![Lực lượng chức năng làm việc với chủ tàu cá, tuyên truyền về công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Lực lượng chức năng làm việc với chủ tàu cá, tuyên truyền về công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2024/08/09/hinh1-1723187162.jpg)
Theo chỉ đạo, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương ven biển thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư. Các chỉ đạo này nhấn mạnh vai trò của Đảng trong việc chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), cùng với phát triển bền vững ngành thủy sản.
Sở NN&PTNT giữ vai trò chủ trì, phối hợp cùng các bên liên quan để tuyên truyền đến ngư dân và các chủ tàu về nội dung Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024. Việc này bao gồm phổ biến thông tin qua tờ rơi, pano và áp phích tại các cảng cá và khu dân cư.
Ngoài ra, việc rà soát và thống kê số lượng tàu cá cần được thực hiện thường xuyên. Đảm bảo tất cả tàu cá đủ điều kiện khai thác phải được đánh dấu và đăng ký theo quy định. Công tác cấp giấy phép khai thác, đăng ký, đăng kiểm, cùng với việc lắp đặt thiết bị VMS cho tàu cá hoạt động cũng cần hoàn tất trước tháng 9/2024. Dữ liệu tàu cá sẽ được cập nhật đầy đủ vào hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase).
Việc triển khai đăng ký cho nhóm tàu cá “03 không” cũng cần được thực hiện đúng quy định. Các đợt tuần tra liên ngành và kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại cảng cá sẽ được tăng cường. Các vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.
Sở NN&PTNT, phối hợp cùng Sở Tài chính, sẽ tham mưu bố trí nguồn kinh phí để tổ chức tuyên truyền và tập huấn theo Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP, cùng các nghị định liên quan.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chịu trách nhiệm tuyên truyền và vận động ngư dân không khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tàu cá và phương tiện xuất, nhập cảng.
Công an tỉnh cần nắm bắt tình hình, điều tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, như môi giới đưa tàu cá đi khai thác trái phép hay gian lận hồ sơ. Sở TT&TT sẽ chỉ đạo các cơ quan truyền thông phổ biến thông tin về các quy định pháp luật liên quan đến chống khai thác IUU.
Cuối cùng, UBND các huyện, thị xã ven biển cần đẩy mạnh tuyên truyền và kiểm soát chặt chẽ hoạt động của tàu cá trên địa bàn. Đặc biệt, cần theo dõi nhóm tàu cá chưa lắp VMS và có nguy cơ vi phạm cao.
Việc hoàn thành các công tác này không chỉ góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản mà còn đảm bảo phát triển bền vững cho ngành thủy sản của tỉnh.
Lê Quyết