Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dân 'tố' nhiều đất vườn lại trôi sông Đồng Nai sau khi tàu hút cát tái xuất

Sau một thời gian tạm ngưng, nhiều doanh nghiệp khai thác cát trên địa phận sông Đồng Nai (đoạn qua các huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, khi tàu hút cát vừa “tái xuất”, nhiều hộ dân có đất canh tác cạnh bờ sông bị thiệt hại nặng.

Mấy ngày nay, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Nghĩa (thôn 9, xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh) như “ngồi trên đống lửa” khi chứng kiến hàng trăm mét vuông đất vườn trồng dâu tằm của gia đình bị sạt lở và trôi xuống lòng sông Đồng Nai.

Dân 'tố' nhiều đất vườn lại trôi sông Đồng Nai sau khi tàu hút cát tái xuất - Hình 1

Hàng trăm mét vuông đất vườn trồng dâu tằm của người dân bị sạt lở và trôi xuống lòng sông Đồng Nai.

Cuối vườn dâu nhà ông hiện có một hàm ếch dài hàng chục mét, đe dọa phần diện tích còn lại. Tương tự, mảnh vườn trồng dâu của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến (ngụ thôn 5, xã Đạ Kho, H.Đạ Tẻh) cũng bị trôi sông một phần...

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ khi tỉnh Lâm Đồng cấm các doanh nghiệp khai thác cát hoạt động trên đoạn sông này, vườn nhà ông không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hơn một tháng trở lại đây, tàu hút cát xuất hiện, hoạt động rầm rộ và hút cát sát vào mép sông khiến đất vườn của các hộ dân không ngừng sạt lở, trôi xuống lòng sông.

Bức xúc với tàu khai thác cát của những doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, người dân đã kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Dân 'tố' nhiều đất vườn lại trôi sông Đồng Nai sau khi tàu hút cát tái xuất - Hình 2

Một tàu hút cát chạy trên sông Đồng Nai. Ảnh: baolamdong.vn

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đạ Tẻh, trên địa bàn huyện hiện có 4 doanh nghiệp và 1 hộ dân được tỉnh cho phép khai thác cát trở lại sau gần 1 năm bị tạm ngưng. Đoạn sông Đồng Nai được phép khai thác kéo dài khoảng 19km, đi qua địa bàn các xã Đạ Kho, Đạ Lây, Hương Lâm, An Nhơn và thị trấn Đạ Tẻh.

Ông Nguyễn Duy Thái - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đạ Tẻh cho biết, trên thực tế, các đoạn cho phép khai thác cát trở lại thuộc những vị trí ít có nguy cơ bị sạt lở nhất. Tuy nhiên, khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng sạt lở, Phòng đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, ghi nhận và cũng lập biên bản nhắc nhở 1 doanh nghiệp vi phạm tăng thêm 1 tàu hút cát so với quy định. “Cũng phải thừa nhận do có tác động từ việc khai thác cát nên đất mới sạt lở chứ không thể nói không ảnh hưởng gì được”, ông Thái nói.

Trong khi đó, ông Trần Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã Đạ Kho thừa nhận hoạt động khai thác cát của 3 doanh nghiệp trên địa bàn xã được cấp phép trở lại khoảng một tháng nay. Tuy nhiên, đây không hẳn là nguyên nhân khiến đất vườn của người dân bị sạt lở xuống sông mà có thể do ảnh hưởng của dòng chảy, cộng với thời gian qua trên địa bàn có mưa lớn liên tục khiến mực nước dâng cao gây sạt lở bờ sông.

 Hải Đăng

Tin mới

Hải Phòng tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào
Hải Phòng tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào

Ngày 25/01/2022, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào - sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, góp phần cụ thể hóa định hướng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thành phố đồng bộ, văn minh, hiện đại, thực hiện chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị theo chủ đề năm 2022 của thành phố là “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị- Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số”.

Techcombank báo lãi 1 tỷ USD, CASA dẫn đầu ngành đạt mức 50,5%
Techcombank báo lãi 1 tỷ USD, CASA dẫn đầu ngành đạt mức 50,5%

Thu nhập hoạt động Techcombank tăng 35,4%, tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) dẫn đầu ngành đạt mức 50,5% đến cuối năm 2021. Kết quả, Techcombank đạt kỷ lục hơn 1 tỷ USD lợi nhuận trước thuế…

Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu đô thị du lịch sinh thái hơn 420ha
Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu đô thị du lịch sinh thái hơn 420ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Hố Cao - Bắc Giang.

Tổng cục Quản lý thị trường hướng dẫn người tiêu dùng nhận diện hàng thật - hàng vi phạm
Tổng cục Quản lý thị trường hướng dẫn người tiêu dùng nhận diện hàng thật - hàng vi phạm

Từ ngày 25 đến 28/1/2022 tại 62 Tràng Tiền, Hàng Bài, Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức chương trình Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 với chủ đề “Tiêu dùng Tết thông thái”.

Thanh Hóa tập trung chăm lo, đảm bảo cho người dân đón Tết lành mạnh, ấm áp
Thanh Hóa tập trung chăm lo, đảm bảo cho người dân đón Tết lành mạnh, ấm áp

Ngày 25/1, theo báo cáo của Tỉnh ủy Thanh Hóa, trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã tập trung chăm lo, đảm bảo cho Nhân dân, công nhân người lao động, gia đình chính sách, các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được đón Tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa

Trong hai ngày, bắt đầu từ chiều ngày 24 đến ngày 25/1, đoàn công tác do ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã có chuyến về thăm, làm việc và chúc Tết tại Thanh Hoá.