Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Điều thô Việt Nam là sản phẩm có chất lượng cao, được nhận định là đã hoàn toàn làm chủ công nghệ và thiết bị chế biến, bên cạnh đó cũng được nhà nước quan tâm mở cửa chính sách để thuận lợi cho chế biến và xuất khẩu.

Theo thống kê của Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương, cả nước hiện ghi nhận 11 sản phẩm hạt điều chế biến đạt chuẩn OCOP thuộc 9 chủ thể sản xuất. Trong đó có 5 sản phẩm đạt 4 sao, 6 sản phẩm đạt 3 sao.

Tuy vậy, theo nhiều số liệu thống kê, trong chuỗi giá trị hạt điều toàn cầu, Việt Nam chủ yếu vẫn xuất khẩu điều nhân sơ chế giá trị thấp, sản phẩm điều chế biến sâu, điều thành phẩm vẫn chưa đáng kể.

Để nâng cao vị thế của hạt điều Việt Nam, các doanh nghiệp chế biến điều cần dành nguồn lực để nghiên cứu, phát triển sản phẩm điều chế biến sâu, điều thành phẩm để bán lẻ trực tiếp.

Hà Trần