Điều trị vô sinh tắc vòi trứng bằng phương pháp mới

01:40:00 13/04/2018

THCL - Bé gái chào đời khỏe mạnh, được ghi nhận là ca sinh đầu tiên tại Việt Nam điều trị vô sinh do tắc vòi trứng bằng phương pháp mới.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, khoảng 10h14 sáng ngày (12/4), bệnh viện này chào đón bé gái 3,1 kg khỏe mạnh, xinh xắn là con sản phụ Nguyễn Thị Loan (36 tuổi, huyện Nghi Lộc). Đây là ca sinh được ghi nhận là đầu tiên tại Việt Nam điều trị vô sinh tắc vòi trứng bằng phương pháp mới.

Bé gái chào đời khỏe mạnh từ phương pháp mới giúp người mẹ mang thai tự nhiên

Trước đó, sau khi sinh đứa con thứ nhất, hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Loan và Hoàng Ngọc Châu (huyện Nghi Lộc) “thả” 4 năm trời vẫn không thụ thai. Lo lắng, chị Loan đi thăm khám thì được các bác sỹ chẩn đoán, chị bị tắc vòi trứng.

Năm 2017, vợ chồng chị Loan được các bác sĩ giới thiệu về kỹ thuật xử lý tắc vòi tử cung đoạn kẽ bằng nội soi do chính GS. TS Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế đang thực hiện.

Phương pháp mới này sẽ nong vòi tử cung bằng catherter qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng. Theo đó, các bác sỹ đã luồn catheter để thông vòi tử cung đoạn kẽ bị tắc dưới sự phóng đại của dàn máy nội soi hiện đại. Ngay sau khi thực hiện kỹ thuật, hai vòi trứng của chị Loan đã thông hoàn toàn và chỉ sau gần 3 tháng, chị Loan đã có thể thụ thai tự nhiên.

Với việc thực hiện thành công kỹ thuật này sẽ giúp rất nhiều chị em mắc bệnh lý về tắc vòi tử cung gây vô sinh, hiếm muộn có thể có con tự nhiên. Với chi phí kỹ thuật thấp, những bệnh nhân gặp hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có khả năng trang trải kinh phí quá lớn để làm thụ tinh ống nghiệm có thể có thêm cơ hội lựa chọn để tăng cơ hội có thai tự nhiên.

Lê  Quyết

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng