Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dân 'tố' nhiều đất vườn lại trôi sông Đồng Nai sau khi tàu hút cát tái xuất

Sau một thời gian tạm ngưng, nhiều doanh nghiệp khai thác cát trên địa phận sông Đồng Nai (đoạn qua các huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, khi tàu hút cát vừa “tái xuất”, nhiều hộ dân có đất canh tác cạnh bờ sông bị thiệt hại nặng.

Mấy ngày nay, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Nghĩa (thôn 9, xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh) như “ngồi trên đống lửa” khi chứng kiến hàng trăm mét vuông đất vườn trồng dâu tằm của gia đình bị sạt lở và trôi xuống lòng sông Đồng Nai.

Dân 'tố' nhiều đất vườn lại trôi sông Đồng Nai sau khi tàu hút cát tái xuất - Hình 1

Hàng trăm mét vuông đất vườn trồng dâu tằm của người dân bị sạt lở và trôi xuống lòng sông Đồng Nai.

Cuối vườn dâu nhà ông hiện có một hàm ếch dài hàng chục mét, đe dọa phần diện tích còn lại. Tương tự, mảnh vườn trồng dâu của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến (ngụ thôn 5, xã Đạ Kho, H.Đạ Tẻh) cũng bị trôi sông một phần...

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ khi tỉnh Lâm Đồng cấm các doanh nghiệp khai thác cát hoạt động trên đoạn sông này, vườn nhà ông không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hơn một tháng trở lại đây, tàu hút cát xuất hiện, hoạt động rầm rộ và hút cát sát vào mép sông khiến đất vườn của các hộ dân không ngừng sạt lở, trôi xuống lòng sông.

Bức xúc với tàu khai thác cát của những doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, người dân đã kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Dân 'tố' nhiều đất vườn lại trôi sông Đồng Nai sau khi tàu hút cát tái xuất - Hình 2

Một tàu hút cát chạy trên sông Đồng Nai. Ảnh: baolamdong.vn

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đạ Tẻh, trên địa bàn huyện hiện có 4 doanh nghiệp và 1 hộ dân được tỉnh cho phép khai thác cát trở lại sau gần 1 năm bị tạm ngưng. Đoạn sông Đồng Nai được phép khai thác kéo dài khoảng 19km, đi qua địa bàn các xã Đạ Kho, Đạ Lây, Hương Lâm, An Nhơn và thị trấn Đạ Tẻh.

Ông Nguyễn Duy Thái - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đạ Tẻh cho biết, trên thực tế, các đoạn cho phép khai thác cát trở lại thuộc những vị trí ít có nguy cơ bị sạt lở nhất. Tuy nhiên, khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng sạt lở, Phòng đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, ghi nhận và cũng lập biên bản nhắc nhở 1 doanh nghiệp vi phạm tăng thêm 1 tàu hút cát so với quy định. “Cũng phải thừa nhận do có tác động từ việc khai thác cát nên đất mới sạt lở chứ không thể nói không ảnh hưởng gì được”, ông Thái nói.

Trong khi đó, ông Trần Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã Đạ Kho thừa nhận hoạt động khai thác cát của 3 doanh nghiệp trên địa bàn xã được cấp phép trở lại khoảng một tháng nay. Tuy nhiên, đây không hẳn là nguyên nhân khiến đất vườn của người dân bị sạt lở xuống sông mà có thể do ảnh hưởng của dòng chảy, cộng với thời gian qua trên địa bàn có mưa lớn liên tục khiến mực nước dâng cao gây sạt lở bờ sông.

 Hải Đăng

Tin mới

Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam được tiêm thử nghiệm trên người vào ngày 21/1

Ngày 21/1, vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Giá vàng ngày 20/1: Thêm trợ lực, giá vàng lại tăng mạnh

Giá vàng trên thị trường quốc tế có xu hướng tăng lên từ đáy một tháng rưỡi trong bối cảnh đồng USD mất đà hồi phục và rời khỏi đỉnh một tháng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/1: Đồng USD giảm

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm sau khi tăng khá nhanh trong hơn 2 tuần đầu năm mới.

Gia Lai: Bắt 2 phụ nữ tàng trữ trái phép gần 2 tạ pháo

Hai người phụ nữ cùng tên, cùng tuổi rủ nhau mua pháo từ tỉnh Kon Tum mang xuống Gia Lai bán, nhưng chưa kịp bán thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng ngày 20/1: BIDV niêm yết cao nhất 5,6%/năm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại quầy Ngân hàng BIDV niêm yết cho các kỳ hạn hôm nay tiếp tục duy trì ở mức ổn định.

Giá heo hơi ngày 20/1: Duy trì đà tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều địa phương

Giá heo hơi hôm nay 20/1 tiếp tục tăng nhẹ ở nhiều địa phương. Hiện tại, giá thu mua của một số tỉnh thành phía Bắc cao nhất cả nước, chạm ngưỡng 86.000 đồng/kg.