Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đề xuất 4 huyện ngoại thành lên quận: Đất vùng ven Hà Nội có thực sự... ‘sốt’?

10:53:00 10/04/2019

THCL - Một tháng trở lại đây, trước thông tin một số huyện ngoại thành của Hà Nội lên quận vào năm 2020 đã khiến đất tại những khu vực này tăng “phi mã”. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Ngoài Đông Anh, các huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm là những huyện đang có đề án lên quận vào năm 2020. Đây chính là lý do các môi giới "trực" sẵn để thổi giá đất. Tuy nhiên, trái ngược với những thông tin giá đất tăng từ 20-30% do các môi giới đưa ra, chính quyền các địa phương này lại khẳng định, giá đất tại dây không có nhiều sự thay đổi.

Nhiều trung tâm môi giới nhà đất liên tục hình thành tại những huyện được coi là sẽ lên quận trên địa bàn Hà Nội 

Khảo sát tại một văn phòng môi giới nhà đất thuộc xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội), một nhân viên môi giới cho biết: “Giá đất tại những con ngõ nhỏ giao động từ 30-40 triệu/m2. Ở ngoài đường lớn giá đất khoảng 60-70 triệu/m2. Còn ở tại những vị trí đắc địa, giá đất giao động từ 100-120 triệu/m2 thậm chí có vị trí lên đến 200 triệu/m2. Hiện nay, đất quanh khu vực Đông Anh lên giá đồng loạt, có thể tính theo từng ngày. Khách hỏi mua rất nhiều nhưng do ít nguồn nên không có hàng để bán”

Không chỉ tại Đông Anh, giá đất tại Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm cũng có sự biến động lớn. Tại một số khu đô thị ở Hoài Đức, giá đất nền chỉ vào khoảng 18-20 triệu/m2, nhưng sau khi có thông tin lên quận, giá tăng gấp đôi…

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế và tham khảo từ phía chính quyền địa phương. Giá đất tại 4 huyện chủ trương lên quận năm 2020 không có sự thay đổi nhiều, giá chỉ tăng nhẹ tại một số vị trí đẹp.

Theo Ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội: “Người dân có đất để giao dịch, chuyển nhượng thì hiện nay không có mấy. Chủ yếu là đất do môi giới BĐS đã mua bán, chuyển nhượng từ trước đây.”

Ông Nguyễn Xuân Lý, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức, cho biết: “Đất thổ cư cũ thì biến động ít. Còn như thông tin cho rằng là Hoài Đức có thể sốt giá thì nó không xảy ra. Chứng minh điều đó là việc mua bán chuyển nhượng của nhà đầu tư rất ổn định. Giá đất tại Hoài Đức nếu có tăng thì tăng theo quy luật phát triển chung chứ không tạo nên cơn sốt.”

Từ thực tế trên, để giảm thiểu rủi ro, các chuyên gia bất động sản cảnh báo, nhà đầu tư không nên chạy theo tin đồn, đầu tư phải dựa vào tiềm năng phát triển thực tế, xem xét kỹ hạ tầng quy hoạch để tránh phải ôm "trái đắng".

Hằng Vương (t/h)

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành