Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đắk Lắk: Xuất hiện Cúm A/H1N1 tại huyện Krông Bông

4 người trong một gia đình ở huyện Krông Bông đã dương tính với cúm A/H1N1 và ngay sau đó đã được cách ly để điều trị.

Đắk Lắk: Xuất hiện Cúm A/H1N1 tại huyện Krông Bông - Hình 1

Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, nơi các bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 điều trị bệnh

Ngày 4-7, bác sĩ Phạm Văn Lào- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đối với mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân trong cùng một gia đình ở thôn 1, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đều dương tính với cúm A/H1N1.

Theo đó, 4 trường hợp mắc cúm A/H1N1 tại thôn 1, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông gồm vợ chồng anh N.T.H sinh năm 1989 và chị N.T.N sinh năm 1988 cùng hai con là N.T.G.B sinh năm 2013 và N.T.G.L 2015. 

Trường hợp phát bệnh đầu tiên xảy ra ở cháu bé N.T.G.B vào ngày 23-6 với triệu chứng sốt, đau đầu. Liên tiếp vào các ngày 25 và 27-6, bố mẹ và em trai của của cháu N.T.G.B cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự: ho, sốt, tức ngực, đau đầu. Sau vài ngày tự mua thuốc về điều trị tại nhà nhưng bệnh không giảm, ngày 27-6, cả bốn bệnh nhân đã được người thân đưa vào nhập viện tại Khoa Nhiễm và Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk để điều trị. Tại đây các bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán theo dõi cúm gà.

Đắk Lắk: Xuất hiện Cúm A/H1N1 tại huyện Krông Bông - Hình 2

Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, nơi các bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 điều trị bệnh

Ngay sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh nói trên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đăk Lắk phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Krông Bông đã tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ và phát hiện gia đình anh N.T.H nuôi 100 con gà, khoảng bốn tuần trước có xảy ra tình trạng gà nuôi bị chết. Đến nay đã có khoảng 70 con gà chết và được chôn ngay sau vườn nhà. Ngày 24-6, cả gia đình có ăn trứng gà nhà nuôi. Đồng thời trong khoảng thời gian này, tại địa phương cũng ghi nhận tình trạng gia cầm chết tự nhiên. 

Trong thời gian các bệnh nhân nhập viện điều trị, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh đã khám, cách li bệnh nhân điều trị theo đúng quy trình, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là bác sỹ, điều dưỡng, bệnh nhân cùng phòng, người nhà đã được lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định. 

Trước đó ngày 3-6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cũng đã tiếp nhận bệnh nhân L.T.K.T sinh năm 1977, trú ở xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, đi cầu lỏng nước kèm nhầy máu. Bệnh nhân được chẩn đoán bị tiêu chảy nhiễm trùng. 

Theo hồ sơ bệnh án, trước đó ngày 31-5 bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh để điều trị bệnh lý phụ khoa. Ngày 2-6, bệnh nhân được xuất viện về Đắk Lắk. Trong thời điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ, bệnh nhân có tiếp xúc với trường hợp bệnh nhân bị cúm A/H1N1 nên được lấy mẫu xét nghiệm. Chiều 3-6, Bệnh viện Từ Dũ thông báo kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. 

Sau gần 10 ngày điều trị dương tính với cúm A/H1N1 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân L.T.K.T sức khỏe đã ổn định và được xuất viện chiều 11-6. 

Trước tình hình cúm A/H1N1 có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn, ngành Y tế tỉnh Đác Lắc khuyến cáo người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người; thường xuyên lau chùi, sử dụng các dụng dịch sát khuẩn thông thường nhà ở, nơi làm việc để chủ động phòng tránh nhiễm cúm A/H1N1. Khi có triệu chứng nhiễm cúm A/H1N1 cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 Mộc Miên

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao Tổng cục Hải quan “nói một đằng, làm một nẻo” trong vụ nhập khẩu xe sang diện biếu, tặng?
Vì sao Tổng cục Hải quan “nói một đằng, làm một nẻo” trong vụ nhập khẩu xe sang diện biếu, tặng?

Trong cuộc họp báo thông tin về xe ô tô sang nhập khẩu theo diện biếu, tặng, lãnh đạo Tổng cục Hải quan thông tin chắc chắn rằng: Không thất thu thuế đối với xe nhập khẩu theo diện quà biếu tặng. Nhưng sau đó, Cục Hải quan Hà Nội đã truy thu thuế chỉ có 03 chiếc theo diện quà biếu, tặng, số tiền đã lên tới hơn 1,6 tỷ đồng. Vậy, có phải là “nói một đằng, làm một nẻo” không?

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Lào Cai chính thức ra mắt với 15 người, trong đó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong làm Trưởng ban.

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia
Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước với khoảng 350 gian hàng. Các sản phẩm chủ yếu gồm: nông, lâm, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng gia dụng, tiêu dùng, sản phẩm may mặc, sản phẩm làng nghề, sản phẩm văn hóa, du lịch, hàng thủ công mỹ nghệ, đặc sản các vùng miền....

Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 25/06 đến 16h ngày 26/06, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt
Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt

Gần 70.000 tỷ đồng được rút về trong tuần qua riêng kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng lập tức có phản ứng tăng lên…