Đã xuất hiện 2 ca nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam
THCL Ngày 5/4, tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế định kỳ, Bộ Y tế đã công bố hai trường hợp nhiễm vi rút Zika tại TP.Hồ Chí Minh và Khánh Hòa.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hai bệnh nhân này được phát hiện dương tính trong 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Trường hợp thứ nhất: bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; khởi phát ngày 26/03/2016 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, đến ngày 28/3/2016 bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3/2016 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với vi rút Zika; xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh ngày 04/4/3016 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika;
Trường hợp thứ hai: bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. Hồ Chí Minh, khởi phát ngày 29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella; nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 01/4/2016 tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh dương tính với vi rút Zika; sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 02/4/2016 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 04/4/2016 cũng cho kết quả dương tính với vi rút Zika.
Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika; như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định.
Trước tình hình dịch bệnh do vi rút Zika đã ghi nhận tại nước ta, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tại tỉnh Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh tham mưu UBND tỉnh/thành phố công bố dịch theo quy mô xã, phường theo Quyết định 02/2016/QĐ TTg ngày 28/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện công bố dịch công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm; chỉ đạo các địa phương nâng mức cảnh báo, đáp ứng dịch lên mức 2 đối với tình huống đã có trường hợp mắc bệnh; các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.
Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika do hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước đồng thời Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng.
Do đặc điểm của bệnh thường diễn biến ở mức độ vừa, nhẹ, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và tự khỏi nên không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe; tuy nhiên, do mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm vi rút Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm vi rút Zika.
Để chủ động phòng chống dịch do vi rút Zika nhằm hạn chế sự lây lan tại cộng đồng, ổn định an sinh xã hội của người dân, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tập trung triển khai các hoạt động sau:
Nâng mức cảnh báo và triển khai các hoạt động đáp ứng chống dịch theo tình huống 2 của Kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika; tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm vi rút Zika tại các địa phương để phát hiện sớm các trường hợp bị nhiễm, triển khai tất cả các biện pháp phòng chống bệnh bao gồm cả diệt lăng quăng (bọ gậy), phòng chống muỗi đốt, huy động người dân và cộng đồng tham gia; tổ chức giám sát véc tơ và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tránh lây lan rộng ra cộng đồng.
Triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết”, đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika. Khuyến cáo người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, cũng như không ảnh hưởng tới các hoạt động du lịch.
Các địa phương thực hiện việc công bố dịch theo Quyết định 02/2016/QĐ TTg ngày 28/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện công bố dịch công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm nếu có dịch xảy ra nhằm huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika….
Đoàn Huế (Thương hiệu & Công luận)
Bài viết khác

Yersin School Đà Lạt tiên phong giáo dục AI liên cấp tại Lâm Đồng
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình giáo dục toàn cầu, Trường Tiểu học, THCS & THPT Yersin Đà Lạt tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong khi triển khai mô hình giáo dục AI xuyên suốt các cấp học, từ tiểu học đến THPT.

Siết chặt dạy thêm, học thêm: Tăng minh bạch, ngăn chặn trục lợi
Từ ngày 15/5/2026, Thông tư 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước điều chỉnh mạnh tay trong quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm trên cả nước. Thông tư mới được kỳ vọng sẽ lập lại trật tự, tăng tính minh bạch và hạn chế tình trạng ép buộc học sinh tham gia học thêm vì mục đích trục lợi.

Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM công bố 4 phương thức tuyển sinh 2026
Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT) vừa công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2026 với 4 phương thức xét tuyển, cho phép sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ thay thế điểm thi môn tiếng Anh ở một số phương thức. Trường giữ nguyên học phí toàn khóa cho khóa tuyển sinh mới, với tổng chi phí dự kiến khoảng 190 triệu đồng và triển khai 10 loại học bổng dành cho tân sinh viên.

Trường Đại học Hạ Long đón nhận Huy chương Lao động của Nhà nước CHDCND Lào
Ngày 11/5, Trường Đại học Hạ Long tổ chức lễ đón nhận Huy chương Lao động do Nhà nước CHDCND Lào trao tặng nhằm ghi nhận những đóng góp của nhà trường trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào.

Gần 3.000 học sinh tranh tài tại chung kết quốc gia STEM, AI và Robotics 2025-2026
Vòng chung kết Cuộc thi vô địch quốc gia STEM, AI và Robotics (VSAR) năm học 2025-2026 diễn ra ngày 10/5 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, quy tụ gần 3.000 thí sinh đến từ 29 tỉnh, thành phố, với nhiều sản phẩm sáng tạo ứng dụng công nghệ vào thực tiễn và lan tỏa tinh thần chinh phục khoa học trong học sinh cả nước.

Đại học Quốc gia Hà Nội đổi mới giáo dục STEM tại 4 trường THPT trực thuộc
Đại học Quốc gia Hà Nội vừa yêu cầu 4 trường THPT trực thuộc nghiên cứu mô hình đào tạo theo định hướng STEM, trong đó xem xét hợp nhất các khối chuyên thành một khối STEM chung và bổ sung một số học phần đại học phù hợp để học sinh sớm tiếp cận kiến thức, kỹ năng ở bậc đại học.

Trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ 29
Ngày 9/5, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh, Trường Đại học Hồng Đức và Hội Tin học tỉnh tổ chức lễ bế mạc, trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ 29 năm 2026.

Từ ngày 11/5, thí sinh đăng ký Kỳ thi đánh giá năng lực khối trường Quân đội năm 2026
Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa công bố lịch đăng ký Kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học, cao đẳng quân sự năm 2026. Theo đó, thí sinh có nguyện vọng sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển vào các học viện, trường trong Quân đội sẽ đăng ký trực tuyến từ ngày 11/5 đến hết ngày 20/5.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Đồng hành cùng nhà trường phát triển văn hóa đọc bền vững
Trong dịp kỷ niệm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã triển khai chuỗi sự kiện hội sách ý nghĩa tại các trường học.

Tiếp sức mùa thi: Để sĩ tử Lâm Đồng tự tin vượt “vũ môn”
Chỉ còn ít tuần nữa, các kỳ thi quan trọng sẽ chính thức bắt đầu. Trong cái nắng gay gắt đầu hè cùng áp lực ôn luyện ngày càng lớn, nhiều học sinh đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất của hành trình 12 năm đèn sách. Nhưng phía sau những giờ học miệt mài, điều các sĩ tử cần hơn bao giờ hết không chỉ là kiến thức, mà còn là sức khỏe, tinh thần vững vàng và sự đồng hành từ gia đình, nhà trường.











