Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đắk Lắk: Đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng KHKT nâng cao hiệu quả sản xuất

Thời gian qua, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Dang Kang (huyện Krông Bông) đã tích cực ứng dụng khoa học -kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi sang những giống cây trồng năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Người dân buôn Cư Păm, ai cũng nói đến gia đình anh Y Um Êban như một điển hình cần cù, năng động, làm kinh tế giỏi. Được gia đình vợ chia cho 1 sào ruộng lúa và 5 sào cà phê khi mới kết hôn, anh chịu khó tiết kiệm, tích cóp mua thêm đất để mở rộng diện tích sản xuất.

Anh còn cố gắng tìm tòi, học hỏi để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện nay gia đình anh Y Um đã có 3 ha cà phê và 7 ha ruộng lúa nước. Những năm gần đây, do cà phê đã già cỗi, năng suất thấp, anh mạnh dạn phá bỏ, tái canh bằng cà phê giống mới, có năng suất cao hơn, trong đó 1 ha cà phê kết hợp xen canh sầu riêng, tiêu và chăn nuôi thêm bò. Với mức thu nhập bình quân mỗi năm trên 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí, gia đình anh đã xây được ngôi nhà khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Anh Y Phong Niê (thứ ba từ trái sang) chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc sầu riêng với khách đến tham quan

Năm 2017, khi cưới vợ, anh Y Phong Niê (buôn Cư Nun B) được gia đình vợ chia cho 5 sào lúa nước và gần 5 sào cà phê đã già cỗi, năng suất thấp. Anh quyết định nhổ bỏ diện tích cà phê sang trồng sầu riêng. Anh Y Phong nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc sầu riêng từ mạng Internet, tham quan các mô hình sầu riêng có hiệu quả cao để áp dụng vào vườn cây của gia đình. Vụ sầu riêng năm vừa qua đã cho thu hoạch bói với khoảng hơn 3 tấn trái, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu về trên 200 triệu đồng.

Khai hoang được hơn 2,5 ha đất rẫy và 1,8 ha ruộng lúa, trước đây gia đình ông Y Mi Kpơr (cũng ở buôn Cư Nun B) chỉ trồng ngô, đậu, làm lúa rẫy…; đến năm 1995 thì trồng cây cà phê. Tuy nhiên, do không biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất vườn cây hằng năm luôn thấp. Gần đây, ông quyết định phá bỏ diện tích cây cà phê đã già cỗi để trồng tái canh cà phê giống mới, có năng suất cao hơn; đồng thời, trồng xen canh khoảng 100 cây sầu riêng.

Nhận thức được vai trò quan trọng của khoa học kỹ thuật, ông đã cố gắng tìm tòi, học hỏi và tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất trồng trọt – chăn nuôi do địa phương tổ chức để áp dụng vào vườn cây của gia đình. Nhờ đó, cà phê của gia đình ông đã đạt năng suất cao hơn hẳn, thu hoạch khoảng từ 3 – 5 tấn cà phê nhân/năm, hiệu quả kinh tế được nâng lên rõ rệt. Ngoài ra, gia đình ông còn chăn nuôi thêm 16 con trâu. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Cà phê của gia đình ông Y Mi Kpơr đạt năng suất cao do biết ứng dụng khoa học vào sản xuất

Ông Trần Đăng Thông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dang Kang cho biết:

“Những năm gần đây, trên địa bàn xã Dang Kang, nhiều hộ nông dân trồng cây sầu riêng xen canh cà phê và hồ tiêu bước đầu có hiệu quả, nên địa phương tiếp tục khuyến khích bà con phát triển diện tích trồng xen canh bằng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả có giá trị cao cũng như tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Đồng thời, địa phương tạo điều kiện để bà con được vay vốn ưu đãi đầu tư cho sản xuất, mua thêm máy móc, thiết bị. Nhờ vậy, nhiều hộ nông dân người dân tộc thiểu số đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình, cuộc sống ngày càng ổn định”.

T. Hương (Nguồn: https://www.baodaklak.vn/)

Bài liên quan

Tin mới

Tăng trưởng tại các thị trường chủ lực thúc đẩy doanh số xuất khẩu của Vinamilk
Tăng trưởng tại các thị trường chủ lực thúc đẩy doanh số xuất khẩu của Vinamilk

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Hơn 1.600 cổ đông tham dự, MB chi đến hơn 800 triệu đồng tặng phong bì cho cổ đông
Hơn 1.600 cổ đông tham dự, MB chi đến hơn 800 triệu đồng tặng phong bì cho cổ đông

Sáng 19/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 với nhiều nội dung quan trọng được đệ trình và thông qua. Mỗi cổ đông đến dự Đại hội đều được ngân hàng này gửi tặng phong bì 500.000 đồng. Như vậy, với khoảng hơn 1.600 cổ đông tham dự, MB đã phải chi đến hơn 800 triệu đồng.

Giá lúa gạo hôm nay 19/4: Đi ngang, cuối vụ Đông Xuân nguồn hàng ít
Giá lúa gạo hôm nay 19/4: Đi ngang, cuối vụ Đông Xuân nguồn hàng ít

Hôm nay 19/4, giá lúa gạo không biến động. Cuối vụ Đông Xuân nguồn hàng ít, khó mua và được chào bán giá cao.

Sen Vàng tăng vốn điều lệ lên 5.135 tỷ đồng và đặt mục tiêu khôi phục lại các nghiệp vụ môi giới cơ bản
Sen Vàng tăng vốn điều lệ lên 5.135 tỷ đồng và đặt mục tiêu khôi phục lại các nghiệp vụ môi giới cơ bản

Đại hội đồng cổ đông năm 2024 của Công ty cổ phần chứng khoán Sen Vàng (GLS) diễn ra đầu tuần qua đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 5.135 tỷ đồng và đặt mục tiêu khôi phục lại các nghiệp vụ môi giới cơ bản.

Việt Nam-Australia: Nhiều dư địa trong hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch
Việt Nam-Australia: Nhiều dư địa trong hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch

Ông Kevin Hogan, Bộ trưởng phụ trách về thương mại và du lịch cho rằng, Việt Nam-Australia còn nhiều tiềm năng và dư địa, đặc biệt trong xúc tiến thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch.

PC Quảng Ninh góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu về chuyển đổi số
PC Quảng Ninh góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu về chuyển đổi số

Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) thực hiện chuyển đổi số trong việc cung cấp các dịch vụ điện đối với các khách hàng có nhu cầu về điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, góp phần đưa tỉnh nhà trở thành một trong những địa phương trong cả nước đi đầu về chuyển đổi số ở cả ba lĩnh vực là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.