Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dán tem niêm phong tại cột bơm xăng dầu: Mới giải quyết "phần ngọn"?

Dán tem cho các cột bơm xăng dầu là một trong những giải pháp nằm trong đề án của Tổng cục Thuế, với mục đích lâu dài là lượng xăng dầu bán ra cho người tiêu dùng phải được thể hiện trong sổ sách kế toán của DN và lượng thuế nộp cho Nhà nước.

Dán tem niêm phong tại cột bơm xăng dầu: Mới giải quyết

46 tỉnh hoàn thành dán tem…

Giải pháp dán tem niêm phong đồng hồ tổng đo đếm lượng xăng dầu tiêu thụ tại từng cột xăng của các cửa hàng xăng dầu, đang áp dụng hiệu quả tại Nghệ An, Lâm Đồng đã được Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế nhân rộng áp dụng trong phạm vi toàn quốc.

Tính đến ngày 30/3/2017, đã có 46 tỉnh, thành phố hoàn thành việc dán tem tại các cột bơm xăng dầu trên địa bàn tỉnh và 2 tỉnh đang triển khai dán tem (Đắk Nông, An Giang). Theo đó, hơn 10.000 điểm cửa hàng tương ứng với khoảng 30.121 trụ xăng được dán. Có 10 tỉnh, thành đang lên kế hoạch triển khai thực hiện dán tem và 5 tỉnh, thành chưa tham gia hưởng ứng. Tổng cục Thuế kỳ vọng, trong tháng 4 này sẽ cơ bản hoàn thành dán tem trên toàn quốc.

Qua khảo sát và làm việc trực tiếp với các DN kinh doanh xăng dầu có thị phần lớn, nhiều cây xăng như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Saigon Petrol…, các DN này rất ủng hộ giải pháp dán tem. Thực tế cho thấy, việc dán tem không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, công ty kinh doanh xăng dầu.

Theo Tổng cục Thuế, sau thời điểm dán tem, sản lượng xăng dầu tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường ở nhiều tỉnh, thành đã tăng lên rõ rệt so với trước thời điểm dán tem. Điển hình như Quảng Ninh (15%), Nghệ An (20%), Thái Bình (14%), Lâm Đồng (10%), Bình Định (14%)…

Để hoàn thiện đề án dán tem xăng dầu, tới đây, Tổng cục Thuế tiếp tục chỉ đạo các cục thuế sớm hoàn thành việc tham mưu cho chính quyền tỉnh phê duyệt đề án dán tem theo từng địa phương và hoàn thành việc dán tem. Đồng thời, chuẩn hóa và đồng bộ các tiêu chí đánh giá để phản ánh khách quan, chính xác kết quả do công tác dán tem mang lại; sớm thực hiện sơ kết, đánh giá việc dán tem trên phạm vi toàn quốc để khắc phục những tồn tại, hoàn thiện đề án dán tem.

Giải pháp tạm thời

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn (Tổng cục Thuế) cho rằng, việc kiểm soát hành vi gian luận trong hoạt động kinh doanh xăng dầu là rất khó khăn.

Ông Phụng nêu dẫn chứng: “Xăng dầu vận chuyển bằng phương tiện trên đường, ngành thuế không có chức năng dừng xe, vì thế, không thể kiểm soát hành vi lấy cắp xăng dầu của DN. Có trường hợp như hành vi gian lận trong việc hợp thức hóa hóa đơn bằng cách dồn lượng xăng của những người không lấy hóa đơn để viết hóa đơn”...

Do đó, theo ông Phụng, giải pháp trước mắt có thể làm là quản lý khâu đầu bán xăng và thanh kiểm tra kỹ các đơn vị sử dụng xăng.

“Chưa thể khẳng định sản lượng xăng dầu bán ra tăng do việc dán tem, vì còn tùy thuộc vào sự thay đổi của nhu cầu tiêu dùng và nhu cầu dự trữ. Nhưng trước mắt, giải pháp dán tem các cột bơm xăng góp phần kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ gian lận khi kê khai số lượng bán ra, cũng như doanh thu dẫn tới kê khai sai thuế làm thất thu cho NSNN. Việc dán tem sẽ gián tiếp hạn chế gian lận hóa đơn của những người không có nhu cầu sử dụng”, ông Phụng nói.

Do đó, theo Tổng cục Thuế, xét trên bình diện tổng thể thì đây là một giải pháp hiệu quả, phù hợp trong bối cảnh hiện nay, cần tiếp tục triển khai mạnh trong vài năm tới. Về lâu dài, cần thiết phải nghiên cứu áp dụng các ứng dụng khoa học - công nghệ đầu tư hệ thống, thiết bị và chuẩn bị cơ sở pháp lý để áp dụng hóa đơn điện tử đến tất cả các cửa hàng, chi nhánh, công ty kinh doanh xăng dầu và thực hiện kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế.

Trong điều kiện hiện nay, theo Tổng cục Thuế, chưa thể làm được. Điển hình như Tổng công ty Xăng dầu là DN lớn nhất, cũng gặp khó khăn trong việc đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, cho nên dán tem chỉ là giải pháp tạm thời, phù hợp với bối cảnh và điều kiện hiện có…

Đức Thế

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.

Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà
Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong toàn Ngành nhằm tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, nỗ lực tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo công khai, minh bạch.