Đồng Nai: Không đội mũ bảo hiểm vì thiếu sự kiểm tra, xử lý của CSGT?

10:41:00 02/07/2018

THCL - Hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông không những vi phạm Luật Giao thông, mà còn rất nguy hiểm khi không may xảy ra va chạm, TNGT. Tuy nhiên theo người dân, vì thiếu sự kiểm tra, xử lý của cảnh sát giao thông địa phương nên người tham gia giao thông đã bất chấp - Đó là tình trạng diễn ra phổ biến trên Quốc lộ 1 đoạn chạy qua tỉnh Đồng Nai.

Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế và tiến tới giảm dần tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, trong đó quy định người đi xe mô tô, xe máy khi tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm chính thức có hiệu lực năm 2008. Kể từ đó đến nay, các địa phương trên toàn quốc đã triển khai thực hiện một cách nghiêm túc.

Với đa số người dân, mỗi khi đi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm là cảm thấy ái ngại và cảm thấy thiếu thiếu một thứ gì đó. Đó là hiệu quả từ một chủ trương đúng đắn bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

Hành vi này không chỉ vi phạm Luật Giao thông, mà còn rất nguy hiểm khi không may xảy ra va chạm, TNGT

Tuy nhiên, bênh cạnh đó vẫn còn còn nhiều người không chấp hành, bỏ qua sự an toàn của của chính bản thân. Đó là tình trạng diễn ra phổ biến trên Quốc lộ 1 đoạn chạy qua tỉnh Đồng Nai (bắt đầu từ xã Xuân Hòa, Xuân Lộc đến ngã ba Sặt thành phố Biên Hòa ,dài 92km). Đây là đoạn đường hằng ngày, lưu lượng phương tiện giao thông qua đây rất lớn.

Vào những ngày cuối tháng 6, phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận đã có mặt tại đoạn quốc lộ này và dễ dàng ghi nhận hình ảnh nhiều người điều khiển mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên. Theo người dân nguyên nhân là vì thiếu sự kiểm tra, xử lý của cảnh sát giao thông địa phương (?!).

Trao đổi với phóng viên, một người dân ở đây cho biết: “Việc người điểu khiển mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm không có gì lạ hả chú. Điều lạ là hiếm khi chúng tôi thấy cảnh sát giao thông xử phạt lỗi vi phạm này”.

Một số hình ảnh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông diển ra ngang nhiên mà phóng viên ghi nhận được:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Tại Điểm i và Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 46/2016 quy định: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ; chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách (trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật) thì bị tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Như vậy, trường hợp hai người đi xe máy, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và chở thêm một người khác không đội mũ bảo hiểm thì cả hai người đều bị xử phạt với ba hành vi vi phạm. Người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt về hai hành vi, gồm: Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm theo quy định và người điều khiển xe máy chở người trên xe không đội mũ bảo hiểm. Người được chở đi kèm người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt về hành vi không đội mũ bảo hiểm.

Cao Diên - Hải Dương

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành