Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dân 'tố' nhiều đất vườn lại trôi sông Đồng Nai sau khi tàu hút cát tái xuất

Sau một thời gian tạm ngưng, nhiều doanh nghiệp khai thác cát trên địa phận sông Đồng Nai (đoạn qua các huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, khi tàu hút cát vừa “tái xuất”, nhiều hộ dân có đất canh tác cạnh bờ sông bị thiệt hại nặng.

Mấy ngày nay, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Nghĩa (thôn 9, xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh) như “ngồi trên đống lửa” khi chứng kiến hàng trăm mét vuông đất vườn trồng dâu tằm của gia đình bị sạt lở và trôi xuống lòng sông Đồng Nai.

Dân 'tố' nhiều đất vườn lại trôi sông Đồng Nai sau khi tàu hút cát tái xuất - Hình 1

Hàng trăm mét vuông đất vườn trồng dâu tằm của người dân bị sạt lở và trôi xuống lòng sông Đồng Nai.

Cuối vườn dâu nhà ông hiện có một hàm ếch dài hàng chục mét, đe dọa phần diện tích còn lại. Tương tự, mảnh vườn trồng dâu của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến (ngụ thôn 5, xã Đạ Kho, H.Đạ Tẻh) cũng bị trôi sông một phần...

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ khi tỉnh Lâm Đồng cấm các doanh nghiệp khai thác cát hoạt động trên đoạn sông này, vườn nhà ông không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hơn một tháng trở lại đây, tàu hút cát xuất hiện, hoạt động rầm rộ và hút cát sát vào mép sông khiến đất vườn của các hộ dân không ngừng sạt lở, trôi xuống lòng sông.

Bức xúc với tàu khai thác cát của những doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, người dân đã kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Dân 'tố' nhiều đất vườn lại trôi sông Đồng Nai sau khi tàu hút cát tái xuất - Hình 2

Một tàu hút cát chạy trên sông Đồng Nai. Ảnh: baolamdong.vn

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đạ Tẻh, trên địa bàn huyện hiện có 4 doanh nghiệp và 1 hộ dân được tỉnh cho phép khai thác cát trở lại sau gần 1 năm bị tạm ngưng. Đoạn sông Đồng Nai được phép khai thác kéo dài khoảng 19km, đi qua địa bàn các xã Đạ Kho, Đạ Lây, Hương Lâm, An Nhơn và thị trấn Đạ Tẻh.

Ông Nguyễn Duy Thái - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đạ Tẻh cho biết, trên thực tế, các đoạn cho phép khai thác cát trở lại thuộc những vị trí ít có nguy cơ bị sạt lở nhất. Tuy nhiên, khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng sạt lở, Phòng đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, ghi nhận và cũng lập biên bản nhắc nhở 1 doanh nghiệp vi phạm tăng thêm 1 tàu hút cát so với quy định. “Cũng phải thừa nhận do có tác động từ việc khai thác cát nên đất mới sạt lở chứ không thể nói không ảnh hưởng gì được”, ông Thái nói.

Trong khi đó, ông Trần Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã Đạ Kho thừa nhận hoạt động khai thác cát của 3 doanh nghiệp trên địa bàn xã được cấp phép trở lại khoảng một tháng nay. Tuy nhiên, đây không hẳn là nguyên nhân khiến đất vườn của người dân bị sạt lở xuống sông mà có thể do ảnh hưởng của dòng chảy, cộng với thời gian qua trên địa bàn có mưa lớn liên tục khiến mực nước dâng cao gây sạt lở bờ sông.

 Hải Đăng

Tin mới

Tuyên Quang: Bưởi Soi Hà được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý
Tuyên Quang: Bưởi Soi Hà được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa có quyết định cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi Soi Hà (Yên Sơn).

Đến 18h ngày 21/9: Hà Nội ghi nhận 13 ca mắc covid -19 mới tại khu phong tỏa, cách ly
Đến 18h ngày 21/9: Hà Nội ghi nhận 13 ca mắc covid -19 mới tại khu phong tỏa, cách ly

Tính đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu cách ly.

Đà Nẵng: Thêm 61 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện
Đà Nẵng: Thêm 61 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày 21/9, Bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía tây thành phố, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang và Bệnh viện phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 61 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành Giao thông vận tải tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp
Ngành Giao thông vận tải tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-BGTVT về tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Bạc Liêu: Điều tra vụ Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh bị tố làm lây lan dịch Covid-19
Bạc Liêu: Điều tra vụ Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh bị tố làm lây lan dịch Covid-19

Cơ quan CSĐT Công an TP. Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã thụ lý điều tra theo đơn tố giác tội phạm của công dân đối với bà Nguyễn Huỳnh Như (SN 1997, ngụ phường 7, TP. Bạc Liêu) - Giám đốc Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm Đông Anh về hành vi không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, dẫn đến thành F0 và lây lan cho nhiều người.

Ngày 21/9: Có 11017 ca Covid-19 khỏi bệnh
Ngày 21/9: Có 11017 ca Covid-19 khỏi bệnh

Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã có 6.521 ca, tiếp đến là Bình Dương với 3.609 ca. Trong ngày có 11.017 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua gần 5.000 ca khỏi.