Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đổ đất đá lấn chiếm sông Mã (Thanh Hóa): Xử phạt HTX Hợp Phát 30 triệu đồng có đủ sức răn đe?

15:50:00 02/05/2019

THCL - Đây là câu hỏi đang được đông đảo dư luận quan tâm, đặt câu hỏi, khi Hợp tác xã (HTX) Hợp Phát có địa chỉ tại bản Khiêu, xã Xuân Phú, (Quan Hóa, Thanh Hóa) có hành vi đổ đất đá, lấn chiếm sông Mã trái phép, nhưng chỉ bị xử phạt 30 triệu đồng...

Dư luận cho rằng, mức xử phạt 30 triệu đồng là quá nhẹ, không có tính răn đe đối với những vi phạm về môi trường của HTX Hợp Phát.

Cụ thể, ngày 2/5/2019 UBND huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã ban hành Quyết định xử phạt đối với HTX Hợp Phát vì hành vi đổ đất đá, lấn chiếm sông Mã trái phép. Qua kiểm tra của các phòng chuyên môn UBND huyện Quan Hóa, thời gian qua, HTX Hợp Phát đã tự ý xây dựng bờ kè chắn bảo vệ cơ sở vật chất của doanh nghiệp, tiếp giáp với bãi bồi và lòng sông Mã. Khối lượng xây dựng cả thân kè và chân kè là 350m3 đá, với tổng chiều dài 70m, cao 2,5m, rộng 2m; xếp rọ đá dài 70m, cao 2m, rộng 2m, với tổng khối lượng đá xếp trong rọ bao quanh là 280m3.

Việc HTX Hợp Phát tự tý đầu tư xây dựng bờ kè đá, xếp rọ đá khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép là không đúng với quy định của pháp luật, lấn chiếm trái phép bãi bồi, lòng sông Mã. Việc vi phạm này có phần trách nhiệm của UBND huyện Quan Hóa.

Do vậy, sau khi phát hiện HTX Hợp Phát xây dựng, lấn chiếm sông Mã trái phép, chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra tại doanh nghiệp, lập biên bản vi phạm và xử phạt số tiền 30 triệu đồng, vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã đình chỉ xây dựng bờ kè lấn chiếm sông Mã của HTX Hợp Phát; yêu cầu trong tháng 5/2019, doanh nghiệp phải khôi phục lại tình trạng ban đầu tại khu vực đã xây dựng, lấn chiếm trái phép.

Tuy nhiên dư luận cho rằng, mức phạt này là quá quá nhẹ, không có tính răn đe đối với những vi phạm về môi trường của HTX Hợp Phát.

Trước đó, cũng liên quan tới vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc HTX Hợp Phát đổ hàng nghìn khối đá xuống lòng sông Mã để kè, gia cố nhà xưởng mà chưa được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật.

Từng bị xử phạt trong lĩnh vực đất đai

Được biết, HTX Hợp Phát là doanh nghiệp chuyên thu mua, chế biến lâm sản lớn ở huyện Quan Hóa, đi vào hoạt động từ năm 2008, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Năm 2018, UBND huyện Quan Hóa cũng đã có quyết định xử phạt HTX Hợp Phát số tiền 30 triệu đồng, vì vi phạm trong lĩnh vực đất đai, khi doanh nghiệp này tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Quốc Trường

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành