Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đông Anh (Hà Nội): Cửa hàng xăng dầu 57 Vân Trì có lừa dối người tiêu dùng?

Dù đăng ký, biển hiệu kinh doanh là cửa hàng nhượng quyền thương hiệu Petrolimex, nhưng cửa hàng xăng dầu số 57 Vân Trì xã Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) lại có dấu hiệu nhập thêm xăng dầu của một thương hiệu khác để bán cho người tiêu dùng…

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn xã Vân Nội, nhiều năm qua cửa hàng xăng dầu số 57 Vân Trì luôn treo biển hiệu có gắn logo Petrolimex, biển hiệu ghi rõ: Cửa hàng nhượng quyền thương mại của Công ty CP Thương mại và vận tải Petrolimex Hà Nội.

Tuy nhiên, vừa qua cửa hàng này bất ngờ thay đổi biển, gắn logo của một doanh nghiệp khác. Khiến người dân nghi ngờ, đặt dấu hỏi về chất lượng, nguồn gốc của lượng xăng dầu mà cửa hàng này đã bán ra thị trường suốt nhiều năm qua.

Cửa hàng xăng dầu số 57 Vân Trì xã Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội).Cửa hàng xăng dầu số 57 Vân Trì xã Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội).

Trước phản ánh nêu trên, phóng viên tiến hành tìm hiểu, thu thập thông tin liên quan đến nguồn gốc xăng dầu do cửa hàng xăng dầu số 57 Vân Trì. Cụ thể, theo quan sát thực tế, biển hiệu được cửa hàng xăng dầu 57 Vân Trì treo lại là: "Cửa hàng xăng dầu Vân Trì - Nhượng quyền thương hiệu của Công ty CP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội".

Tuy nhiên, theo Biên bản kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ (ngày 6/9/2019) của Đội QLTT số 9 (Cục QLTT Hà Nội), cho thấy: Trong số hoá đơn giá trị gia tăng mà đại Công ty TNHH Gas An Bình (chủ sở hữu cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 57 Vân Trì) đã xuất trình, thì có ba hóa đơn thuế giá trị gia tăng thể hiện việc đơn vị này đã mua xăng, dầu từ Doanh nghiệp tư nhân Huấn Hoà có địa chỉ tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Điều chứng tỏ, ngoài việc bán xăng, dầu đã ký hợp đồng với Công ty CP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội, thì cửa hàng xăng dầu số 57 Vân Trì còn có dấu hiệu nhập và bán bán cả xăng dầu của Doanh nghiệp tư nhân Huấn Hoà.

Biên bản kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ (ngày 6/9/2019) của Đội QLTT số 9 (Cục QLTT Hà Nội).Biên bản kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ (ngày 6/9/2019) của Đội QLTT số 9 (Cục QLTT Hà Nội).

Nghị định số 83 ngày 3/9/2014 của Chính phủ về “Kinh doanh xăng dầu” quy định quyền và nghĩa vụ của thương nhân nhận quyền bán lẻ nêu rõ: “Được bán lẻ xăng dầu tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu của mình theo giá bán lẻ do thương nhân nhượng quyền là thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Thương nhân đã ký hợp đồng làm thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu, không được ký thêm hợp đồng làm đại lý cho tổng đại lý hoặc thương nhân phân phối xăng dầu, làm tổng đại lý hoặc đại lý cho thương nhân đầu mối.

Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu phải nằm trong hệ thống phân phối và chịu sự kiểm soát của thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu...”.

Chiếu theo quy định của Nghị định số 83, thì cửa hàng xăng dầu số 57 Vân Trì đã ký hợp đồng nhượng quyền với Công ty CP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội, thì cửa hàng này chỉ được phép nhập và bán các sản phẩm xăng dầu của công ty này. Ngoài ra, không được phép bán bất cứ một sản phẩm xăng dầu của một đơn vị nào khác.

Do vậy, việc cửa hàng xăng dầu số 57 Vân Trì bán xăng dầu của hai đơn vị phân phối là trái với quy định tại Nghị định 83 của Chính phủ, có dấu hiệu vi phạm những quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện phía Công ty CP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội cũng cho biết: "Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vân Trì hiện đang là đơn vị nhận nhượng quyền thương hiệu của công ty chúng tôi. Hợp đồng còn hạn đến tháng 6/2021. Hàng tháng, chúng tôi vẫn cung cấp hàng cho họ và họ chỉ được bán hàng của chúng tôi. Có được thông tin này, chúng sẽ cho kiểm tra ngay, nếu đúng, chúng tôi sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật…"…

Được biết, cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vân Trì (địa chỉ 57 phố Vân Trì, xã Vân Nội, huyện Đông Anh) thuộc sở hữu của Công ty TNHH Gas An Bình (được chuyển đổi từ Doanh nghiệp tư nhân Thiên An) có mã số doanh nghiệp là 01011167894. Cửa hàng này được Sở Công Thương Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu số 760 ngày 24/6/2019.

Trước sự việc nêu trên, các cơ quan chức năng liên quan và Công ty CP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội sẽ xử lý ra sao?

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quốc Trường - Diễm Lệ

Bài liên quan

Tin mới

UBND quận Đồ Sơn cung cấp thông tin về Lễ hội chọi trâu 2022 Đồ Sơn năm 2022
UBND quận Đồ Sơn cung cấp thông tin về Lễ hội chọi trâu 2022 Đồ Sơn năm 2022

Sau 02 năm tạm ngừng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm nay, UBND quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống nhằm bảo tồn, phát huy, khẳng định giá trị văn hoá truyền thống của Lễ hội; tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày công nhận Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Một vài tính năng rất hữu ích trên Windows 11 sắp đến với Windows 10
Một vài tính năng rất hữu ích trên Windows 11 sắp đến với Windows 10

Theo TechRadar, Microsoft đang đưa tính năng in được bảo vệ bằng mã PIN vào hệ điều hành Windows 10 của mình – đây là tính năng đã từng được ra mắt trên Windows 11.

Từ tháng Tám, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng
Từ tháng Tám, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 08/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.

Nhiều tàu cá loại lớn hoán đổi thành tàu chở chở xăng dầu lậu
Nhiều tàu cá loại lớn hoán đổi thành tàu chở chở xăng dầu lậu

Nhiều tàu cá lớn đã hoán đổi thành tàu chở xăng dầu, hoạt động buôn lậu trên biển để thu lợi nhuận. Đối tượng trong nước móc nối với đối tượng nước ngoài, mua xăng dầu giá rẻ để bán lại thu lợi nhuận chênh lệch. Hiện tại, giá dầu mua trên biển thấp hơn giá dầu trong bờ từ 3.500 -5.000 đồng/lít.

Hôm nay, hai Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Hôm nay, hai Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hôm nay 10/08, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng sẽ trả lời chất vấn.

Bão số 2 MULAN di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên
Bão số 2 MULAN di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 và có tên quốc tế là MULAN. Từ 4h đến 16h ngày 10/08, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên.