Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu

Đó là phản hồi của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -VCCI trước đề nghị của Bộ Tư pháp về việc tham gia thẩm định dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi.

Phản hồi đề nghị của Bộ Tư pháp về việc tham gia thẩm định dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi; đồng thời, trên cơ sở tổng hợp các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng: Về cơ bản, các quy định tại dự thảo là thống nhất với các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, cần xem xét lại một số nội dung như: các gói thầu thuộc dự án đầu tư phát triển có sử dụng vốn của doanh nghiệp có vốn Nhà nước, hoạt động lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh, hợp đồng với nhà thầu....; nhất là cần chi tiết hóa hơn nữa, minh bạch hơn nữa về giám sát hoạt động đấu thầu. 

Ảnh minh họa internet
Ảnh minh họa internet.

Thời gian gần đây, VCCI đã khảo sát các đối tượng là nhà thầu, bên mời thầu, các cơ quan có chức năng giám sát xã hội để đánh giá hệ thống đấu thầu mua sắm công. Kết quả khảo sát cho thấy, đối với vấn đề giám sát hoạt động đấu thầu, có hơn 57% bên mời thầu cho rằng cần thiết phải có tổ chức xã hội giám sát trong hoạt động đấu thầu, để đảm bảo tính minh bạch của hoạt động này. Tổ chức giám sát xã hội có thể là hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan báo chí, các cơ quan đại diện cho nhóm yếu thế (hội phụ nữ, hội người cao tuổi, hội người khuyết tật) …

Khi hỏi ý kiến các tổ chức giám sát xã hội về hoạt động giám sát trong hoạt động đấu thầu, phần lớn các tổ chức này đều cho rằng sự tham gia của tổ chức giám sát xã hội trong hoạt động đấu thầu là cần thiết, đặc biệt ở giai đoạn “tổ chức lựa chọn nhà thầu”.

Dự thảo có quy định về giám sát, theo dõi hoạt động đấu thầu, tuy nhiên hoạt động này do người có thẩm quyền, cơ quan quản lý Nhà nước về đấu thầu thực hiện mà không có sự tham gia của tổ chức giám sát xã hội. Sự tham gia của tổ chức giám sát xã hội sẽ đảm bảo tốt hơn, minh bạch hơn đối với hoạt động đấu thầu. Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc xem xét bổ sung đối tượng này vào hoạt động giám sát đấu thầu.

Theo các nhà thầu tham gia khảo sát, trên phương diện kinh tế, các quy định này sẽ khuyến khích nhà thầu sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao nhận thức của nhà thầu về mua sắm xanh, mở rộng ra sẽ xây dựng một nền kinh tế bền vững.

Vì thế, VCCI đề nghị, bổ sung định nghĩa về “mua sắm xanh” cũng như bổ sung quy định cụ thể về các tiêu chí xác định như thế nào là “mua sắm xanh”. Đây có thể là một quy định mới, rất khó áp dụng ngay trên thực tế, vì vậy có thể xây dựng lộ trình để áp dụng.

P.H.T (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng số ca mắc
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng số ca mắc

Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại tại tọa đàm "Nghị quyết 128/NQ-CP - Chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định" do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức chiều này, ngày 05/10.

Nhằm bổ sung vốn lưu động, chuỗi Thế Giới Di Động được cấp khoản vay tối đa 5.000 tỷ đồng
Nhằm bổ sung vốn lưu động, chuỗi Thế Giới Di Động được cấp khoản vay tối đa 5.000 tỷ đồng

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) vừa công bố nội dung thông qua giao dịch cho CTCP Thế Giới Di Động vay vốn với hạn mức tín dụng tối đa 5.000 tỷ đồng với thời hạn 36 tháng.

Chủ tịch Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản -JICA tặng bằng khen cho Bệnh viện Trung ương Huế
Chủ tịch Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản -JICA tặng bằng khen cho Bệnh viện Trung ương Huế

Ngày 05/10/2022, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - JICA tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch JICA (JICA President Award) năm 2021 cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai
Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai

Thời gian 02 năm đại dịch đã làm thay đổi mạnh mẽ hành vi tiêu dùng của khách hàng, các ngân hàng buộc phải thay đổi và thích nghi. Số hóa từ một sự lựa chọn giờ đây đã thành điều tất yếu. Các nhà băng giờ đây cũng đã không ngừng tăng tốc và có thêm nhiều công nghệ mới được đưa vào thực tiễn trong cuộc đua số hóa.

Nhiều chỉ tiêu kinh tế của Bắc Ninh tăng trưởng mạnh mẽ trong 09 tháng năm 2022
Nhiều chỉ tiêu kinh tế của Bắc Ninh tăng trưởng mạnh mẽ trong 09 tháng năm 2022

Các chính sách tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã tạo niềm tin và phát huy hiệu quả; hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại dịch vụ trên địa bản tỉnh Bắc Ninh sôi động và phục hồi nhanh. Kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, tổng sản phẩm (GRDP) 9 tháng năm 2022 tăng 9,7% so với cùng kỳ; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực.

Hanoi Melody Residences – Căn hộ xanh ngập tràn ánh sáng giữa nội đô
Hanoi Melody Residences – Căn hộ xanh ngập tràn ánh sáng giữa nội đô

Một căn hộ thoáng mát, tràn ngập ánh sáng và được bao quanh bởi thiên nhiên trong lành ngay giữa nội đô – tiêu chí vô cùng khắt khe này sẽ được thỏa mãn tại Hanoi Melody Residences, dự án đang hấp dẫn khách hàng trên thị trường phía Nam Hà Nội.