Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dán tem niêm phong tại cột bơm xăng dầu: Mới giải quyết "phần ngọn"?

Dán tem cho các cột bơm xăng dầu là một trong những giải pháp nằm trong đề án của Tổng cục Thuế, với mục đích lâu dài là lượng xăng dầu bán ra cho người tiêu dùng phải được thể hiện trong sổ sách kế toán của DN và lượng thuế nộp cho Nhà nước.

Dán tem niêm phong tại cột bơm xăng dầu: Mới giải quyết

46 tỉnh hoàn thành dán tem…

Giải pháp dán tem niêm phong đồng hồ tổng đo đếm lượng xăng dầu tiêu thụ tại từng cột xăng của các cửa hàng xăng dầu, đang áp dụng hiệu quả tại Nghệ An, Lâm Đồng đã được Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế nhân rộng áp dụng trong phạm vi toàn quốc.

Tính đến ngày 30/3/2017, đã có 46 tỉnh, thành phố hoàn thành việc dán tem tại các cột bơm xăng dầu trên địa bàn tỉnh và 2 tỉnh đang triển khai dán tem (Đắk Nông, An Giang). Theo đó, hơn 10.000 điểm cửa hàng tương ứng với khoảng 30.121 trụ xăng được dán. Có 10 tỉnh, thành đang lên kế hoạch triển khai thực hiện dán tem và 5 tỉnh, thành chưa tham gia hưởng ứng. Tổng cục Thuế kỳ vọng, trong tháng 4 này sẽ cơ bản hoàn thành dán tem trên toàn quốc.

Qua khảo sát và làm việc trực tiếp với các DN kinh doanh xăng dầu có thị phần lớn, nhiều cây xăng như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Saigon Petrol…, các DN này rất ủng hộ giải pháp dán tem. Thực tế cho thấy, việc dán tem không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, công ty kinh doanh xăng dầu.

Theo Tổng cục Thuế, sau thời điểm dán tem, sản lượng xăng dầu tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường ở nhiều tỉnh, thành đã tăng lên rõ rệt so với trước thời điểm dán tem. Điển hình như Quảng Ninh (15%), Nghệ An (20%), Thái Bình (14%), Lâm Đồng (10%), Bình Định (14%)…

Để hoàn thiện đề án dán tem xăng dầu, tới đây, Tổng cục Thuế tiếp tục chỉ đạo các cục thuế sớm hoàn thành việc tham mưu cho chính quyền tỉnh phê duyệt đề án dán tem theo từng địa phương và hoàn thành việc dán tem. Đồng thời, chuẩn hóa và đồng bộ các tiêu chí đánh giá để phản ánh khách quan, chính xác kết quả do công tác dán tem mang lại; sớm thực hiện sơ kết, đánh giá việc dán tem trên phạm vi toàn quốc để khắc phục những tồn tại, hoàn thiện đề án dán tem.

Giải pháp tạm thời

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn (Tổng cục Thuế) cho rằng, việc kiểm soát hành vi gian luận trong hoạt động kinh doanh xăng dầu là rất khó khăn.

Ông Phụng nêu dẫn chứng: “Xăng dầu vận chuyển bằng phương tiện trên đường, ngành thuế không có chức năng dừng xe, vì thế, không thể kiểm soát hành vi lấy cắp xăng dầu của DN. Có trường hợp như hành vi gian lận trong việc hợp thức hóa hóa đơn bằng cách dồn lượng xăng của những người không lấy hóa đơn để viết hóa đơn”...

Do đó, theo ông Phụng, giải pháp trước mắt có thể làm là quản lý khâu đầu bán xăng và thanh kiểm tra kỹ các đơn vị sử dụng xăng.

“Chưa thể khẳng định sản lượng xăng dầu bán ra tăng do việc dán tem, vì còn tùy thuộc vào sự thay đổi của nhu cầu tiêu dùng và nhu cầu dự trữ. Nhưng trước mắt, giải pháp dán tem các cột bơm xăng góp phần kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ gian lận khi kê khai số lượng bán ra, cũng như doanh thu dẫn tới kê khai sai thuế làm thất thu cho NSNN. Việc dán tem sẽ gián tiếp hạn chế gian lận hóa đơn của những người không có nhu cầu sử dụng”, ông Phụng nói.

Do đó, theo Tổng cục Thuế, xét trên bình diện tổng thể thì đây là một giải pháp hiệu quả, phù hợp trong bối cảnh hiện nay, cần tiếp tục triển khai mạnh trong vài năm tới. Về lâu dài, cần thiết phải nghiên cứu áp dụng các ứng dụng khoa học - công nghệ đầu tư hệ thống, thiết bị và chuẩn bị cơ sở pháp lý để áp dụng hóa đơn điện tử đến tất cả các cửa hàng, chi nhánh, công ty kinh doanh xăng dầu và thực hiện kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế.

Trong điều kiện hiện nay, theo Tổng cục Thuế, chưa thể làm được. Điển hình như Tổng công ty Xăng dầu là DN lớn nhất, cũng gặp khó khăn trong việc đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, cho nên dán tem chỉ là giải pháp tạm thời, phù hợp với bối cảnh và điều kiện hiện có…

Đức Thế

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Chiều 02/02, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khai mạc Hội báo Xuân Vĩnh Phúc 2023
Khai mạc Hội báo Xuân Vĩnh Phúc 2023

Chiều 02/02, tại Nhà hát của tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan hữu quan đã khai mạc Hội báo Xuân và triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật “Vĩnh Phúc - 60 năm hành trình khát vọng”.

Tưng bừng Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử
Tưng bừng Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử

Sáng 02/02, tức ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023.

Na Uy giám sát nhập khẩu trái phép hoạt chất làm thuốc bảo vệ thực vật
Na Uy giám sát nhập khẩu trái phép hoạt chất làm thuốc bảo vệ thực vật

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm tại Bắc Âu thông tin đến doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam về một số chính sách nhập khẩu mới của thị trường Na Uy để tham khảo.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật tháng 01/2023
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật tháng 01/2023

Chiều 02/02, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 01/2023.

Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình tại huyện Quảng Xương
Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình tại huyện Quảng Xương

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Lưu Bình, huyện Quảng Xương.