năm, nhưng bãi rác Bàng La (Ngọc Xuyên, Đồ Sơn) thuộc sự quản lý của Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng không có Giấy phép xả nước thải theo quy định. Đó là báo cáo của UBND quận Đồ Sơn.

Công ty CP CTCC&DVDL Hải Phòng: Xả nước thải không theo quy định? - Hình 1

Thương hiệu & Công luận đã thông tin về việc bà Nguyễn Thị Minh Phương, CBNV Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng phản ánh: Vào đêm ngày 10/8/2016, tại bãi rác Bàng La đã để xảy ra việc xả nước thải ra môi trường.

Được biết, sau khi nhận được đơn thư phản ánh về vấn đề trên, ngày 11/10/2016, Cục Cảnh sát Môi trường (Tổng cục Cảnh sát) có Văn bản số 1510/C49-P1 gửi Phòng PC 49 (Công an TP. Hải Phòng) đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật và báo cáo kết quả về C49 để theo dõi, tổng hợp.

Trước đó, ngày 25/8/2016, HĐND TP. Hải Phòng đã có Công văn số 87/PC-HĐND gửi UBND Thành phố với nội dung: Thường trực HĐND Thành phố đề nghị UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo, giải quyết, trả lời công dân và thông báo kết quả về thường trực HĐND Thành phố.

Ngày 26/8/2016, UBND TP. Hải Phòng đã có Công văn số 5551/VP-XD2 về việc kiểm tra báo cáo liên quan đến sự cố xử lý rỉ rác tại bãi rác phường Ngọc Xuyên (Đồ Sơn) gửi Sở Xây dựng và UBND quận Đồ Sơn. Công văn nêu rõ: Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Đồ Sơn kiểm tra, báo cáo UBND Thành phố.

Ngày 07/9/2016, UBND TP. Hải Phòng ban hành Công văn số 5762/VP-XD2 liên quan tới đơn thư tố giác của bà Nguyễn Thị Minh Phương đối với Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng bơm xả thải trực tiếp nước rỉ rác không qua xử lý môi trường, gửi Sở Xây dựng, yêu cầu Sở Xây dựng thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn số 5551/VP-XD2, ngày 26/8/2016, tổng hợp báo cáo UBND Thành phố.

Liên hệ với Sở Xây dựng Hải Phòng nhiều lần để tìm hiểu, nhưng đến nay PV vẫn chưa nhận được sự hợp tác cung cấp thông tin từ đơn vị này?

Được biết, theo Báo cáo số 235/BC-UBND ngày 25/10/2016 của UBND quận Đồ Sơn: Sự cố môi trường xảy ra là do bộ phận bảo vệ, bộ phận xử lý nước rỉ rác thiếu tinh thần trách nhiệm, không thực hiện nhiệm vụ được giao; trang thiết bị đóng ngắt hệ thống xử lý nước thải không bảo đảm dẫn đến việc ai cũng có thể bật/tắt hệ thống máy bơm xử lý nước rỉ rác.

Câu hỏi đặt ra: Trước việc an nguy đến an toàn môi trường, vì sao công ty lại có sự quản lý lỏng lẻo?

Hiện nay, bãi rác Ba La đã quá tải, đến hết năm 2016, bãi xử lý rác không còn khả năng tiếp nhận rác để xử lý bảo đảm theo quy định. Nhưng công ty mới đang hoàn thiện hồ sơ để làm Giấy phép xả nước thải, Giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình biện pháp bảo vệ môi trường và tiến hành quan trắc môi trường định kỳ hàng năm. Việc này, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương có biết, khi bãi rác trên đã hoạt động nhiều năm qua?

Trao đổi với PV, ông Hoàng Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND quận Đồ Sơn cho biết: “Không hiểu tại sao đến nay công ty vẫn chưa làm Giấy phép xả nước thải theo quy định, mặc dù định kỳ các đoàn liên ngành và địa phương vẫn kiểm tra, giám sát hoạt động của đơn vị? Để xảy ra sự cố rò rỉ nước như nêu trên là điều đáng tiếc”!

Trước sự việc này, đề nghị các cơ quan chức năng của Hải Phòng và chính quyền địa phương sớm vào cuộc và có biện pháp xử lý thỏa đáng, bảo đảm các quy định của pháp luật về quản lý môi trường.

Nguyễn Kiên

   

 

 

 

 

 

 

 

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành