Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đề xuất 4 huyện ngoại thành lên quận: Đất vùng ven Hà Nội có thực sự... ‘sốt’?

Một tháng trở lại đây, trước thông tin một số huyện ngoại thành của Hà Nội lên quận vào năm 2020 đã khiến đất tại những khu vực này tăng “phi mã”. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Ngoài Đông Anh, các huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm là những huyện đang có đề án lên quận vào năm 2020. Đây chính là lý do các môi giới "trực" sẵn để thổi giá đất. Tuy nhiên, trái ngược với những thông tin giá đất tăng từ 20-30% do các môi giới đưa ra, chính quyền các địa phương này lại khẳng định, giá đất tại dây không có nhiều sự thay đổi.

Đề xuất 4 huyện ngoại thành lên quận: Đất vùng ven Hà Nội có thực sự... ‘sốt’? - Hình 1

Nhiều trung tâm môi giới nhà đất liên tục hình thành tại những huyện được coi là sẽ lên quận trên địa bàn Hà Nội 

Khảo sát tại một văn phòng môi giới nhà đất thuộc xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội), một nhân viên môi giới cho biết: “Giá đất tại những con ngõ nhỏ giao động từ 30-40 triệu/m2. Ở ngoài đường lớn giá đất khoảng 60-70 triệu/m2. Còn ở tại những vị trí đắc địa, giá đất giao động từ 100-120 triệu/m2 thậm chí có vị trí lên đến 200 triệu/m2. Hiện nay, đất quanh khu vực Đông Anh lên giá đồng loạt, có thể tính theo từng ngày. Khách hỏi mua rất nhiều nhưng do ít nguồn nên không có hàng để bán”

Không chỉ tại Đông Anh, giá đất tại Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm cũng có sự biến động lớn. Tại một số khu đô thị ở Hoài Đức, giá đất nền chỉ vào khoảng 18-20 triệu/m2, nhưng sau khi có thông tin lên quận, giá tăng gấp đôi…

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế và tham khảo từ phía chính quyền địa phương. Giá đất tại 4 huyện chủ trương lên quận năm 2020 không có sự thay đổi nhiều, giá chỉ tăng nhẹ tại một số vị trí đẹp.

Theo Ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội: “Người dân có đất để giao dịch, chuyển nhượng thì hiện nay không có mấy. Chủ yếu là đất do môi giới BĐS đã mua bán, chuyển nhượng từ trước đây.”

Ông Nguyễn Xuân Lý, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức, cho biết: “Đất thổ cư cũ thì biến động ít. Còn như thông tin cho rằng là Hoài Đức có thể sốt giá thì nó không xảy ra. Chứng minh điều đó là việc mua bán chuyển nhượng của nhà đầu tư rất ổn định. Giá đất tại Hoài Đức nếu có tăng thì tăng theo quy luật phát triển chung chứ không tạo nên cơn sốt.”

Từ thực tế trên, để giảm thiểu rủi ro, các chuyên gia bất động sản cảnh báo, nhà đầu tư không nên chạy theo tin đồn, đầu tư phải dựa vào tiềm năng phát triển thực tế, xem xét kỹ hạ tầng quy hoạch để tránh phải ôm "trái đắng".

Hằng Vương (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2-VC2 bị phạt gần 100 triệu đồng
Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2-VC2 bị phạt gần 100 triệu đồng

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ký Quyết định số 49/QD-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2 (mã chứng khoán: VC2) về hành vi vi phạm hành chính: Không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Hải Dương tổ chức xúc tiến thương mại tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc
Hải Dương tổ chức xúc tiến thương mại tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc

Tại khu trải nghiệm Camping trước đền Nguyễn Trãi, Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc khai mạc Tuần Văn hóa ẩm thực, du lịch và xúc tiến thương mại năm 2024.

Hàng ngàn thanh niên của 30 địa phương vui vẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự
Hàng ngàn thanh niên của 30 địa phương vui vẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Hàng nghìn thanh niên tại 30 tỉnh, thành trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Ngày hội tòng quân đầy khí thế.

Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024
Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024

Sáng 25/02, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024, tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là Bảo vật quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên

Sáng 25/02, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Quân khu 3 tới dự, động viên các tân binh tại huyện Kim Động.

Hàn Quốc: BoK giữ nguyên lãi suất cơ bản đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%
Hàn Quốc: BoK giữ nguyên lãi suất cơ bản đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%

Hội đồng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) “sẽ duy trì lập trường chính sách hạn chế trong một khoảng thời gian đủ dài” cho đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%.