Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đầu tư 1.000 tỷ đồng mua máy tính bảng có phù hợp khi chấp nhận sống chung Covid-19?

Đó là vấn đề mà đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp đưa ra trong buổi thảo luận về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Thảo luận về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chiều ngày 07/01/2022, một số đại biểu Quốc hội ủng hộ việc áp dụng giải pháp sử dụng kinh phí 5.000 tỷ, trong đó 4.000 tỷ để phát triển hạ tầng viễn thông, Internet và 1.000 tỷ đồng mua máy tính bảng để thực hiện chương trình "Sóng và máy tính cho em" là thực sự rất cần thiết.

Đại biểu Châu Quỳnh Dao, phát biểu từ điểm cầu tỉnh Kiên Giang. Ảnh: quochoi
Đại biểu Châu Quỳnh Dao, phát biểu từ điểm cầu tỉnh Kiên Giang. Ảnh: quochoi.

“Đây là một giải pháp thực sự phù hợp với yêu cầu cấp bách của thực tiễn và có tính lan tỏa, có ý nghĩa nhân văn và xã hội sâu sắc, đặc biệt đối với gần 1,5 triệu em học sinh đang thiếu thiết bị, thiếu sóng Internet để tham gia học trực tuyến”, đại biểu Lưu Bá Mạc, đoàn Lạng Sơn bày tỏ.

Đại biểu Châu Quỳnh Dao, đoàn Kiên Giang thì lại băn khoăn, việc Chính phủ chỉ đạo, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, cấp phép đúng đối tượng là chưa đủ. Có một bất cập trong thực tế là đến gần hết học kỳ, có địa phương vẫn không thể nào giải quyết được tình trạng “có sóng, có tiền, có em nhưng không có máy”, do cơ chế đấu thầu và do nguồn cung không đáp ứng.

“Chính phủ cần có giải pháp cụ thể về cơ chế đấu thầu, về kích thích nguồn cung mới giải quyết được vấn đề này” đại biểu Châu Quỳnh Dao kiến nghị.

Nữ đại biểu đoàn Kiên Giang cũng đặt vấn đề về chất lượng của máy, không phải vì từ thiện mà chọn máy giá rẻ, không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến thị lực, sức khỏe, sự an toàn và chất lượng học tập của các cháu.

Đại biểu Phạm Văn Hòa tham gia thảo luận tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Báo Đồng Tháp
Đại biểu Phạm Văn Hòa tham gia thảo luận tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Báo Đồng Tháp.

Cùng quan điểm này, đại biểu Lưu Bá Mạc kiến nghị, cần có giải pháp phối hợp một cách chặt chẽ, đồng bộ giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông để có phương án triển khai. Đặc biệt, xác định cấu hình tối thiểu của máy tính bảng, vừa cân đối đảm bảo chất lượng máy tính bảng đáp ứng nhu cầu dạy và học, vừa cân đối được số lượng máy tính bảng để có nhiều em học sinh thực sự gặp khó khăn được thụ hưởng, nhất là ở các vùng dân tộc thiểu số và biên giới. Đồng thời, qua đó cũng xác định được những vùng, địa phương đang thiếu và rất cần phủ sóng Internet theo lộ trình.

Tại điểm cầu Đồng Tháp, đại biểu Phạm Văn Hòa lại cho rằng, cần xem xét lại chương trình có phù hợp hay không khi chúng ta đã chấp nhận sống chung với Covid, học sinh đến trường học tập trung, trở lại trạng thái bình thường thì việc hỗ trợ có còn ý nghĩa hay không. Nên chăng dùng số tiền đó hỗ trợ vào mục tiêu khác thì thực tiễn hơn.

“Đối tượng thì còn rất nhiều mà hỗ trợ có hạn, dễ bị so bì”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Tính đến 6 giờ ngày 30/06, thế giới có gần 551 triệu ca nhiễm Covid-19
Tính đến 6 giờ ngày 30/06, thế giới có gần 551 triệu ca nhiễm Covid-19

Tính đến 6 giờ ngày 30/06 (giờ Việt Nam), thế giới có 550.870.769 ca nhiễm, trong đó 526.474.762 ca khỏi bệnh; 6.354.200 ca tử vong và 18.041.807 ca đang điều trị (36.677 ca diễn biến nặng).

Giá nông sản hôm nay 30/06: Giá cà phê Arabica tăng rất mạnh, thị trường tiêu trong nước đi ngang
Giá nông sản hôm nay 30/06: Giá cà phê Arabica tăng rất mạnh, thị trường tiêu trong nước đi ngang

Giá cà phê hôm nay 30/06, thị trường có phiên hồi phục sau chuỗi giảm liên tiếp, giá Arabica tăng rất mạnh kéo theo Robusta ra xa khỏi ngưỡng nguy hiểm. Trong khi đó, thị trường tiêu trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đồng/kg.

Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”
Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”

Nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022) và 30 năm ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre, vừa qua, Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) đã phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương tổ chức đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương
Chính phủ yêu cầu khẩn trương tổ chức đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

Yêu cầu của Chính phủ được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế; nhiều cán bộ y tế khu vực công lập nghỉ việc.

VN-Index đang có xu hướng tạo thành mẫu hình W hướng tới vùng 1.300 điểm
VN-Index đang có xu hướng tạo thành mẫu hình W hướng tới vùng 1.300 điểm

Trong phiên giao dịch hôm nay 30/06, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.210 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.220 – 1.230 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.240 – 1.250 điểm.

Nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk bị cảnh cáo
Nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk bị cảnh cáo

Ông Bùi Đăng Thủy, nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa bị kỷ luật cảnh cáo, do để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình công tác.